Cách nấu chè khúc bạch với trà xanh, hạt sen và nhãn lồng
Ly chè khúc bạch mát lạnh với vị ngọt thanh củ nước đường, bùi bùi của hạt sen đem lại hương vị thơm ngon lạ miệng.
Chế biến chè khúc bạch không khó, nên thay vì ra quán, bạn có thể tự nấu món chè này ở nhà, vừa ngon miệng vừa bảo đảm vệ sinh cho các thành viên trong gia đình.
Chè khúc bạch là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người ưa thích. Ảnh: K.H.
Nguyên liệu:
- 100ml sữa tươi không đường, 100ml kem sữa tươi, đường cát trắng, đường phèn, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân.
- Phần chè khúc bạch trà xanh: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) , 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.
- Bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin). Đường phèn, cơm nhãn (hoặc vải thiều), hạt sen bỏ tim.
Cách chế biến:
- Hòa tan 1 lít sữa tươi, 1 lít kem béo, 90ml rượu cointreau, 250g đường cát trắng và đun sôi.
- Cho bột gelatin ra bát hòa tan với 20ml nước ấm. Đợi hỗn hợp sữa tươi sôi thì cho bột gelatin đã hòa tan vào. Khuấy nhẹ rồi cho tinh dầu hạnh nhân vào.
- Tắt bếp, cho hỗn hợp đã nấu vào khay nhựa hoặc thủy tinh, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh để đông cứng.
- Phần khúc bạch trà xanh: hòa tan bột trà xanh với 20ml nước ấm. Phần bột gelatin làm như phần trên. Đun sôi hỗn hợp kem sữa, sữa tươi và đường, cho bột gelatin vào, tiếp đến cho hỗn hợp trà xanh vào rồi khuấy đều, tắt bếp. Cho hỗn hợp đã nấu vào khay, để nguội và làm đông.
- Nếu bạn thích mùi cafe sữa, bạn có thể làm như cách trên nhưng thay hương trà xanh bằng cafe sữa.
- Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tim và luộc chín. Nhãn lồng bỏ bỏ hạt, lấy cơm (có thể thay nhãn lồng bằng vải thiều).
- Đun đường phèn với một bát nhỏ nước lọc, nấu tan và để nguội.
- Phần chè khúc bạch sau khi để đông, lấy ra thái thành từng phần vừa ăn.
- Khi dùng cho thạch trắng, thạch trà xanh, thạch cà phê vào bát, thêm nhãn, hạt sen, chan nước đường vào và dùng lạnh.
Ly chè khúc bạch mát lạnh với vị ngọt thanh củ nước đường, bùi bùi của hạt sen đem lại hương vị thơm ngon lạ miệng.
Chế biến chè khúc bạch không khó, nên thay vì ra quán, bạn có thể tự nấu món chè này ở nhà, vừa ngon miệng vừa bảo đảm vệ sinh cho các thành viên trong gia đình.
Chè khúc bạch là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người ưa thích. Ảnh: K.H.
Nguyên liệu:
- 100ml sữa tươi không đường, 100ml kem sữa tươi, đường cát trắng, đường phèn, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân.
- Phần chè khúc bạch trà xanh: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) , 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.
- Bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin). Đường phèn, cơm nhãn (hoặc vải thiều), hạt sen bỏ tim.
Cách chế biến:
- Hòa tan 1 lít sữa tươi, 1 lít kem béo, 90ml rượu cointreau, 250g đường cát trắng và đun sôi.
- Cho bột gelatin ra bát hòa tan với 20ml nước ấm. Đợi hỗn hợp sữa tươi sôi thì cho bột gelatin đã hòa tan vào. Khuấy nhẹ rồi cho tinh dầu hạnh nhân vào.
- Tắt bếp, cho hỗn hợp đã nấu vào khay nhựa hoặc thủy tinh, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh để đông cứng.
- Phần khúc bạch trà xanh: hòa tan bột trà xanh với 20ml nước ấm. Phần bột gelatin làm như phần trên. Đun sôi hỗn hợp kem sữa, sữa tươi và đường, cho bột gelatin vào, tiếp đến cho hỗn hợp trà xanh vào rồi khuấy đều, tắt bếp. Cho hỗn hợp đã nấu vào khay, để nguội và làm đông.
- Nếu bạn thích mùi cafe sữa, bạn có thể làm như cách trên nhưng thay hương trà xanh bằng cafe sữa.
- Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tim và luộc chín. Nhãn lồng bỏ bỏ hạt, lấy cơm (có thể thay nhãn lồng bằng vải thiều).
- Đun đường phèn với một bát nhỏ nước lọc, nấu tan và để nguội.
- Phần chè khúc bạch sau khi để đông, lấy ra thái thành từng phần vừa ăn.
- Khi dùng cho thạch trắng, thạch trà xanh, thạch cà phê vào bát, thêm nhãn, hạt sen, chan nước đường vào và dùng lạnh.
Khánh Hòa
Sửa lần cuối: