Apple giới thiệu macOS Sonoma

(vfo.vn) Trong sự kiện WWDC23 vừa qua, Apple giới thiệu macOS Sonoma - phiên bản mới nhất của hệ điều hành máy tính để bàn, mang lại nhiều tính năng để nâng tầm trải nghiệm trên máy Mac. Appe cũng công bố các sản phẩm mới và những tính năng mới khác. Bài viết này chỉ đề cập riêng macOS Sonoma.
Apple-WWDC23-macOS-Sonomaee58def6a4ecb47b.jpg

Giờ đây, các tiện ích trở nên mạnh mẽ và mang đậm chất cá nhân hơn trên máy Mac. Người dùng có thể đặt các tiện ích ngay trên màn hình nền và dễ dàng truy cập thư viện tiện ích để tìm những tiện ích họ biết và yêu thích. Các tiện ích kết hợp liền mạch với hình nền khi người dùng làm việc trong ứng dụng, nhờ vậy họ có thể luôn tập trung vào công việc đang thực hiện. Nhờ tính năng Thông Suốt, người dùng cũng có thể tận hưởng hệ sinh thái tiện ích iPhone đa dạng trên máy Mac. Ngoài ra, các ứng dụng sẽ mang tính tương tác nhiều hơn, hỗ trợ người dùng trong việc đánh dấu lời nhắc, phát hoặc tạm dừng phương tiện, truy cập điều khiển nhà và thực hiện nhiều công việc khác nhau từ máy Mac, tất cả đều trực tiếp từ màn hình.​
Apple-WWDC23-macOS-Sonoma-Widgets.jpg

macOS Sonoma mang đến những tính năng họp trực tuyến qua video tiên tiến hỗ trợ người dùng thuyết trình và chia sẻ công việc của họ hiệu quả hơn trong mọi ứng dụng họp trực tuyến qua video. Presenter Overlay là một hiệu ứng video mới, giúp làm nổi bật người dùng bằng cách đưa hình ảnh của họ lên phía trên nội dung (mà họ) đang chia sẻ. Ngoài ra, tính năng Reactions còn cho phép người dùng chia sẻ cảm xúc của họ bằng cách thêm bóng bay, hoa giấy, trái tim, v.v. vào video, chỉ cần kích hoạt tính năng này bằng cử chỉ bàn tay. Bộ chọn Chia Sẻ Màn Hình giúp đơn giản hóa quá trình chia sẻ ứng dụng khi đang trong cuộc gọi video. Người dùng chỉ cần bấm vào nút màu xanh lục ở góc trên cùng bên trái của ứng dụng và chọn chia sẻ ứng dụng đó trong cuộc gọi, giúp họ chia sẻ nội dung từ các cửa sổ đang mở trên thiết bị.

Trình duyệt Safari ra mắt các tính năng mới để nâng cao trải nghiệm duyệt web cho người dùng máy Mac. Năm nay, chế độ Duyệt Riêng Tư có những nội dung cập nhật như tăng thêm khả năng bảo vệ trong quá trình duyệt web từ cả trình theo dõi và từ những người có thể truy cập vào thiết bị của người dùng. Biện pháp bảo vệ bằng dấu vân tay và theo dõi nâng cao phát huy hết khả năng để giúp tránh hoạt động theo dõi trang web hoặc nhận dạng người dùng. Các cửa sổ trong chế độ Duyệt Riêng Tư sẽ tự động khóa khi người dùng không sử dụng, giúp người dùng an tâm để tab mở khi họ không ở gần thiết bị.

Ngoài ra, hồ sơ còn giúp người dùng xem nội dung dễ dàng hơn bằng cách duyệt riêng từng chủ đề, đồng thời tách riêng cookie, lịch sử, phần mở rộng, Nhóm Tab và Mục Yêu Thích. Người dùng có thể đăng nhập vào cùng một trang và làm việc song song trên cả hai tài khoản cá nhân và công việc cũng như chuyển đổi tài khoản qua lại một cách nhanh chóng. Safari còn hỗ trợ tạo các ứng dụng web hoạt động như ứng dụng thông thường, giúp người dùng dễ dàng truy cập các trang web yêu thích của họ, đồng thời cung cấp một thanh công cụ tối giản để mang lại trải nghiệm như đang thao tác trên ứng dụng cho người dùng.​
Apple-WWDC23-macOS-Sonoma-Safari-profiles.jpg

macOS Sonoma mang đến trình bảo vệ màn hình mới, bao gồm video quay chậm của nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới, như đường chân trời rộng lớn của Hồng Kông, những tảng đá sa thạch cao chót vót của Monument Valley ở Arizona, hay vùng đồi sườn thoải vùng Sonoma, Bắc California. Các hình ảnh cảnh trí thiên nhiên phong phú, hùng vĩ giúp nâng cao trải nghiệm sử dụng máy Mac theo các chủ đề Phong Cảnh, Trái Đất, Dưới Nước hoặc Phong Cảnh Thành Phố. Trải nghiệm đăng nhập mới nay đã được đặt ở dưới cùng màn hình để dành không gian cho màn hình chờ mới, giúp chuyển đổi liền mạch vào màn hình nền.

