1. Rau bắp cải : Những chiếc bắp cải lá cuộn xinh xắn thường xuất hiện trong mùa đông rất giàu vitamin A, E giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn. Ngoài ra, trong bắp cải chứa nhiều chất chống ôxy hoá và chất sắt, giúp chuyển hoá ôxy nuôi dưỡng làn da của bạn.
2. Rau diếp cá : Đây là loại rau được coi như những loại thảo được tốt, ngoài tác dụng hữu hiệu trong việc chữa ho, giảm sốt, diếp cá còn có tác dụng chống nhiễm khuẩn, nâng cao sức đề kháng và làm mát da. Vì thế, diếp cá rất hữu hiệu trong việc trị các nốt mụn nhọt bị sưng tấy đỏ.
Bạn có thể sử dụng lá diếp cá bằng cách làm sạch da mặt, lấy vài lá diếp cá rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ bị mụn trước khi đi ngủ. Đến sáng dậy bạn lại bỏ ra, kiên trì làm sẽ khỏi mụn. Với phương pháp này bạn cần rửa sạch mặt và lá diếp cá trước khi đắp lên da nhé.
3. Cải xoong : Nếu bạn đã biết công dụng của cải xoong đối với làn da thì hãy thay thế các loại rau ăn thường ngày bằng việc ăn cải xoong thường xuyên hơn nhé. Bởi vì ngoài cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết với hàm lượng cao, dung dịch chiết xuất của cải xoong trộn với mật ong, xoa lên mặt để cho khô rồi rửa sạch, ngày làm hai lần để trị tàn nhang.
Ngoài ra, cải xoong giã nát đắp lên các vết thương, các cụm nhọt, chàm, ghẻ và các bệnh ngoài da khác. Người ta nhận thấy chất dầu của cải xoong có tính kháng khuẩn, ức chế được nhiều vi trùng gây mụn nhọt.
4. Cà rốt, cà tím, bí đỏ, cà chua : Trong những loại ra này có chứa rất nhiều vitamin A và kẽm. Đây là những thành phần cơ bản có tác dụng kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn, làm giảm lượng tế bào chết trên lớp thượng bì. Bên cạnh đó, các vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, cà chua... còn có tác dụng tái tạo làn da, cho bạn làm da hồng hào mịn màng.
5. Bí đao : Trong đông y, bí đao còn được gọi là đông quả, bạch quả chứa hàm lượng dầu thực vật cao, không bão hoà với chất béo, rất có lợi cho da và tóc. Nhiều nhân thường lấy bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hột ép lấy nước uống hoặc đắp ngoài da. Hỗ hợp này giúp trị mụn và làm da trắng hồng, mịn màng.
6. Rau và củ khoai lang :Đừng nghĩ rằng chỉ có củ khoai lang mới có tác dụng với làn da mụn nhé. Mà ngay cả lá khoai lang cũng chữa trị mụn rất tích cực đấy. Nó giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn. Còn nữa, củ khoai lang giàu chất mucoprotein, vitamin C, vitamin A. Ăn khoai lang có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm tích mỡ dưới da, lợi cho hô hấp, tỳ, dạ dày, lợi thận tráng dương, có hiệu quả làm đẹp da hiệu quả.
Vitamin – Biện pháp tự nhiên ngăn ngừa mụn trứng cá
Vitamin A, B, E đóng vai trò quan trọng để duy trì làn da sáng mụn và kiểm soát mụn.
Vitamin A: Là một trong những vitamin tốt nhất kìm hãm sự hình thành nhân bã. Vitamin A có trong rau bina, gan, khoai lang, ớt chuông, củ cải, xà lách xoăn… Nguồn thức ăn giàu vitamin A sẽ giữ làm da sạch hơn từ bên trong.
Vitamin B: Vitamin B – complex cải thiện lưu thông máu, giúp giảm sẹo. Ngoài ra, B12 có lợi cho sắc tố da. Có một số loại vitamin nhóm B là chất chống ôxy hóa, giúp giải độc và loại bỏ tạp chất trên da, ngăn sự phát triển của vi khuẩn và của mụn.Vitamin B có nhiều trong thịt lợn, hải sản, gan, rau lá xanh, ngũ cốc, thịt gà, lạc, lòng đỏ trứng, chuối, nấm, trái cây…
Vitamin E: Vốn nổi tiếng với phẩm chất chăm sóc da. Là một chất chống ôxy hóa mạnh, nó giúp giải độc và ngăn ngừa sự hão hóa của da trước khi trưởng thành. Vitamin E giúp dưỡng ẩm cho da.Vitamin E dạng dầu được sử dụng để làm sáng các vết sẹo và cũng có thể chữa lành mụn trứng cá và bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Hạnh nhân và hạt hướng dương rất giàu vitamin E, ngoài ra có trong ô-liu, rau bina, đu đủ, củ cải xanh, quả việt quất và mù tạc.
