Bài văn Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em

Hướng dẫn miêu tả cái bàn học của em ở nhà hoặc tả bàn học ở lớp của em chương trình chính tả lớp 4 5. Bất kể ai trải qua quãng thời gian đi học cũng đều gắn bó với một vật dụng nhắm mắt cũng có thể hình dung ra – bàn học. Từ nông thôn đến thành thị, bất kể độ tuổi nào, đều phải sử dụng đến bàn học. Bàn học cũng có rất nhiều loại khác nhau. Khác về mẫu mã, chất liệu, kiểu dáng, cấu tạo, độ bền... nhưng đều có chung một công dụng dễ thấy nhất là phục vụ cho việc học của các em. Có những chiếc bàn gắn liền suốt 12 năm đèn sách, thậm chí truyền từ đời trước để lại, hoặc chăng là một chiếc bàn bình thường được dùng cho việc học là chính nên gọi là bàn học. Cũng có những chiếc bàn sản xuất chuyên để phục vụ cho học sinh mà không có tác dụng gì khác, những chiếc bàn này khi tả cần chú ý đến kệ sách thường gắn sẵn trên bàn. Chung quy, tả bất cứ chiếc bàn thế nào, đều phải tả được cấu tạo, kích thước, chất liệu là những điểm sơ bộ. Tiếp đến miêu tả màu sơn, độ đa năng nếu có, họa tiết trang trí, kỉ niệm... Dưới đây là hai bài văn ngắn chúng tôi xin phép gửi đến các em với mục đích tham khảo, hi vọng các em sẽ nắm được cách làm bài cụ thể nhất.

cai-ban-hoc.jpg

Bàn học gắn liền với thời học sinh mỗi khi trên lớp hoặc bàn học ở nhà


BÀI VĂN TẢ BÀN HỌC Ở LỚP
Trường em đi tiên phong trong việc tân trang lại toàn bộ cơ sở vật chất. Kể từ đầu năm học mới, phòng học lớp 4A có rất nhiều vật dụng, nào là bàn ghế giáo viên, bảng, đồng hồ, tủ tường, quạt trần,... nhưng thân thuộc hơn cả vẫn là cái bàn học mà em đang ngồi cùng bạn Nga.

Bàn học thiết kế dành cho 2 người ngồi, em được sắp xếp ngồi cùng Nga – người bạn thân từ bé của mình. Chiếc bàn này làm bằng hai vật liệu chính là gỗ và sắt. Tổng thể nó cao khoảng 1m, dài 1,3m nên cả hai ngồi rất thoải mái, không lo huých phải tay nhau. Khi ngồi học, từ chiếc bàn tỏa ra mùi thơm thoang thoảng của pê – u và sơn mới. Vì là bàn học kiểu mới nên ghế và bàn tách rời nhau, một bàn học sẽ được đi kèm với hai chiếc ghế đơn nhỏ xinh.

Mặt bàn được làm bằng ván ép, em nghe mẹ nói như vậy chứ chỉ nhìn bên ngoài thì không khác gì một tấm gỗ liền cả. Được sơn màu nâu cánh gián và còn xịt pê – u bóng loáng, chiếc bàn trông thật lộng lẫy làm sao! Dưới mặt bàn là một ngăn hộc rộng rãi, cũng làm từ gỗ nhưng không sơn xịt nên có màu trắng ngà, vì được gia công nên sờ rất mịn chứ không có dằm gỗ lởm chởm. Ngăn bàn rộng hơn gang tay em một chút, bỏ cặp vào rất vừa vặn.

