(Ba bau) - Các nhà dinh dưỡng học, thông qua những nghiên cứu của mình đã kết luận: Đậu nành có khả năng dẫn đến vô sinh. .
Đậu nành được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và chăn nuôi song trong thành phần của nó cũng có những chất bất lợi đối với sức khoẻ. Một trong những thành phần chính của đậu nành là chất genistein.
Đó là một chất hocmon thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tác dụng với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, can thiệp vào quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì genistein tiếp tục gây khó khăn cho sự phát triển sau này của phôi và điều đó có thể dẫn đến vô sinh.
Hiện nay việc xác định các sản phẩm có chứa đậu nành đã ảnh hưởng như thế nào lên sức khoẻ của người phụ nữ thông qua những nghiên cứu lâm sàng. (ảnh minh họa)
Hiện nay, các thí nghiệm không chỉ tiến hành trên chuột mà bước đầu đã thử nghiệm trên người. Hiện nay việc xác định các sản phẩm có chứa đậu nành đã ảnh hưởng như thế nào lên sức khoẻ của người phụ nữ thông qua những nghiên cứu lâm sàng.
Tuy nhiên, không phải genistein ở đậu nành luôn luôn có hại. Nó giúp cho người phụ nữ thời kỳ tiến mãn kinh tránh được các rất khó chịu ở giai đoạn chuyển tiếp này trong cuộc đời.
Theo Bảo Châu (Vietnamnet)