1. Cung cấp vitamin C
Sơ-ri nổi tiếng về hàm lượng vitamin C cao. Lượng vitamin C trong sơ-ri đứng thứ hai, chỉ sau một loại quả có tên là camu camu có nguồn từ Nam Mỹ. Chỉ cần ăn 200g sơ-ri mỗi ngày, bạn đã có đủ lượng vitamin C mà cơ thể cần, góp phần ngăn ngừa bệnh Scurvy - vốn có nguyên nhân từ tình trạng thiếu hụt vitamin C.
2. Bổ sung vitamin A
Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng lượng vitamin A trong một trái sơ-ri bé xíu tương đương với một củ cà rốt có kích cỡ trung bình. Chúng ta dễ dàng đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A cho cơ thể bằng cách ăn từ 1 đến 2 trái sơ-ri mỗi ngày. Không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho mắt, hàm lượng vitamin A dồi dào của sơ-ri còn giúp ngăn ngừa tình trạng xuất huyết ở võng mạc (chảy máu trong mắt) và bệnh đục thủy tinh thể.
3. Dồi dào dưỡng chất thiết yếu
Ngoài vitamin A và C, trong trái sơ-ri còn có sự hiện diện của một số chất dinh dưỡng khác đóng vai trò thiết yếu như: vitamin nhóm B: B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (a-xít pantothenic), B9 (a-xít folic)…, các khoáng chất và chất điện phân như sắt, ma-giê, kali, can-xi, kẽm, đồng, phốt pho, a-xít malic, đường (sucrose, fructose, dextrose…), chất xơ, protein, lipid, các a-xít béo…
4. Giàu các chất chống ô-xy hóa
Trong trái sơ-ri có chứa các hợp chất polyphenolic anthocyanidin có khả năng chống ô-xy hóa cực mạnh như a-xít ferulic, quercetin, tannins, a-xít chlorogenic, cyanidin-3-glycoside… Ngoài ra, vitamin A và C trong loại trái cây này cũng có tác dụng chống ô-xy hóa tự nhiên.
Điều này góp phần ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và sự lão hóa của tế bào bằng cách ngăn cản không để các gốc tự do gây hại cho máu.
5. Tăng cường miễn dịch
Các chất chống ô-xy hóa cùng với vitamin C hiện diện trong trái sơ-ri đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh truyền nhiễm, ung thư hay các bệnh do thoái hóa…
6. Kích thích sự sản sinh collagen
Một số kết quả nghiên cứu đã khẳng định hàm lượng vitamin C trong trái sơ-ri có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất ra đủ lượng collagen theo nhu cầu. Collagen là chất rất cần cho quá trình chống lão hóa và còn giúp cơ thể thêm dẻo dai, khỏe mạnh.
7. Cải thiện quá trình trao đổi chất
Nhờ có chứa một lượng lớn các vitamin nhóm B, sơ-ri được cho là có công dụng hỗ trợ sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, giúp quá trình tiêu hóa carbohydrate, protein và chất béo dễ dàng hơn.
8 . Giảm cân
Không chỉ cung cấp ít béo và calo, sơ-ri còn giúp đẩy mạnh quá trình chuyển hóa và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho các tế bào. Đây đều là những yêu cầu cần thiết để kiểm soát tình trạng béo phì và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Sơ-ri nổi tiếng về hàm lượng vitamin C cao. Lượng vitamin C trong sơ-ri đứng thứ hai, chỉ sau một loại quả có tên là camu camu có nguồn từ Nam Mỹ. Chỉ cần ăn 200g sơ-ri mỗi ngày, bạn đã có đủ lượng vitamin C mà cơ thể cần, góp phần ngăn ngừa bệnh Scurvy - vốn có nguyên nhân từ tình trạng thiếu hụt vitamin C.
2. Bổ sung vitamin A
Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng lượng vitamin A trong một trái sơ-ri bé xíu tương đương với một củ cà rốt có kích cỡ trung bình. Chúng ta dễ dàng đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A cho cơ thể bằng cách ăn từ 1 đến 2 trái sơ-ri mỗi ngày. Không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho mắt, hàm lượng vitamin A dồi dào của sơ-ri còn giúp ngăn ngừa tình trạng xuất huyết ở võng mạc (chảy máu trong mắt) và bệnh đục thủy tinh thể.
3. Dồi dào dưỡng chất thiết yếu
Ngoài vitamin A và C, trong trái sơ-ri còn có sự hiện diện của một số chất dinh dưỡng khác đóng vai trò thiết yếu như: vitamin nhóm B: B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (a-xít pantothenic), B9 (a-xít folic)…, các khoáng chất và chất điện phân như sắt, ma-giê, kali, can-xi, kẽm, đồng, phốt pho, a-xít malic, đường (sucrose, fructose, dextrose…), chất xơ, protein, lipid, các a-xít béo…
4. Giàu các chất chống ô-xy hóa
Trong trái sơ-ri có chứa các hợp chất polyphenolic anthocyanidin có khả năng chống ô-xy hóa cực mạnh như a-xít ferulic, quercetin, tannins, a-xít chlorogenic, cyanidin-3-glycoside… Ngoài ra, vitamin A và C trong loại trái cây này cũng có tác dụng chống ô-xy hóa tự nhiên.
Điều này góp phần ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và sự lão hóa của tế bào bằng cách ngăn cản không để các gốc tự do gây hại cho máu.
5. Tăng cường miễn dịch
Các chất chống ô-xy hóa cùng với vitamin C hiện diện trong trái sơ-ri đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh truyền nhiễm, ung thư hay các bệnh do thoái hóa…
6. Kích thích sự sản sinh collagen
Một số kết quả nghiên cứu đã khẳng định hàm lượng vitamin C trong trái sơ-ri có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất ra đủ lượng collagen theo nhu cầu. Collagen là chất rất cần cho quá trình chống lão hóa và còn giúp cơ thể thêm dẻo dai, khỏe mạnh.
7. Cải thiện quá trình trao đổi chất
Nhờ có chứa một lượng lớn các vitamin nhóm B, sơ-ri được cho là có công dụng hỗ trợ sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, giúp quá trình tiêu hóa carbohydrate, protein và chất béo dễ dàng hơn.
8 . Giảm cân
Không chỉ cung cấp ít béo và calo, sơ-ri còn giúp đẩy mạnh quá trình chuyển hóa và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho các tế bào. Đây đều là những yêu cầu cần thiết để kiểm soát tình trạng béo phì và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.