Cách ngâm sấu giòn ngon nhất để được lâu

Cách ngâm sấu giòn ngon nhất để được lâu, ngâm quả sấu ngon, cách làm sấu ngon nhất không bị đóng váng để được lâu
URL]

Những quả sấu xanh chua đến lạ nhưng khi ngâm với đường, thêm chút gừng lại trở thành thức uống được ưa thích của mùa hè. Bí quyết để có lọ sấu giòn, thơm ngon cũng rất đơn giản.

Ước chừng 1kg sấu cần 1kg đường (nên chọn đường hoa mai để nước ngâm có màu vàng óng hấp dẫn), gừng già 100g, một ít muối.

Sấu gọt vỏ, khía làm tư hoặc nếu khéo tay có thể cắt khía theo hình xoắn ốc. Khía xong quả nào thì ngâm luôn quả đó vào chậu nước có pha muối loãng để sấu khỏi thâm.
Rửa sạch sấu khoảng 2 lần nữa với nước pha muối cho bớt chát và hết nhớt.

diendanbaclieu-101105-11050afamily-an-ngam-sau.jpg

Đun nước sôi + một chút muối để chần sấu. Với 1kg sấu nên chia để chần làm nhiều lần cho đều. Và chỉ chần đến khi sấu dần chuyển sang màu vàng là vớt ra gay.
Gừng rửa sạch nướng qua cho thơm.
Hòa tan 1kg đường với 1 lit nước, đun kĩ đến khi nước đường hơi sánh. Riêng khâu này, bạn không nên đun qua loa, nếu không sau khi ngâm nước sấu dễ nổi váng.Cho gừng nướng vào đun cùng. Để một lúc thì tắt bếp, đặt nơi thoáng mát cho nước đường nhanh nguội.

diendanbaclieu-101105-11050afamily-an-ngam-sau-1.jpg



Khi nước đường thật nguội thì trút vào lọ đã xếp sẵn sấu. Thường để sau 5 tiếng là có thể ăn được, nhưng muốn quả sấu ngấm đường có vị ngọt thì nên dùng sau 24h.
Nếu không ăn nhiều ngọt, bạn có thể giảm lượng đường, còn khoảng 800g cho 1kg sấu, tuy nhiên, không nên bớt đường nhiều, vì nếu ít đường quá lọ sấu ngâm cũng không để lâu được.

Ngâm và bảo quản sấu được lâu



Bảo quản
Sấu xanh: Sấu xanh cắt cuống cho mủ chảy hết ra ngoài, rửa sạch, để ráo nước. Xếp vào hũ giữ trong ngăn đá. Với cách bảo quản này bạn sẽ cất giữ được sấu dùng cho cả năm, mà chất lượng vẫn đảm bảo.

diendanbaclieu-101105-110720afamily-an-cach-bao-quan-va-che-bien-qua-sau-1-82785.jpg

Sấu nấu canh chua hay dầm chấm rau muống luộc rất ngon.
Sấu chín: Sấu chín sẽ không còn mủ, nên chẳng cần cắt cuống, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước. Bảo quản giống sấu xanh.

Chế biến
Sấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ngâm, dầm làm nước giải khát, nấu canh…

diendanbaclieu-101105-110720afamily-an-cach-bao-quan-va-che-bien-qua-sau-2-5eea4.jpg

Sấu ngâm: Sấu xanh, gọt vỏ, rửa sạch. Ngâm sấu trong nước muối đun sôi để nguội khoảng 2 giờ, để sấu không bị thâm. Vớt sấu ra để ráo nước, cho vào lọ thủy tinh, cho thêm vài lát gừng thái sợi mỏng, thêm chút muối để tăng phần đậm đà. Nấu nước đường để nguội, rót vào lọ ngập mặt sấu. Trung bình cứ 1kg sấu thì cần 800g đường,1 nhánh gừng nhỏ.

Ngâm từ 3 – 5 ngày là sấu đã thấm và có thể dùng được. Sấu ngâm ngon là ăn phải giòn, vị chua ngọt, thơm mùi gừng, nước có màu vàng nhẹ và hơi sánh.

diendanbaclieu-101105-110720afamily-an-cach-bao-quan-va-che-bien-qua-sau-4-c4854.jpg


Để giữ sấu không lên men và đổi màu, sau khi ngâm từ 3 - 5 ngày, cho lọ sấu vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.
Sấu dầm: Sấu chín cạo vỏ (thì khi ngâm sấu mới giòn, nếu gọt vỏ sấu sẽ dai mất ngon) ngâm trong nước muối để nguội. Cách làm giống sấu ngâm. Khi ăn lấy sấu và một ít nước ra dầm nát rồi mới cho đá vào.

Theo: afamily
 
  • Chủ đề
    cách ngâm sấu cach ngam sau gion che bien qua sau ngâm sấu giòn ngâm sấu lâu ngâm sấu ngon
  • Lê Minh

    ✩✩✩✩
    Cách ngâm sấu giòn ngon tuyệt

    diendanbaclieu-101105-120730afamilyan-sau-ngam-17-96864.jpg



    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-1-ff796.jpg

    Nguyên liệu gồm có:

    - 1kg sấu
    - 1kg đường.
    - 1,5 lít nước.
    - 2 lít nước vôi trong.
    - 2 thìa cà phê muối.
    - 1 củ gừng.
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-2-44490.jpg

    Bước 1:

    Chuẩn bị sẵn 1 âu nước có pha 2 thìa cà phê muối.
    Sấu rửa sạch, cạo vỏ.
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-3-d1125.jpg

    Bạn cạo sấu đến đâu, cho vào âu nước muối ngâm ngay đến đó.
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-4-7650c.jpg

    Bước 2:
    Dùng dao sắc, mỏng cắt sấu thành hình khoanh tròn. Sấu cắt xong ngâm vào nước vôi trong khoảng 20 phút.
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-5-8c6a3.jpg

    Sau đó bạn đem rửa sạch dưới vòi nước cho hết mùi vôi.
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-6-05562.jpg

    Bước 3:
    Đun sôi 1 nồi nước, thả sấu vào chần.
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-7-bf471.jpg

    Các bạn lưu ý bước chần này nhé. Bạn chỉ thả sấu vào nước đang sôi rồi vớt ngay ra rổ thưa mắt để sấu ráo và nguội càng nhanh càng tốt. Tránh chần lâu sẽ làm sấu kém giòn.


    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-8-2703f.jpg

    Bước 4:

    Gừng rửa sạch, đập dập.
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-9-ae887.jpg

    Bước 5:

    Cho 1kg đường vào 1.5l nước, đặt lên bếp, đun sôi khoảng 10 phút, cho gừng đã đập dập vào, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa rồi bắc ra. Để nước đường gừng thật nguội.
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-10-affa2.jpg

    Bước 6:

    Cho sấu chần đã để nguội vào lọ thủy tinh, rót nước đường gừng vào...
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-12-ad9b6.jpg

    ... sao cho ngập sấu.
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-13-cfaa1.jpg

    Ngâm sấu trong vòng 1-2 ngày đến khi bạn thấy sấu ngấm đường và chìm xuống là có thể thưởng thức được rồi.


    Mùa hè thưởng thức cốc nước sấu thanh mát không những ngon miệng mà còn giải nhiệt nữa. Sấu có rất nhiều cách ngâm, trong đó cách ngâm giòn được các thành viên trong gia đình mình rất thích. Nước sấu thanh mát, miếng sấu giòn giòn, chua dịu là thứ nước giải khát được nhiều người ưa thích. Sấu bây giờ đã vào cuối vụ bạn hãy làm 1 mẻ để dành ăn dần. Bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp bạn giữ sấu được lâu và thêm giòn đấy!
    diendanbaclieu-101106-120730afamilyan-sau-ngam-16-89c66.jpg


    Chúc các bạn thành công!
     
    Top