Cách làm Kim Chi cải Thảo ngon Hàn Quốc

Cách làm Kim Chi cải Thảo ngon Hàn Quốc

Kim chi cải thảo là món ăn Hàn Quốc được cả thế giới biết đến và yêu thích. Cải thảo là 1 loại rau khá phổ biến ở Việt Nam và bán nhiều ở chợ và siêu thị. Các nguyên liệu để chế biến món Kim Chi này cũng rất dễ dàng mua và có sẵn trong gia đình bạn. Cùng thử làm món Kim Chi Cải thảo này để thể hiện tài năng đầu bếp của mình nhé.

diendanbaclieu-92222-me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.jpg

Hình ảnh món Kim Chi cải thảo sau khi hoàn thành


Hướng dẫn cách làm Kim Chi cải thảo Hàn Quốc ngon nhất


Nguyên liệu chuẩn bị làm Kim Chi cải thảo:
3kg cải thảo, 1 củ cải, 2 -3 củ cà rốt
1 củ hành tây, 3 cây tỏi tây, 5 cây hành củ, 1 ít hẹ, gừng, tỏi ta
1 quả táo vừa hoặc 1 quả lê
1 chén bột nếp (chén dùng để uống café)
Muối hạt, 1 chén nước mắm, 1 chén đường (cũng đong bằng chén dùng để uống cafe), 3 lạng ớt bột Hàn Quốc

me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG


Bắt đầu làm Kim Chi
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Bước 1:
Để làm kim chi ngon, trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu thật chuẩn nhé! Cải thảo có thể để cả cây hoặc bổ làm đôi.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Tuy nhiên nếu làm kim chi để gia đình ăn thì mình tách ra thành từng tàu lá sẽ tiện hơn cho việc rửa sạch.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Củ cải bào sợi to.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Cà rốt cũng bào sợi to.


me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Bước 2:
Nếu bạn để nguyên cây cải thảo để làm kim chi thì sau khi rửa đem muối hạt rắc vào từng tàu lá ngâm trong 2 - 3 tiếng cho đến khi cải mềm.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Với những lá đã tách bạn chẻ đôi và cắt khúc chừng 4 - 5cm, trộn với muối hạt. Cứ 3kg cải thảo thì dùng chừng 3 lạng muối bạn nhé!
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Củ cải và cà rốt cũng trộn với muối.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Bước 3:
Sau khi cải mềm thì đem rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Để cải vào rổ cho ráo nước, có thể vắt nhẹ. Làm tương tự với củ cải và cà rốt.


me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Bước 4:
Dùng 1 chén bột nếp pha với khoảng 3 chén nước.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Cho vào nồi, khuấy trên bếp nhỏ lửa đến khi gần được thì thêm 1 chén đường vào khuấy cùng, đến khi bột hơi trong như bột trẻ em thì tắt bếp.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Bước 5:
Hành củ, tỏi tây, hẹ đem cắt khúc 2 - 3cm, riêng phần củ trắng thái mỏng.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Bột nếp để nguội rồi trộn với hành, tỏi tây.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Bước 6:
Tỏi ta, gừng, táo, hành tây thái nhỏ.


me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Đong 1 chén nước mắm.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Cho tỏi ta, gừng, táo, hành tây vào cối xay chung cùng chén nước mắm.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Bước 7:
Trộn hỗn hợp hành tỏi vừa xay, ớt bột vào bột nếp, khuấy đều.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Bước 8:
Lấy hỗn hợp vừa trộn xoa vào từng tàu lá của cây cải thảo.
me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Với cải đã cắt thì trộn đều hết củ cải, cà rốt, cải thảo cùng hỗn hợp vừa làm ở trên.


me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon.JPG
Cho vào hộp để 2 - 3 ngày là


Với phần kim chi muối cả nguyên cây cải thảo thì khi ăn bạn đem cắt khúc rồi bày ra đĩa. Khi làm kim chi để gia đình ăn mình thường cắt cải thảo bé ngay từ đầu để khi rửa sạch hơn mà khi ăn không phải dùng dao thớt lần nữa.

diendanbaclieu-92222-me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon-22.jpg


Ngoài ăn kèm với cơm trắng như một món đồ chống ngán, kim chi còn có thể dùng để kho cá, kho thịt hay nấu canh ăn, rang cơm cũng rất tuyệt. Hơi cầu kì một chút nhưng để cả nhà được thường thức chút hương vị xứ Hàn rất lạ miệng và hợp vệ sinh thì thật đáng để bạn dành ra một buổi trổ tài phải không?

diendanbaclieu-92222-me-dau-chia-se-cach-lam-kim-chi-cuc-ngon-23.jpg



Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Afamily


Video hướng dẫn cách làm Kim Chi cải thảo Hàn Quốc



 
  • Chủ đề
    cách làm cai thao chua ngon hàn quốc hướng dẫn kim chi ngon nhat
  • Lê Minh

    ✩✩✩✩

    Cách làm kim chi cải thảo ngon và dễ

    Cùng vfo.vn vào bếp để học cach lam kim chi cải thảo dễ dàng và ngon nhé các bạn, chắc chắn các bạn sẽ có món kim chi Hàn Quốc độc đáo để ăn trong những ngày Tết ấm cúng này đấy! Chúc các bạn thành công!
    diendanbaclieu-92223-cach-lam-kim-chi-300x233.jpg

    Kim chi cải thảo​
    Chọn cải
    Nhiều loại cải có thể làm kim chi, tuy nhiên ngon nhất vẫn là cải thảo. Khi chọn cải cần lựa những cây còn tuơi, có búp non.
    Để kim chi giòn
    Muốn cho kim chi giòn, ngon thì cải nên để cả cây hoặc nguyên tàu rửa sạch, để ráo nước, phơi héo trong bóng râm. Nếu có các nguyên liệu đi kèm như cà rốt, củ cải…tất cả cũng phải được bào mỏng rồi phơi héo.
    Cách làm kim chi :
    Gia vị dùng để muối kim chi truyền thống gồm ớt, đường, nước mắm, tỏi, gừng… tuy nhiên để tăng thêm hương vị bạn có thể thêm táo, lê xay nhuyễn, hẹ cắt khúc.
    Có nhiều cách để muối kim chi, muối theo kiểu ăn xổi (ăn liền sau khi muối khoảng 10 giờ) hay để lâu (khoảng 5 ngày) dùng dần. Dưới đây là cách muối đơn giản bạn có thể áp dụng:
    Kim chi ăn liền: 1 kg cải thảo, 3 muỗng canh bột ớt, 50 gr hẹ, 1 trái táo, lê, 5 trái ớt đỏ Đà Lạt, 2 muỗng canh nước mắm, 20 gr muối, 50 gr đường, 1 muỗng canh bột ngọt. Cải thảo làm sạch, phơi héo trong bóng râm. Táo, lê, ớt đỏ Đà Lạt, bột ớt xay nhuyễn. Cho tất cả cải thảo, hỗn hợp táo, lê, ớt, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, trộn đều, hẹ cắt khúc để lên trên. Ủ kim chi khoảng 10 giờ là có thể dùng được. (Hướng dẫn: đầu bếp Phạm Thanh Phương).
    Kim chi để lâu: 1 kg cải thảo, 100 gr cà rốt, 100 gr gừng gọt vỏ, cắt sợi, 10 tép tỏi cắt lát, 50 gr ớt bột Hàn Quốc, 10 gr ớt bột Huế, 10 trái ớt sừng đỏ, 1 muỗng cà phê muối rang, 2 muỗng canh nước mắm. Cải thảo làm sạch, để nguyên tàu, không cắt miếng. Phơi hơi héo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Trộn hỗn hợp gia vị : muối, ớt các loại, nước mắm, tỏi, gừng. Xếp cải vào thau, cứ một lớp cải, một lớp gia vị, lớp trên cùng là gia vị. Đậy kín, sau 5 ngày sẽ có món kim chi ngon.
     

    Lê Minh

    ✩✩✩✩

    Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon


    Cách làm kim chi đơn giản, không cần phơi nắng cải thảo, bắt tay làm cho đến khi hoàn thành, chỉ cần trộn xáo xào, khoảng 2~3 tiếng sẽ có kim chi ăn. Tuy nhiên, muốn có vị chua thì phải đợi ít ngày sau.

    Bữa ăn của người Hàn Quốc hầu như lúc nào cũng có màu đỏ của ớt bột Hàn Quốc, của kim chi. Đó là truyền thống lâu đời của người dân xứ này hay còn gọi là xứ Kim Chi
    1) Cắt bắp cải thảo ra làm đôi. Sau đó cắt làm 4, chỉ cắt phần lõi cứng, rồi dùng tay tách ra. Rửa sạch. Tách từng lớp lá, rắc muối vào. Để yên 2 tiếng.
    diendanbaclieu-92224-kim-chi-han-quoc-588x392.jpg
    Cải để làm kim chi
    2) Củ cải trắng gọt vỏ, cắt/ nạo sợi, cho vào một tí muối, để riêng khoảng nửa tiếng. Sau đó dùng tay vắt cho khô nước. Trộn đều với ớt bột khô.
    3) Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần gốc trắng- lá non, cắt mỏng. Hẹ rửa sạch, cắt dài khoảng 3 cm. Hành tây cắt mỏng.
    4) Táo gọt vỏ, bỏ ruột, cắt nhỏ vừa xay, cho vào máy xay nhuyễn với gừng và tỏi đã lọt vỏ.
    5) Bắt một nồi cho vào bột nếp, nước và đường hòa tan lên bếp. Khuấy đều cho hỗn hợp đừng đứng nồi. Sôi lụp bụp là được, để nguội.
    6) Cho (5) (4), (2), nước mắm và mắm tép vào một tô lớn, trộn đều. Sau đó cho hẹ, hành lá, hành tây vào trộn đều.
    7) Bắp cải thảo sau khi ướp muối 2 tiếng, tách từng lá rửa sạch dưới vòi nước chảy. Vắt khô nước.
    8) Tách từng lớp lá cải thảo, trét hỗn hợp (6) lên. Túm lại gọn, xếp vào lọ hoặc hộp có nắp đậy kín.
     

    Lê Minh

    ✩✩✩✩
    Cách làm Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc
    diendanbaclieu-92225-erk1360319955.jpg
    Nguyên liệu:
    - Cải thảo
    - 1 củ cải
    - 1/2 quả táo mèo loại giòn, nhỏ
    - 1/2 quả lê
    - 1 củ hành tây
    - 1 củ tỏi
    - Hành tươi. Ngoài ra bạn có thể thêm hẹ nếu thích
    - Ớt bột Hàn Quốc hoặc ớt bột Ấn Độ (loại cay và có màu đỏ đẹp)
    - Muối, gia vị
    diendanbaclieu-92225-1.jpg

    Khi làm kimchi, quan trọng nhất là mua được loại ớt bột cay và thơm để làm hỗn hợp ướp cải thảo.
    Cách làm:
    - Rửa sạch cải thảo, chẻ cây cải thảo làm bốn.
    - Ngâm cải thảo với nước muối nhạt trong khoảng 30 phút để cải mềm và ngấm muối.
    - Gọt lê, táo, củ cải.
    - Băm lê, táo, hành tây thành những viên nhỏ.
    - Thái hành, củ cải thành các sợi nhỏ.
    - Trộn tất cả chỗ nguyên liệu vừa băm và thái với 1/4 bát con ớt bột, 1/6 bát nước mắm và 1/6 bát đường.
    - Trộn đều hỗn hợp, nếm thử thấy vị mặn ngọt là được.
    diendanbaclieu-92225-0000.jpg
    Khi ăn, bạn cắt nhỏ cải thảo thành từng miếng.
    - Sau 30 phút ngâm, mang cải thảo ra rửa sạch 2 lần, để ráo nước.
    - Trải dài cải thảo ra mâm, rồi xát hỗn hợp muối ớt, lê, táo lên từng lớp lá của cải thảo.
    - Sau đó, cuộn tròn cải thảo và để ngâm trong hỗn hợp muối ớt còn thừa trong khoảng 1 tiếng.
    - Xếp cải thảo vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa to, để trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm khoảng 2 ngày là ăn được.
    Candy

    Nguồn bài viết: Tổng hợp Internet
     

    Thống kê

    Chủ đề
    101,837
    Bài viết
    469,185
    Thành viên
    340,244
    Thành viên mới nhất
    imperiasignature
    Top