Cua là gì? Hướng dẫn cách chọn cua biển ngon nhất nhiều gạch, chắc? Cách phân biệt cua đực và cua cái? Cách phân biệt cua gạch và cua y? Cách chọn cua thịt ngon? Cách chọn cua gạch ngon?
Muốn chọn cua biển nhiều gạch phải chọn như thế nào?
Cua là một loại động vật sống cả trên cạn lẫn dưới nước. Cua biển có nhiều loại như cua gạch, cua thịt, cua xô, …Tùy theo sở thích hay yêu cầu chế biến của món ăn mà bạn lựa chọn cho mình loại Cua biển phù hợp. Dù là Cua gạch hay Cua thịt thì chúng cũng đều rất ngon và bổ dưỡng. Mỗi lần ghé qua sạp hay gian hàng hải sản, có rất nhiều những hải sản ngon tươi sống mà bạn muốn mua. Vào một ngày náo đó nếu bạn có ý định chọn mua cua biển về nấu để cung cấp dinh dưỡng cho gia đình cũng như tạo không gian ấm cùng thì các bạn cần phải biết cách chọn quan sát cua bằng mắt thường mà không phải cần tách vỏ để có thể chọn mua được những con cua nhiều gạch, chắc thịt mà không sợ phí đồng tiền, bát gạo. Sau đây vforum sẽ hướng dẫn bạn cách chọn cua biển ngon nhất nhiều gạch, chắc nhất.
Cách chọn cua biển ngon nhất nhiều gạch, chắc?
Sẽ có 4 cách để các bạn có thể quan sát và chọn được những con cua ngon và nhiều gạch như sau:
Cách chọn cua thịt ngon, cách chọn cua gạch ngon?
Cách chọn Cua thịt ngon:
Cách chọn Cua gạch ngon:
Những lưu ý khi chọn mua cua biển:
Cách phân biệt cua đực và cua cái?
Cách đơn giản và dễ dàng nhất để phân biệt chính là lật cua lại và nhìn yếm cua - Đây là kinh nghiệm mà người nuôi cua truyền lại cho những người chưa biết gì về cua.
+ Cua thịt
Cua thịt ( hay cua Y ) có yếm cua hình tam giác , cạnh đáy tam giác nhỏ , càng to. Muốn biết cua cứng hay mềm ( ngon hay dở) bạn lấy ngón tay cái ấn nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt bụng cua ( nằm hai bên yếm ) nếu thấy cứng không bị nhúng tay thì đó là cua cứng, thịt ngon. Còn nếu mềm thì đó là cua mới lột gần đây .không ngon , ít thịt và thịt thường bị mặn.
+ Cua gạch
Đây là loại cua có yếm to nhất. Tếm cua gạch có phần bè ra hơn, nhìn bản to hơn so với các loại cua khác. Bạn có thể thấy phần yếm cua gạch chiếm gần hết diện tích mình cua, yếm rất to. Hình dạng của yếm không phải vuông vuông nữa, mà nó có xu hướng bè ra, hơi giống hình thang. Màu yếm cũng đậm hơn nhiều. Cua gạch là con cái nên không có nhiều thịt như cua thịt nhưng bù lại, phần gạch của nó chiếm 2/3 yếm, ăn rất ngon và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Trên đây là bài viết về cách chọn cua biển ngon nhiều gạch chắc và phân biệt cua y và cua gạch. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nội trợ nhé.
Xem thêm: Cách chọn gà chọi đá hay, gà chọi đẹp nhất?
Muốn chọn cua biển nhiều gạch phải chọn như thế nào?
Cua là một loại động vật sống cả trên cạn lẫn dưới nước. Cua biển có nhiều loại như cua gạch, cua thịt, cua xô, …Tùy theo sở thích hay yêu cầu chế biến của món ăn mà bạn lựa chọn cho mình loại Cua biển phù hợp. Dù là Cua gạch hay Cua thịt thì chúng cũng đều rất ngon và bổ dưỡng. Mỗi lần ghé qua sạp hay gian hàng hải sản, có rất nhiều những hải sản ngon tươi sống mà bạn muốn mua. Vào một ngày náo đó nếu bạn có ý định chọn mua cua biển về nấu để cung cấp dinh dưỡng cho gia đình cũng như tạo không gian ấm cùng thì các bạn cần phải biết cách chọn quan sát cua bằng mắt thường mà không phải cần tách vỏ để có thể chọn mua được những con cua nhiều gạch, chắc thịt mà không sợ phí đồng tiền, bát gạo. Sau đây vforum sẽ hướng dẫn bạn cách chọn cua biển ngon nhất nhiều gạch, chắc nhất.
