Giới thiệu Apple Intelligence - hệ thống trí tuệ cá nhân dành cho iPhone, iPad và Mac

(vfo.vn) Mới đây, Apple chính thức ra mắt Apple Intelligence, hệ thống trí tuệ cá nhân dành cho iPhone, iPad và máy Mac - kết hợp các mô hình tạo sinh với ngữ cảnh cá nhân để có thể cung cấp trí thông minh hữu ích và phù hợp với người dùng. Apple Intelligence được tích hợp sâu vào iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia.
Apple-WWDC24-Apple-Intelligence.jpg


Công cụ này khai thác sức mạnh của Apple silicon để có thể hiểu và tạo ra ngôn ngữ cũng như hình ảnh, thao tác trên các ứng dụng, đồng thời dựa vào ngữ cảnh cá nhân để đơn giản hoá và tăng tốc các tác vụ hằng ngày. Nhờ có hệ thống Private Cloud Compute, Apple có thể bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trong lĩnh vực AI, với khả năng linh hoạt và mở rộng quy mô điện toán giữa quá trình xử lý trên thiết bị, giữa các mô hình dựa trên máy chủ lớn hơn. Các mô hình này chạy trên những máy chủ Apple silicon chuyên biệt.

Apple Intelligence cũng mở ra những cách thức mới có thể giúp người dùng nâng cao kỹ năng viết và giao tiếp hiệu quả hơn. Với Writing Tools trên toàn hệ thống hoàn toàn mới được tích hợp trong iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia, người dùng có thể viết lại, đọc kiểm tra và tóm tắt văn bản hầu như ở mọi nơi họ viết, bao gồm Mail, Ghi Chú, Pages và ứng dụng của bên thứ ba.

Tính năng Priority Messages mới nằm ở đầu trong hộp thư đến (ứng dụng Mail) sẽ hiển thị những tin nhắn khẩn cấp nhất. Trong toàn bộ hộp thư đến, người dùng có thể thấy được tóm tắt của email thay vì chỉ xem trước vài dòng đầu mà không cần phải mở tin nhắn.

Hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ cũng được mở rộng cho Thông Báo. Priority Notifications xuất hiện ở đầu ngăn xếp để hiển thị những thông tin quan trọng nhất và phần tóm tắt. Tính năng này sẽ giúp người dùng xem nhanh thông báo dài, hoặc nhiều thông báo được xếp chồng, để hiển thị thông tin chính ngay trên Màn hình khóa.

Trong các ứng dụng Ghi chú và Điện thoại, người dùng có thể ghi âm, chép lại và tóm tắt âm thanh. Khi bắt đầu ghi âm trong cuộc gọi điện thoại, những người tham gia đều sẽ được thông báo. Khi cuộc gọi kết thúc, Apple Intelligence sẽ tạo ra một bản tóm tắt ghi chép lại những ý chính.

Với tính năng Image Playground, người dùng có thể nhanh chóng tạo ra những hình ảnh vui nhộn, lựa chọn từ ba phong cách: Ảnh Động, Hình Minh Hoạ hoặc Phác Thảo. Image Playground được tích hợp sẵn vào các ứng dụng như Tin Nhắn. Tính năng này cũng khả dụng trên một ứng dụng chuyên biệt.

Trong ứng dụng Ghi chú, người dùng có thể truy cập Image Playground thông qua tính năng Image Wand mới trong bảng công cụ của Apple Pencil để mang lại giao diện bắt mắt hơn cho các ghi chú. Image Playground cũng khả dụng trong các ứng dụng như Keynote, Freeform, Pages cũng như các ứng dụng bên thứ ba có áp dụng Image Playground API mới.

Người dùng có thể sáng tạo Genmoji gốc để thể hiện bản thân, nâng việc sử dụng biểu tượng cảm xúc lên một tầm cao mới. Người dùng chỉ cần nhập mô tả, sau đó Genmoji sẽ xuất hiện cùng với các tuỳ chọn bổ sung khác.

Apple Intelligence giúp cho việc tìm kiếm hình ảnh và video trở nên thuận tiện hơn. Tính năng tìm kiếm trong video còn có thể tìm kiếm một khoảnh khắc cụ thể trong clip, từ đó người dùng có thể mở trực tiếp phân đoạn liên quan. Ngoài ra, công cụ Clean Up mới cũng có thể xác định và xoá bỏ các vật thể gây mất tập trung trong ảnh nền — mà không vô tình chỉnh sửa chủ thể.

Được hỗ trợ bởi Apple Intelligence, Siri nay được tích hợp sâu hơn vào trải nghiệm hệ thống, mang lại khả năng hiểu ngôn ngữ phong phú hơn, tự nhiên hơn, dễ nắm bắt được ngữ cảnh liên quan và cá nhân hơn.

Nguồn tin Apple cho biết "Hệ thống Private Cloud Compute đảm bảo bằng cách mã hoá để iPhone, iPad, và Mac không giao tiếp với máy chủ, trừ khi phần mềm của các thiết bị này đã được ghi lại công khai để kiểm tra".

Apple đang tích hợp quyền truy cập ChatGPT vào trải nghiệm của iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng các khả năng chuyên môn, khả năng nắm bắt hình ảnh và tài liệu của ChatGPT, mà không cần phải chuyển đổi qua lại giữa các công cụ.

Siri có thể khai thác khả năng chuyên môn của ChatGPT nếu cần thiết. Người dùng sẽ cần phải xác nhận trước khi gửi bất kỳ câu hỏi, tài liệu hoặc hình ảnh nào cho ChatGPT. Sau đó, Siri sẽ trực tiếp đưa ra câu trả lời. Ngoài ra, ChatGPT sẽ khả dụng với Writing Tools trên toàn bộ hệ thống Apple.

Các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư được tích hợp sẵn cho người dùng khi truy cập ChatGPT — địa chỉ IP của họ sẽ được làm mờ và OpenAI cũng không lưu trữ các yêu cầu. Chính sách sử dụng dữ liệu của ChatGPT áp dụng đối với người dùng chọn kết nối tài khoản của họ. ChatGPT trang bị GPT-4o sẽ ra mắt trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia vào cuối năm nay.​

Thông tin từ Apple

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
 • Chủ đề
  apple intelligence
 • Bài viết mới nhất

  Thống kê

  Chủ đề
  101,097
  Bài viết
  468,148
  Thành viên
  339,992
  Thành viên mới nhất
  vnvapepod4
  Top