Có thể xem đây là một món "quà quê" của Phú Quốc. Đến tận bây giờ, chị Thanh - người bán món này ở khu ăn uống chợ Dương Đông - cũng không biết tại sao nó lại có cái tên: bún kèn. Chị chỉ biết từ thời mẹ chị còn trẻ đã bán món này. Thuở 14, 15 tuổi, chị đã biết theo mẹ ra chợ phụ bưng bún cho khách. Và cho đến hôm nay, chị đã có 40 năm thâm niên của nghề nấu và bán món bún kèn. Tiếp chuyện một du khách đến ăn bún nhưng thích tìm hiểu như tôi, chị vui vẻ cho biết cách chế biến món ăn này.
Nguyên liệu chính là cá biển. Có thể dùng các loại cá nhiều nạc, ít xương. Nhưng ngon nhất, chính là cá thu
Cá đem hấp chín, lột bỏ da và bóp nhuyễn ra (gần như chà bông, nhưng đừng nhuyễn quá). Ướp cá với bột nghệ, sả băm và gia vị cho vừa ăn
Sau đó, chúng ta bắt chảo dầu cho cá vào xào. Dừa nạo vắt nước cốt để riêng.
Nước giảo thì cho vào nấu chung với cá. Nêm nếm vừa ăn.
Để món ăn có màu đẹp, ta thắng màu dầu hạt điều để lấy màu đỏ cho vào (như nấu cà ri)
Cho bún vào tô. Kèm theo đó là giá, rau sống, đu dủ xắt sợi...
Cho vào tô 2 muỗng canh nước cốt dừa
Tiếp theo là 2 muỗng canh nước mắm tỏi ớt
Sau đó, chúng ta múc cá và nước dùng đã nấu nóng cho vào tô.
Thế là đã có một tô bún kèn hấp dẫn. Món này phải ăn nóng mới ngon.
Món ăn bình dị này, ngày xưa có mặt ở khắp Phú Quốc. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của nền ẩm thực, sự phong phú đa dạng của các món ăn sáng, bún kèn đã dần bị mai một. Hiện tại, chỉ còn vài nơi bán món này trên đảo Phú Quốc. Trong đó, gian hàng nhỏ trên một cái sạp bên phải chợ Dương Đông của chị Thanh là một trong những nơi còn lưu giữ món đặc sản bình dân này.
Ngày nay, nếu bạn đến thăm Phú Quốc mà may mắn gặp được một hướng dẫn viên vừa sành ăn, vừa am hiểu lịch sử ẩm thực Phú Quốc, lại có chút hoài cổ, chắc chắn, bạn sẽ được mời nếm thử món bún kèn ở góc chợ Dương Đông, hoặc một hàng quán bình dân nào đó còn sót lại trên miền đất Phú Quốc đẹp xinh này.
(Nguồn:tinhyeutraiviet)