2. Rau diếp cá : Đây là loại rau được coi như những loại thảo được tốt, ngoài tác dụng hữu hiệu trong việc chữa ho, giảm sốt, diếp cá còn có tác dụng chống nhiễm khuẩn, nâng cao sức đề kháng và làm mát da. Vì thế, diếp cá rất hữu hiệu trong việc trị các nốt mụn nhọt bị sưng tấy đỏ.
Bạn có thể sử dụng lá diếp cá bằng cách làm sạch da mặt, lấy vài lá diếp cá rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ bị mụn trước khi đi ngủ. Đến sáng dậy bạn lại bỏ ra, kiên trì làm sẽ khỏi mụn. Với phương pháp này bạn cần rửa sạch mặt và lá diếp cá trước khi đắp lên da nhé.
3. Cải xoong : Nếu bạn đã biết công dụng của cải xoong đối với làn da thì hãy thay thế các loại rau ăn thường ngày bằng việc ăn cải xoong thường xuyên hơn nhé. Bởi vì ngoài cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết với hàm lượng cao, dung dịch chiết xuất của cải xoong trộn với mật ong, xoa lên mặt để cho khô rồi rửa sạch, ngày làm hai lần để trị tàn nhang.
Ngoài ra, cải xoong giã nát đắp lên các vết thương, các cụm nhọt, chàm, ghẻ và các bệnh ngoài da khác. Người ta nhận thấy chất dầu của cải xoong có tính kháng khuẩn, ức chế được nhiều vi trùng gây mụn nhọt.
4. Cà rốt, cà tím, bí đỏ, cà chua : Trong những loại ra này có chứa rất nhiều vitamin A và kẽm. Đây là những thành phần cơ bản có tác dụng kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn, làm giảm lượng tế bào chết trên lớp thượng bì. Bên cạnh đó, các vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, cà chua... còn có tác dụng tái tạo làn da, cho bạn làm da hồng hào mịn màng.
5. Bí đao : Trong đông y, bí đao còn được gọi là đông quả, bạch quả chứa hàm lượng dầu thực vật cao, không bão hoà với chất béo, rất có lợi cho da và tóc. Nhiều nhân thường lấy bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hột ép lấy nước uống hoặc đắp ngoài da. Hỗ hợp này giúp trị mụn và làm da trắng hồng, mịn màng.
6. Rau và củ khoai lang :Đừng nghĩ rằng chỉ có củ khoai lang mới có tác dụng với làn da mụn nhé. Mà ngay cả lá khoai lang cũng chữa trị mụn rất tích cực đấy. Nó giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn. Còn nữa, củ khoai lang giàu chất mucoprotein, vitamin C, vitamin A. Ăn khoai lang có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm tích mỡ dưới da, lợi cho hô hấp, tỳ, dạ dày, lợi thận tráng dương, có hiệu quả làm đẹp da hiệu quả.
Vitamin – Biện pháp tự nhiên ngăn ngừa mụn trứng cá
Vitamin A, B, E đóng vai trò quan trọng để duy trì làn da sáng mụn và kiểm soát mụn.
Vitamin A: Là một trong những vitamin tốt nhất kìm hãm sự hình thành nhân bã. Vitamin A có trong rau bina, gan, khoai lang, ớt chuông, củ cải, xà lách xoăn… Nguồn thức ăn giàu vitamin A sẽ giữ làm da sạch hơn từ bên trong.
Vitamin B: Vitamin B – complex cải thiện lưu thông máu, giúp giảm sẹo. Ngoài ra, B12 có lợi cho sắc tố da. Có một số loại vitamin nhóm B là chất chống ôxy hóa, giúp giải độc và loại bỏ tạp chất trên da, ngăn sự phát triển của vi khuẩn và của mụn.Vitamin B có nhiều trong thịt lợn, hải sản, gan, rau lá xanh, ngũ cốc, thịt gà, lạc, lòng đỏ trứng, chuối, nấm, trái cây…
Vitamin E: Vốn nổi tiếng với phẩm chất chăm sóc da. Là một chất chống ôxy hóa mạnh, nó giúp giải độc và ngăn ngừa sự hão hóa của da trước khi trưởng thành. Vitamin E giúp dưỡng ẩm cho da.Vitamin E dạng dầu được sử dụng để làm sáng các vết sẹo và cũng có thể chữa lành mụn trứng cá và bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Hạnh nhân và hạt hướng dương rất giàu vitamin E, ngoài ra có trong ô-liu, rau bina, đu đủ, củ cải xanh, quả việt quất và mù tạc.
Sửa lần cuối bởi điều hành viên: