Cứ mỗi độ đến tết Trung thu là chúng ta lại nhắc nhở nhau về vấn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy đây là chuyện cũ nhưng mùa trung thu nào nó cũng mang tính thời sự; vì thực phẩm liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, nếu sơ suất dùng thực phẩm không an toàn là nguy hại đến sức khỏe.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sản phẩm của các hãng khác nhau, hàng ngoại nhập, hàng nội chất lượng cao, hàng của các địa phương... Nhiều loại bánh được sản xuất với dây truyền công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó cũng có những mặt hàng được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Người tiêu dùng nhờ đó có thể chọn cho mình những mặt hàng phù hợp. Tuy nhiên, sự đa dạng và phong phú đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho người mua khó phân biệt được hàng thật, hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng...
Phương pháp lựa chọn bánh đảm bảo chất lượng và an toàn:
Mua bánh của các thương hiệu uy tín
Để chọn được bánh ngon người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm tại các điểm bán buôn và lẻ thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của các thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan Y tế hay có chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bao bì
Bao bì phải còn nguyên vẹn, lớp vỏ kính không bị hỏng hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Đồng thời, hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòa, chú ý tới ngày sản xuất, thời hạn sử dụng ghi trên đó (thường là 3 tháng).
Khách hàng không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm trắng, xanh, vàng, vì đây là những dấu hiệu cho biết bánh bị mốc, hỏng khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể bánh sẽ bị mốc trước hạn dùng.
Màu sắc
Bánh nướng phải có vỏ mềm, mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng mùi thơm đặc trưng. Nếu bánh ngon màu sắc của bánh phải là màu vàng hơi đậm và đều. Nhân bánh phải mềm, đầy đủ các vị bùi, béo, thơm, cắt ra không nhớt, không mùi vị lạ.
Bánh dẻo, vỏ và nhân bánh phải mềm có mùi vị tự nhiên của đậu xanh và hạt sen. Bánh có chất lượng có vỏ mềm và dẻo, hoa văn trên mặt bánh có đường nét sắc sảo và rõ ràng. Nhân bánh mềm dẻo và có hương thơm tự nhiên.
Bánh nướng kém chất lượng thường bị mềm nhũn, có màu sắc sậm đen, nhân bị rời ra khi cắt. Loại bánh dẻo kém chất lượng thường có màu đục hoặc mùi lạ.
Bảo quản và sử dụng:
Bạn cần lưu ý bánh Trung thu nên được bảo quản ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm và không để bao bì bị rách. Không nên để bánh còn nguyên bao bì trong tủ lạnh, trừ trường hợp bánh đã mở bao bì hay sử dụng dở dang (bảo quản trong thời gian ngắn).
Nguồn: syt.bacgiang.gov.vn
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sản phẩm của các hãng khác nhau, hàng ngoại nhập, hàng nội chất lượng cao, hàng của các địa phương... Nhiều loại bánh được sản xuất với dây truyền công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó cũng có những mặt hàng được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Người tiêu dùng nhờ đó có thể chọn cho mình những mặt hàng phù hợp. Tuy nhiên, sự đa dạng và phong phú đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho người mua khó phân biệt được hàng thật, hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng...
Phương pháp lựa chọn bánh đảm bảo chất lượng và an toàn:
Mua bánh của các thương hiệu uy tín
Để chọn được bánh ngon người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm tại các điểm bán buôn và lẻ thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của các thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan Y tế hay có chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bao bì
Bao bì phải còn nguyên vẹn, lớp vỏ kính không bị hỏng hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Đồng thời, hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòa, chú ý tới ngày sản xuất, thời hạn sử dụng ghi trên đó (thường là 3 tháng).
Khách hàng không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm trắng, xanh, vàng, vì đây là những dấu hiệu cho biết bánh bị mốc, hỏng khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể bánh sẽ bị mốc trước hạn dùng.
Màu sắc
Bánh nướng phải có vỏ mềm, mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng mùi thơm đặc trưng. Nếu bánh ngon màu sắc của bánh phải là màu vàng hơi đậm và đều. Nhân bánh phải mềm, đầy đủ các vị bùi, béo, thơm, cắt ra không nhớt, không mùi vị lạ.
Bánh dẻo, vỏ và nhân bánh phải mềm có mùi vị tự nhiên của đậu xanh và hạt sen. Bánh có chất lượng có vỏ mềm và dẻo, hoa văn trên mặt bánh có đường nét sắc sảo và rõ ràng. Nhân bánh mềm dẻo và có hương thơm tự nhiên.
Bánh nướng kém chất lượng thường bị mềm nhũn, có màu sắc sậm đen, nhân bị rời ra khi cắt. Loại bánh dẻo kém chất lượng thường có màu đục hoặc mùi lạ.
Bảo quản và sử dụng:
Bạn cần lưu ý bánh Trung thu nên được bảo quản ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm và không để bao bì bị rách. Không nên để bánh còn nguyên bao bì trong tủ lạnh, trừ trường hợp bánh đã mở bao bì hay sử dụng dở dang (bảo quản trong thời gian ngắn).
Nguồn: syt.bacgiang.gov.vn