Cách làm café Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là một loại thức uống khá cầu kì và hơi khó làm, chỉ thích hợp với những bạn có điều kiện, chịu đầu tư và thực sự yêu thích café. Để pha một ly café Thổ Nhĩ Kỳ bạn cần có những hạt café xay và được rang trong lửa vừa. Bạn cũng cần một chiếc bình Thổ Nhĩ Kỳ để giúp trải nghiệm của bạn thêm thú vị. Mặc dù được gọi là café Thổ Nhĩ Kỳ nhưng phương pháp pha café này giống với café được pha ở vùng Trung Đông, nên có nơi người ta gọi đây là café Trung Đông. Ở Hy Lạp họ gọi là café Hy Lạp nguyên nhân là vì người Hy Lạp phản ứng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lấy đảo Síp vào năm 1974. Nhìn chung, café thì giống nhau, chỉ có tên gọi là khác.

Nguyên liệu:

+ Hạt café rang
+ Nước (có thể thêm sữa nếu bạn thích)
+ Đường
+ Một ít bánh ngọt Thổ Nhĩ Kỳ hoặc kẹo (tùy chọn)

Giai đoạn chuẩn bị:

1. Chọn hạt café. Loại café tốt nhất để làm café Thổ Nhĩ Kỳ là café mocha hoặc java (Indonesia). Tuy nhiên tất cả các loại café không dầu của Ả Rập cũng là những lựa chọn tốt để thay thế nếu bạn không có 2 loại café trên.

2. Xay café để có chất lượng tốt. Café nên được xay với độ nhiễn gần giống với bột cacao. Nếu không thể xay được café bạn cũng có thể sử dụng café bột đã xay sẵn, nhưng dĩ nhiên, chất lượng không được tốt bằng café hạt do chính bạn xay trước khi pha.

3.Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là để pha 1 muỗng canh café (5g) thì bạn cần ¼ tách nước (tương đương 60ml.

4. Thêm đường, trộn đều với một chiếc nĩa. Nhớ trộn đều tay. Một chiếc nĩa thì tốt hơn một chiếc muỗng để trộn café trong nước.

5. Đặt bình lên bếp với lửa nhỏ. Chầm chậm đun. Đừng khuấy. Với lửa nhỏ hương vị của café sẽ đậm đà hơn. Bạn hãy cố gắng ở lại trông bình, đừng đi đâu hay làm gì khác vì chỉ cần sơ ý một chút bạn có thể sẽ không còn được thưởng thức café với hương vị tuyệt nhất nữa.

6. Khi bạn thấy bọt bắt đầu xuất hiện trên bề mặt bình. Bạn hãy sử dụng một chiếc muỗng để vớt bọt . Sau đó khi bọt ở bình đun đã bớt và chỉ còn 1 ít ở thành bình. Bạn hãy tắt bếp, đổ tất cả từ café đến cặn cà phê vào 1 chiếc tách Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu bạn không có loại tách này thì sử dụng một chiếc tách nhỏ để thay thế vì tách Thổ Nhĩ Kỳ thường nhỏ hơn những chiếc tách thông thường.

7. Bí quyết để đổ café vào tách nhưng vẫn giữ được ít bọt ở trên bề mặt tách chính là bạn nên đổ café chầm chậm từ thành tách, đừng đổ vào giữa tách như cách đổ thông thường. Bọt café sẽ làm cho tách café Thổ Nhĩ Kỳ trông giống như các loại café pha với sữa nhưng thật sự thì lại không hề có tí sữa nào trong ly café này.

Sưu tầm​
 

Thống kê

Chủ đề
101,837
Bài viết
469,185
Thành viên
340,244
Thành viên mới nhất
imperiasignature
Top