Intel chính thức ra mắt dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy bàn tại Việt Nam

(vfo.vn) Ngày 18/11/2022, Intel chính thức ra mắt 22 vi xử lý Intel Core thế hệ 13 (từ phân khúc phổ thông cho đến cao cấp) dành cho máy bàn tại Việt Nam.

Ba-Alexis-Crowell---Giam-Doc-Dieu-Hanh-khu-vuc-chau-A-cua-Intel.jpg

Với 22 vi xử lý và hơn 125 sản phầm từ các đối tác trong hệ sinh thái, dòng Intel Core thế hệ 13 mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn cả về hiệu suất ứng dụng và khả năng tương thích. Intel Core thế hệ 13 đều tương thích cả dòng bo mạch chủ Intel 600 đang hiện hành hoặc dòng Intel 700 mới. Intel Core thế hệ 13 cũng tương thích bộ nhớ DDR5 mới và bộ nhớ DDR4.

Intel Core thế hệ 13 được xây dựng trên quy trình Intel 7 và kiến trúc x86 hybrid, tăng hiệu năng đơn nhân và đa nhân. Với vi xử lý thế hệ mới, kiến trúc hybrid của Intel là tổ hợp của những nhân hiệu năng cao (P-core) nhanh nhất hiện nay và nhân tiết kiệm điện năng (E-core) với số lượng tăng gấp đôi so với thế hệ trước nhằm cải thiện hiệu năng đơn nhân và đa nhân để mang đến nhiều cải tiến lớn – theo thông tin từ hãng.

Vi xử lý Intel Core i9-13900K có 24 nhân (8 nhân P-core và 16 nhân E-core) và 32 luồng hướng đến người dùng chơi game, streaming, sáng tạo dung. Vi xử lý mới cải tiến khả năng ép xung so với thế hệ tiền nhiệm.

Các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy bàn có các tính năng mới hoặc được cải tiến, bao gồm: Adaptive Boost Technology và Thermal Velocity Boost của Intel tăng tốc độ xung nhịp của vi xử lý dựa trên điện năng và khoảng trống nhiệt trong khi xử lý công việc. Có trên các vi xử lý Intel Core i9 không khóa xung; Tăng số lượng E-core trên các sản phẩm Intel Core i5, i7, i9 – qua đó tăng tốc hiệu năng đa nhân, từ đó xử lý các tác vụ đa nhiệm mượt mà hơn; Hỗ trợ PCIe Gen 5.0, tối đa 16 làn; Hỗ trợ DDR5-5600 và DDR5-5200, trong khi vẫn tương tích với DDR4; Gấp đôi bộ nhớ đệm L2 và tăng bộ nhớ đệm L3.​
vi-x-ly-Intel-Core-the-he-13-danh-cho-may-ban.jpg

Bên cạnh các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy bàn, Intel cũng giới thiệu dòng chipset Intel 700 mới. Intel cho biết dòng chipset Intel 700 mới có nhiều tính năng cao cấp để tăng cường hiệu năng và sự bền bỉ. Tám làn bổ sung trên PCIe Gen 4.0 kết hợp cùng PCIe Gen 3.0 cung cấp tổng cộng 28 làn. Nhờ vậy, hai cổng USB 3.2 Gen 2 (20Gbps) cải thiện tốc độ kết nối USB, trong khi DMI Gen 4.0 tăng băng thông từ chipset đến CPU để tăng tốc kết nối các thiết bị ngoại vi và kết nối mạng. Ngoài ra, Intel cũng mang đến khả năng tương thích ngược. Người dùng có thể trải nghiệm vi xử lý Intel Core thế hệ 13 trên những bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 600.​

Thông tin được cung cấp bởi Intel

 
  • Chủ đề
    intel intel core thế hệ 13
  • Top