Phía bên ngoài còn có thanh chắn bằng gỗ mỏng để đồ không bị trượt ra nữa. Bộ khung của chiếc bàn được làm bằng sắt nên vô cùng chắc chắn. Các thanh sắt được uốn cong đẹp mắt gắn kết các miếng gỗ lại với nhau tạo nên hình thù của chiếc bàn. Chủ đạo của chiếc bàn là hai màu trắng và nâu. Các chú thợ mộc đã quét một lớp sơn trắng và còn sơn cả dầu bóng lên bộ khung sắt, nhìn rất bắt mắt. Dưới mỗi chân bàn là viền bọc cao su đen để chống xê dịch và tránh sắt cọ hỏng sàn nhà. Bộ bàn học mới này khiến em thấy rất dễ chịu, khi mệt có thể dựa hẳn vào thành ghế, vì là ghế đơn nên không có nhiều bất tiện và sợ đổ dập vào chân như ghế dài.

Từ khi có bộ bàn học mới này em cảm thấy ngồi học thoải mái hơn hẳn. Tư thế ngồi học cũng không phải khòm lưng hay với quá cao vì sự chênh lệch giữa bàn và ghế. Em rất quý chiếc bàn học này.

BÀI VĂN TẢ BÀN HỌC Ở NHÀ
Lên lớp 3 bài tập về nhà nhiều hơn, em không có cả tối chỉ ngồi đọc truyện cổ tích hay xem ti vi nữa mà còn phải học bài. Thế nên ba em quyết định đi đến bác thợ mộc làm cho em một chiếc bàn học nhỏ xinh, đến nay em đã học với nó được hơn 1 năm rồi.

Chiếc bàn này không cao lắm, người lớn ngồi sẽ hơi khó khăn nhưng đối với chiều cao của em thì rất thuận lợi. Bàn được làm hoàn toàn bằng gỗ, em không rõ là gỗ gì nhưng khi được sơn màu nâu và đánh pê – u lên mặt bàn hiện lên nhiều đường xoáy dọc ngang rất đẹp. Ba em gọi đó là vân gỗ. Chiều rộng của chiếc bàn bằng 3 gang tay của em, chiều dài lại tận 5 gang tay. Vì là bàn đơn nên với kích thước như thế đã rất dư dả và rộng rãi cho người ngồi.

Để phù hợp với chiếc bàn, ba em còn nhờ bác thợ mộc làm riêng một chiếc ghế tựa bằng gỗ xinh xắn nữa. Bác thợ mộc đẽo gọt chiếc bàn rất vuông vức, bốn góc bàn đều được mài nhẵn đi để không gây nguy hiểm cho em. Chân bài hình trụ, là khối gỗ vuông đặc dài đúng 3 gang tay người lớn, gắn liền với mặt bàn bằng những mối ốc vít chắc chắn tạo thành một khối hài hòa. Các thanh gỗ làm khung ở dưới chân bàn được thiết kế theo hình chữ H để tạo độ vững chắc, giữa hai đầu bàn còn đóng một thanh gỗ dài để em có thể kê chân thoải mái.

Phía trên mặt bàn, ba em nhờ bác làm một kệ sách nho nhỏ, trải dọc theo chiều dài của chiếc bàn. Kệ gỗ ấy có 2 dãy chồng lên nhau, mỗi dãy cao 20 cm, vừa bằng chiều dài một cuốn vở. Trong một dãy lại chia thành 2 – 3 ô lớn nhỏ khác nhau tiện lợi cho từng loại sách, vở, và đồ dùng học tập của em. Dịp tết vừa rồi, em đã xin mẹ mua mấy bông hoa mai, hoa đào bằng giấy dán lên thành ngoài của kệ sách trang trí, chiếc bàn như lộng lẫy hơn hẳn. Kể từ khi có chiếc bàn học mới, buổi tối em dễ dàng giải quyết tất cả bài tập về nhà hơn khi ngồi ở bàn uống nước để học bài.

Em rất yêu quý nó nên sẽ cố giữ gìn bảo quản thật tốt để nó luôn nhìn như mới, đặc biệt sẽ không vẽ bậy hay cào xước.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Thống kê

Chủ đề
93,313
Bài viết
458,797
Thành viên
334,030
Thành viên mới nhất
Tin học
Top