Bò tái kiến đốt – món ăn nghe đã lạ tai còn lạ luôn về tất cả các khâu chế biến. Là một người sành ăn, đến Tam Đảo chắc chắn phải trải nghiệm món ngon có một không hai này. Thịt bò được sử dụng để làm món bò tái kiến đốt phải là thịt vừa mới mổ còn nóng hổi, tươi nguyên. Người dân Tam Đảo cắt thịt thành từng tảng rồi đem treo trên cây rừng, ngay cạnh các tổ kiến. Thịt bò thơm nức, càng nóng thì càng lôi kéo lũ kiến đến nhiều hơn. Sở dĩ người ta chỉ dụ kiến trên cây chứ không dụ kiến dưới đất là nhằm mục đích giữ vệ sinh. Kiến càng hung dữ, đốt càng tốt, miếng thịt sẽ càng ngon hơn.
Thịt bò được sử dụng để làm món bò tái kiến đốt phải là thịt vừa mới mổ còn nóng hổi, tươi nguyên. ( Nguồn:
Internet )Thêm một điểm độc đáo ở đây là không phải tất cả các tổ kiến đều tạo ra hương vị giống nhau. Mỗi loại kiến mang đến một hương vị tuyệt vời riêng, như mùi thơm hắc là do kiến vống đen đốt, vị thơm chua là do kiến vống đỏ đốt, tương tự như thế với vị ngọt, vị cay,… Do vậy, để đảm bảo cho món ăn được phong phú thì người ta thường treo thịt ở nhiều tổ kiến khác nhau.
Xong công đoạn kiến đốt, thịt bò được mang rửa qua trong lớp muối loãng, để thật ráo nước rồi mang lên vỉ đem thui trên bếp than hồng rực cho đến khi chín tái thì ngừng. Khi miếng thịt săn lại, chảy xì xèo, mùi hương tỏa ra khiến tất thảy mọi người chứng kiến phải thòm thèm.Điều quan trọng nhất trong khâu nướng thịt là phải nhanh tay lật đều, giúp hơi nóng thấm sâu vào từng thớ thịt, không để thịt sống bên trong và cháy xém bên ngoài. Thành phẩm là tảng thịt tái hồng hào, thơm nức, thái mỏng dọn lên đĩa có màu hồng rất đẹp mắt. Thực khách có thể bắt đầu thương thức.