Intel chính thức giới thiệu dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 và giải pháp Intel Unison

(vfo.vn) Vừa qua, Intel chính thức giới thiệu dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13, với phiên bản i9-13900K mạnh nhất hiện nay.

Dong-vi-x-ly-Intel-Core-the-he-13.jpg

Bà Michelle Johnston Holthaus - Phó Chủ tịch Điều hành và Tổng Giảm đốc của Nhóm Điện toán Khách hàng tại Intel - chia sẻ: “Một lần nữa, chúng tôi tiếp tục nâng tiêu chuẩn hiệu năng của máy tính cá nhân (PC) lên một nấc thang mới với dòng vi xử lý chủ lực Intel Core thế hệ 13 mới. Dòng Intel Core thế hệ 13 là minh chứng mới nhất cho nỗ lực của Intel trong việc cung cấp trải nghiệm tuyệt vời rộng rãi đến người dùng sử dụng PC ở mọi phân khúc trên thị trường. Sự ra mắt của thế hệ vi xử lý mới kết hợp với hệ sinh thái đối tác hàng đầu trong ngành và những giải pháp mới như Intel Unison, chúng tôi đã cùng nhau cho cả thế giới thấy được tiềm năng thật sự của PC trong tương lai”.

Các vi xử lý máy bàn Intel Core thế hệ 13 được xây dựng trên quy trình Intel 7 và kiến trúc x86 hybrid. Với vi xử lý thế hệ mới, kiến trúc hybrid của Intel là tổ hợp của những nhân hiệu năng cao (P-core) và nhân tiết kiệm điện năng (E-core) với số lượng tăng gấp đôi so với thế hệ trước nhằm cải thiện hiệu năng đơn nhân và đa nhân.

Vi xử lý Core i9-13900K có 24 nhân (8 nhân P-core và 16 nhân E-core) và 32 luồng, xung nhịp lên đến 5.8GHz, hiệu năng đơn nhân tăng 15%. Theo nguồn tin từ hãng, các vi xử lý máy bàn Intel Core thế hệ 13 bổ sung số lượng nhân E-core và hiệu năng đa nhân tốt hơn đến 41% để xử lý những tác vụ tính toán đa nhiệm nặng.

Vi xử lý Intel Core thế hệ 13 có thể cho tốc độ ép xung trung bình ở P-core, E-core và bộ nhớ DDR5 cao hơn so với thế hệ trước. Intel cũng cập nhật tính năng ép xung chỉ với một nút bấm (1-click), Intel Speed Optimizer, hỗ trợ các vi xử lý thế hệ 13 để người dùng có thể ép xung một cách đơn giản. Với hệ sinh thái Intel Extreme Memory Profile (XMP) 3.0, người dùng có các tùy chọn để ép xung.

Các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy bàn có các tính năng mới hoặc được cải tiến, bao gồm:​
  • Adaptive Boost Technology và Thermal Velocity Boost của Intel tăng tốc độ xung nhịp của vi xử lý dựa trên điện năng và khoảng trống nhiệt trong khi xử lý công việc. Có trên các vi xử lý Intel Core i9 không khóa xung.​
  • Tăng số lượng E-core trên các sản phẩm Intel Core i5, i7, i9 – qua đó tăng tốc hiệu năng đa nhân một cách rõ rệt, từ đó xử lý các tác vụ đa nhiệm mượt mà hơn.​
  • Hỗ trợ PCIe Gen 5.0, tối đa 16 làn.​
  • Hỗ trợ DDR5-5600 và DDR5-5200, trong khi vẫn tương tích với DDR4.​
  • Gấp đôi bộ nhớ đệm L2 và tăng bộ nhớ đệm L3.​
Bên cạnh các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy bàn, Intel cũng giới thiệu dòng chipset Intel 700 mới với nhiều tính năng để tăng cường hiệu năng và sự bền bỉ. Tám làn bổ sung trên PCIe Gen 4.0 kết hợp cùng PCIe Gen 3.0 cung cấp tổng cộng 28 làn. Nhờ vậy, hai cổng USB 3.2 Gen 2 (20Gbps) cải thiện tốc độ kết nối USB, trong khi DMI Gen 4.0 tăng băng thông từ chipset đến CPU để tăng tốc kết nối các thiết bị ngoại vi và kết nối mạng.

Ngoài ra, Intel cũng mang đến khả năng tương thích ngược, cụ thể vi xử lý Intel Core thế hệ 13 có thể hỗ trợ những bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 600.

Từ ngày 20/10/2022, các vi xử lý Intel Core ‘K’ thế hệ 13 dành cho máy bàn và chipset Intel Z790 sẽ được bán ra thị trường, bao gồm các vi xử lý, bo mạch chủ và hệ thống máy bàn.​
13th-Gen-Intel-Core-Unlocked-Desktop_hi-res.jpg

Sau khi công bố việc mua lại Screenovate tại CES 2022, Intel đã trình làng Intel Unison - giải pháp phần mềm kết nối PC và các thiết bị khác để mang đến trải nghiệm đồng nhất, dễ sử dụng trên mọi hệ điều hành.

Bản phát hành đầu tiên của Intel Unison sẽ cung cấp trải nghiệm kết nối xuyên suốt và liền mạch giữa PC và điện thoại, khởi đầu với iOS và Android. Chỉ qua vài thao tác kết nối đơn giản, người dùng sẽ có thể thực hiện các tác vụ, bao gồm: Trao đổi dữ liệu (File Transfer); Nhắn tin (gửi và nhận tin nhắn trên PC vẫn không phải chuyển đổi giữa các thiết bị); Nhận cuộc gọi (với khả năng truy xuất danh bạ từ điện thoại, người dùng có thể thực hiện và nhận cuộc gọi ngay trên PC); Thông báo từ điện thoại (người dùng có thể nhận và quản lý thông báo từ điện thoại trên PC).​
Intel-Unison-Image_Features.jpg

Intel Unison sẽ ra mắt trên một số mẫu laptop đạt chuẩn Intel Evo chạy vi xử lý Intel Core thế hệ 12 từ Acer, HP và Lenovo trong năm nay. Các mẫu máy chạy Intel Core thế hệ 13 sẽ bắt đầu được hỗ trợ vào đầu năm sau.​

Thông tin được cung cấp bởi Intel

 
  • Chủ đề
    intel core thế hệ 13 intel unison intel z790
  • Top