Bí quyết làm món súp tôm kiểu âu [by Quangchef]

Súp tôm là một món súp ngon dễ ăn, giàu dinh dưỡng. Nhưng cũng khá mắc tiền vì nó đòi hỏi sử dụng những nguyên liệu đặc biệt và cách làm cũng khá cầu kỳ. Mình xin hướng dẫn các bạn cách làm đơn giản nhất, tận dụng được nhiều nhất các phần nguyên liệu để không bị lãng phí khi thực hiện món súp này


Nguyên liệu làm món súp tôm

  • 4kg tôm sú
  • 4 cây hành boa rô (leek), cắt khúc cỡ đốt ngón tay
  • 4 cây cần tây(celery)*, cắt khúc cỡ đốt ngón tay
  • 1 củ hồi(fennel)*, bỏ lõi, cắt mỏng
  • 450g cà rốt (khoảng 4 củ), cắt miếng nhỏ
  • 1kg hành tây vàng (khoảng 4 củ lớn), cắt miếng vuông
  • 1.3kg cà chua chín mọng (khoảng 16 trái), cắt múi cau
  • 8 củ hành tím sạch
  • 10 tép tỏi sạch
  • vài nhánh lá thyme (cỏ xạ hương)
  • 4 lá nguyệt quế (bay leaf)
  • 300g Cà chua cô đặc(tomato paste)
  • 450ml rượu cognac hoặc brandy
  • 350ml rượu vang trắng
  • 1 ít dầu ăn.
Những phần có dấu sao mình không có trong video vì mình
bị thiếu. Nếu có nó trong món súp thì hương vị sẽ càng
ngon hơn.
Cách làm món súp tôm

  1. Lột bỏ phần vỏ, giữ lại phần thịt và phần đầu để riêng
  2. Trụng sơ đầu tôm qua nước sôi, để ráo.
  3. Bắc nồi lớn lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào. Trong lúc đợi thì đổ rượu cognac vào một nồi khác và nấu sôi lên.
  4. Dầu ăn đã nóng, cho đầu tôm vào xào nhanh.
  5. Rượu cognac sôi lên sẽ bắt lửa và bắt đầu cháy, đổ vào nồi đang xào đầu tôm. Xào thật nhanh
  6. Khi rượu cognac đã cháy hết, cho rau củ vào xào mềm (trừ cà chua và cà chua cô đặc).
  7. Cho cà chua cô đặc và cà chua tươi vào xào cho lên màu.
  8. Cho rượu trắng vào xào đến khi bay hơi hết thì đổ nước ngập mặt.
  9. Nấu sôi, để lửa nhỏ nấu từ từ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, để nguội.
  10. Vớt bỏ 4 cái lá nguyệt quế ra, đem xay rồi rây qua một cái rây mịn.
  11. Tiếp tục nấu sôi và cho phần thịt tôm vào nấu.
  12. Hớt bọt, đem xay trong máy xay sinh tố.
  13. Khi ăn, các bạn nấu sôi lại rồi cho thêm kem béo(whipping cream) tiêu xay, smoke paprika(bột ớt xông khói) và muối cho vừa ăn.
Có thể thêm chút hành lá hoặc hẹ để tăng thêm hương vị.


Có thể thay thế tôm sú bằng tôm hùm,tôm mũ ni, tôm càng, cua, ghẹ...


Mẹo: ở nhà, các bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng
nhiều đầu tôm. Ngay lúc đổ nước vào nấu hãy cho vào 2-3
củ khoai tây gọt sạch(tùy số lượng súp nấu ít hay nhiều).
Thì lúc xay sẽ đặc lại mà không cần sử dụng nhiều thịt
tôm. Hoặc có thể làm roux cho vào giúp súp đặc lại.

Video hướng dẫn


<font color="#141414"><span style="font-family: Tahoma"><em><strong>
 
Top