Hướng dẫn làm mứt dừa ngon tại nhà đơn giản
Từ xa xưa đến nay, mứt dừa chính là món ăn không thể thiếu trong gia đình của mỗi người Việt chúng ta nhất là trong dịp Tết. Nó được xe mlà một thói quen mua sắm cũng như ẩm thực của người Việt. Mứt dừa là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị béo béo của dừa pha lẫn vị ngọt vừa phải của đường làm bạn ăn hoài không chán. Vậy hôm nay tôi xin được giới thiệu với các bạn một trong những cách làm mức dừa đơn giản nhất tại nhà mà ai ai trong chúng ta cũng có thể tự làm và thưởng thức cũng như làm quà. Nó là một món ăn rất tinh tế, một món quà rất mộc mạc mà không tốn kém gì nhiều. Không để các bạn đợi lâu, ta bắt tay vào việc luôn nào.
Đầu tiên muốn làm mứt dừa thì các nguyên liệu sau đây là không thể thiếu :
-Cùi dừa (1kg)
-Đường (600g)
-Tinh chất vani (1 thìa cà phê )
Điểm qua những nguyên liệu trên thì tôi nghĩ chúng cũng không phải khó tìm các bạn nhỉ. Tiếp theo đây là các bước làm mứt dừa được tôi làm ngắn gọn sao cho chúng ta dễ hiểu nhất như sau:
-Bạn chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già cũng không quá non các bạn nhé. Trái dừa mua về bạn gọt bỏ bớt lớp vỏ lụa. Dùng dụng cụ( mua ở chợ hoặc có thể dùng dao,muỗng…) nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.
- Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa có màu trắng đục. Rửa cho đến khi nước trong không có dầu là được. Dừa vớt ra, để ráo.
- Cho đường và cùi dừa vào thau(nồi) ướp trong vài tiếng cho đường tan hết, thi thoảng lại đảo đều một lần. Nếu các bạn muốn mứt dừa có nhiều màu khác nhau thì có thể cho thêm màu thực phẩm vào giai đoạn này nhé.
- Tiếp đó bạn dùng chảo lòng rộng, bật lửa cho chảo khô trên bếp, đổ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to, nếu chảo mứt sối thì bạn lại vặn nhỏ lửa hết cỡ, cứ 5 phút bạn lại đảo một lần.
- Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt thì hạ lửa nhỏ liu riu, lúc này ta dùng đủa đảo đều liên tục để đường kết tinh bám đều vào dừa. Nếu muốn mưt dừa thơm hơn bạn có thể nhỏ vào chảo vài giọt vani. Tiếp tục đảo đều đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn thì đã được coi như là hoàn thành món mứt dừa rồi đấy.
- Sau khi sên xong, đổ mứt dừa ra khay lớn, dàn đều. Khi mứt đã nguội thì ta bỏ vào túi dùng lần hoặc bỏ vào lọ đậy kín.
Làm mứt dừa qua qua bài viết này khá là đơn giản đúng không các bạn. Qua bài phân tích về cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà, chúng tôi hi vọng các bạn có thể tự làm cho mình một món mứt dừa thơm ngon, hảo hạn mà rất dễ làm lại mang nhiều ý nghĩa các bạn nhé.
Từ xa xưa đến nay, mứt dừa chính là món ăn không thể thiếu trong gia đình của mỗi người Việt chúng ta nhất là trong dịp Tết. Nó được xe mlà một thói quen mua sắm cũng như ẩm thực của người Việt. Mứt dừa là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị béo béo của dừa pha lẫn vị ngọt vừa phải của đường làm bạn ăn hoài không chán. Vậy hôm nay tôi xin được giới thiệu với các bạn một trong những cách làm mức dừa đơn giản nhất tại nhà mà ai ai trong chúng ta cũng có thể tự làm và thưởng thức cũng như làm quà. Nó là một món ăn rất tinh tế, một món quà rất mộc mạc mà không tốn kém gì nhiều. Không để các bạn đợi lâu, ta bắt tay vào việc luôn nào.
Đầu tiên muốn làm mứt dừa thì các nguyên liệu sau đây là không thể thiếu :
-Cùi dừa (1kg)
-Đường (600g)
-Tinh chất vani (1 thìa cà phê )
Điểm qua những nguyên liệu trên thì tôi nghĩ chúng cũng không phải khó tìm các bạn nhỉ. Tiếp theo đây là các bước làm mứt dừa được tôi làm ngắn gọn sao cho chúng ta dễ hiểu nhất như sau:
-Bạn chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già cũng không quá non các bạn nhé. Trái dừa mua về bạn gọt bỏ bớt lớp vỏ lụa. Dùng dụng cụ( mua ở chợ hoặc có thể dùng dao,muỗng…) nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.
- Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa có màu trắng đục. Rửa cho đến khi nước trong không có dầu là được. Dừa vớt ra, để ráo.
- Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt thì hạ lửa nhỏ liu riu, lúc này ta dùng đủa đảo đều liên tục để đường kết tinh bám đều vào dừa. Nếu muốn mưt dừa thơm hơn bạn có thể nhỏ vào chảo vài giọt vani. Tiếp tục đảo đều đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn thì đã được coi như là hoàn thành món mứt dừa rồi đấy.
- Sau khi sên xong, đổ mứt dừa ra khay lớn, dàn đều. Khi mứt đã nguội thì ta bỏ vào túi dùng lần hoặc bỏ vào lọ đậy kín.
Làm mứt dừa qua qua bài viết này khá là đơn giản đúng không các bạn. Qua bài phân tích về cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà, chúng tôi hi vọng các bạn có thể tự làm cho mình một món mứt dừa thơm ngon, hảo hạn mà rất dễ làm lại mang nhiều ý nghĩa các bạn nhé.