Cách chọn cua biển ngon nhất nhiều gạch, chắc?
Sẽ có 4 cách để các bạn có thể quan sát và chọn được những con cua ngon và nhiều gạch như sau:
- Quan sát màu sắc giữa mai và càng cua. Những con cua ngon thì mai cua có màu sẫm. Màu giữa mai và mặt trên của càng cua sẽ tương đồng nhau, đồng thời có màu sẫm đậm hơn những con còn lại.
- Quan sát màu mặt dưới càng cua và bụng cua. Bạn nên chọn những con cua có càng to khỏe, mặt dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm và bóng. Chắc như bắp là cua sẽ chắc thịt và đạt tuổi trưởng thành rồi đấy. Những con có màu sắc ở phần bụng và phía dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì chắc chắc cua vẫn còn non và chất lượng thịt và gạch không cao.
- Quan sát hình dáng gai trên mai cua. Những cua trưởng thành chắc thịt và nhiều gạch thì những gai trên mai cua càng to, dài và cứng cáp hơn những con còn non.
- Thử độ cứng của vỏ cua. Dùng tay bấm vào vùng yếm, mai cua nếu thấy cứng cáp, không bị lún vào là cua đã trưởng thành, đây là cua ngon, thịt chắc.
Cách chọn cua thịt ngon, cách chọn cua gạch ngon?
Cách chọn Cua thịt ngon:
- Xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng đó là cua mập, ngược lại cua rọng lâu ngày lớp da này nhăn nheo.
- Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm thì cua ít thịt và bị ốp.
- Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu sắp chết.
Cách chọn Cua gạch ngon:
- Bạn cần kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Các bạn chọn con nào càng chắc càng tốt. Và đặc biệt các bạn chọn những con có phần thân màu vàng phèn, đây thường là những con cua chắc thịt.
- Bạn dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào để xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì tốt nhất là lựa con khác.
Những lưu ý khi chọn mua cua biển:
- Không chọn những gian hàng có cua bị buộc dây to, thậm chí cho ngấm nước để gian lận cân nặng. (1 con cua 700g thì dây buộc có thể lên đến 200g)
- Không chọn mua cua biển đã chết hoặc cua đông lạnh không đúng cách.
- Không chọn những con cua có vỏ yếm màu sáng trắng, gai trên mai cua nhỏ thì vẫn còn non. Những con này sẽ ít thịt và gạch.
Cách phân biệt cua đực và cua cái?
Cách đơn giản và dễ dàng nhất để phân biệt chính là lật cua lại và nhìn yếm cua - Đây là kinh nghiệm mà người nuôi cua truyền lại cho những người chưa biết gì về cua.
+ Cua thịt
Cua thịt ( hay cua Y ) có yếm cua hình tam giác , cạnh đáy tam giác nhỏ , càng to. Muốn biết cua cứng hay mềm ( ngon hay dở) bạn lấy ngón tay cái ấn nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt bụng cua ( nằm hai bên yếm ) nếu thấy cứng không bị nhúng tay thì đó là cua cứng, thịt ngon. Còn nếu mềm thì đó là cua mới lột gần đây .không ngon , ít thịt và thịt thường bị mặn.
+ Cua gạch
Đây là loại cua có yếm to nhất. Tếm cua gạch có phần bè ra hơn, nhìn bản to hơn so với các loại cua khác. Bạn có thể thấy phần yếm cua gạch chiếm gần hết diện tích mình cua, yếm rất to. Hình dạng của yếm không phải vuông vuông nữa, mà nó có xu hướng bè ra, hơi giống hình thang. Màu yếm cũng đậm hơn nhiều. Cua gạch là con cái nên không có nhiều thịt như cua thịt nhưng bù lại, phần gạch của nó chiếm 2/3 yếm, ăn rất ngon và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Trên đây là bài viết về cách chọn cua biển ngon nhiều gạch chắc và phân biệt cua y và cua gạch. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nội trợ nhé.
Xem thêm: Cách chọn gà chọi đá hay, gà chọi đẹp nhất?