Giờ đây, hàng chục triệu máy Mac trang bị chip Apple silicon đã có thể chạy các trò chơi có đồ họa cao với hiệu suất mạnh mẽ, thời lượng pin dài và hình ảnh rõ nét. Apple cho biết các nhà phát triển phần mềm tiếp tục tận dụng nền tảng Metal 3 để mang các tựa game mới đến với máy Mac, bao gồm: DEATH STRANDING DIRECTOR’S CUT, Stray, Fort Solis, World of Warcraft: Dragonflight, HUMANKIND, Resident Evil Village: Winters’ Expansion, The Medium, ELEX II, Firmament, SnowRunner, Disney Dreamlight Valley, No Man’s Sky, Dragonheir: Silent Gods và Layers of Fear. Để chuyển đổi nền tảng trò chơi từ các nền tảng khác sang máy Mac, Metal ra mắt bộ công cụ chuyển đổi nền tảng trò chơi mới với khả năng rút ngắn thời gian chuyển đổi đi nhiều tháng. Điều này giúp các nhà phát triển phần mềm chỉ mất vài ngày để chạy thử trò chơi của họ trên máy Mac. Metal cũng đã đơn giản hóa quá trình chuyển đổi chế độ shader và mã đồ họa của trò chơi để tận dụng toàn bộ hiệu năng của chip Apple silicon, rút ngắn được thời gian phát triển trò chơi.

macOS Sonoma còn ra mắt Game Mode, mang lại lợi thế cho người chơi khi mà hiệu suất được đo bằng từng mili giây quý giá. Game Mode mang lại trải nghiệm chơi game được tối ưu hóa, với tốc độ khung hình mượt mà hơn và ổn định hơn, bằng cách ưu tiên chạy trò chơi trên CPU và GPU. Game Mode cũng giúp trải nghiệm chơi game trên máy Mac trở nên sống động hơn — với độ trễ âm thanh giảm cho các loại tay cầm chơi game phổ biến như Xbox hay PlayStation, bằng cách tăng gấp đôi tốc độ lấy mẫu Bluetooth. Game Mode tương thích với tất cả trò chơi, bao gồm các tựa game mới ra mắt và sắp ra mắt trên máy Mac.​
macOS-Sonoma---Game-Mode.jpg

Tận dụng media engine tiên tiến của chip Apple silicon, macOS Sonoma đưa chế độ hiệu năng cao vào ứng dụng Chia Sẻ Màn Hình. Hỗ trợ truy cập từ xa linh hoạt cho quy trình làm việc chuyên nghiệp kết hợp giữa làm việc trong studio và làm việc từ xa, macOS Sonoma mang lại âm thanh với độ trễ thấp, tốc độ khung hình cao và hỗ trợ đến hai màn hình ảo. Chế độ này hỗ trợ người dùng chuyên nghiệp sáng tạo nội dung từ bất cứ đâu — dù họ cần chỉnh sửa video trên Final Cut Pro hay DaVinci Resolve, hoặc tạo hiệu ứng động cho nội dung 3D phức tạp trong Maya. Nhờ màu tham chiếu, chế độ này hỗ trợ các quy trình làm việc liên quan đến màu sắc từ xa, vốn luôn được thực hiện bằng phần cứng và phần mềm chuyên dụng.

macOS Sonoma ra mắt nhiều trợ năng giúp máy Mac tùy biến tốt hơn cho mọi người dùng. Dành cho những khách hàng khiếm thính, thiết bị trợ thính Made for iPhone nay đã có thể được kết nối vào máy Mac để thực hiện cuộc gọi hay xem phương tiện,1 và những người dùng không nói được có thể sử dụng tính năng Lời Nói Trực Tiếp để nhập và phát âm nội dung thể hiện suy nghĩ của mình trong các cuộc gọi hay cuộc trò chuyện. Dành cho người dùng gặp khó khăn về thể chất và vận động, tính năng gợi ý phiên âm sẽ xuất hiện khi đọc chính tả và sửa văn bản bằng Khẩu Lệnh trên máy Mac. Để trợ giúp người dùng khiếm khuyết về mặt nhận thức, các hình ảnh động như GIF nay đã có thể tự động tạm dừng trong ứng dụng Tin nhắn và Safari. Ngoài ra, người dùng khiếm thị hoặc có thị lực kém có thể dễ dàng tùy chỉnh cỡ chữ trong các ứng dụng trên máy Mac và tận dụng ứng dụng Xcode cùng VoiceOver, trình đọc màn hình hàng đầu trong ngành.

Các nội dung cập nhật khác cho macOS Sonoma bao gồm: PDF tinh giản; PDF nội tuyến trong ứng dụng Ghi Chú; Siri; Mật khẩu; Tin nhắn; Lời nhắc; Bàn phím; An Toàn và Quyền Riêng Tư.

Hiện nay, macOS Sonoma phiên bản beta của nhà phát triển đã có trong chương trình Apple Developer Program trên trang developer.apple.com. Ngoài ra, bản beta công khai sẽ ra mắt trong chương trình Apple Beta Software Program vào tháng sau trên trang beta.apple.com. Bản phát hành này sẽ ra mắt trong năm nay dưới dạng bản cập nhật phần mềm miễn phí. Một số tính năng có thể thay đổi. Một số tính năng có thể chỉ khả dụng ở một số khu vực, hỗ trợ một số ngôn ngữ hoặc chỉ khả dụng với một số thiết bị.​

Toàn bộ thông tin từ Apple

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
 • Chủ đề
  apple macos sonoma
 • Bài viết đang hot

  Thống kê

  Chủ đề
  99,448
  Bài viết
  465,643
  Thành viên
  339,288
  Thành viên mới nhất
  tintucgiaitri247
  Top