Top các loại đậu, đỗ phổ biến nhất?,dễ tìm nhất?,dễ chế biến nhất và bổ sung nhiều dinh dưỡng?
Có những loại đậu, đỗ nào phổ biến nhất nhỉ?
Các loại đậu hay đỗ là những loại hạt có tác dụng bổ sung nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người.Bạn đừng nhìn hạt đậu,đỗ bé tí mà vội coi thường nhé,Vì 100g đậu nấu chín cho 100-130 Calories và 7 g chất đạm tương đương với số chất đạm trong 30g thịt động vật,Vì vậy để giữ cho một sức khỏe tốt thì thực đơn hàng ngày của bạn sẽ không thể thiếu các loại đậu,đỗ đâu nhé,không những thế khi sử dụng kèm các loại đậu sẽ có thể làm bật lên hương vị của món ăn đồng thời tạo cảm giác no bụng gúp bạn hạn chế ăn nhiều lượng thịt động vật vốn không tốt cho sức khỏe con người mà vẫn đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể các bạn vì đặc tính của các loại đậu thường có sinh tố nhóm B, nhiều sắt, kali, rất nhiều chất xơ.Sau đây hãy cùng Vforum theo dõi bài viết Top các loại đậu, đỗ phổ biến nhất? Để cùng bỏ túi cho mình giá trị dinh dưỡng cũng như thông tin về các loại đậu,đỗ nhé!
Tổng hợp các loại đậu, đỗ phổ biến nhất:
1.Đậu nành(đậu tương)
Đây là một loại đậu có thể nói là rất có giá trị dinh dưỡng,cũng như cực kỳ quen thuộc với mỗi chúng ta bởi sự đa dạng khi được chế biến thành thực phẩm và thức uống quen thuộc bột đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ,nước tương hay ép lấy dầu đậu nành. Trong 100gr hạt đậu tương khô có tới 36,49g chất đạm,19,94 g chất béo,30,16 g chất đường bột, 9,3g chất xơ thực phẩm , 277mg canxi và nhiều vitamin, khoáng chất khác nữa.Các thực phẩm làm từ đậu tương được xem là một loại "thịt không xương" vì chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật. Thậm chí, lượng đạm (protein) trong 100 gr đậu tương có thể tương đương với lượng đạm trong 800 gr thịt bò..
2.Đậu cô ve
Loại đậu này rất đặc biệt và quá quen thuộc đối với mọi mâm cơm của người Việt bởi khả năng làm bật lên hương vị thơm ngon của mọi món xào,ăn kèm thịt với đậu cô ve cũng là một cách hạn chế lượng thịt vào cơ thể chứa nhiều nguyên tố vi lượng như là protein, canxi, sắt, mà còn có nhiều kali, magie, ít natri tốt cho sức khỏe. Đậu cô ve rất thích hợp với những người cần phải ăn uống ít natri như bị tim, thận, cao huyết áp. Vì đặc tính nguyên thủy của loại đậu này là có độc tính nên để tránh ngộ độc chúng ta nên chú ý chế biến kỹ loại bỏ chất độc cũng như nấu thật chín
3. Đậu đen
Loại đậu quá quen thuộc đối với mỗi người đặc biệt là học sinh ,sinh viên với những dĩa xôi hay ly chè đậu đen mát lạnh bên cạnh đó đậu đen còn có nhiều tác dụng ít người biết đến,được mệnh danh là ‘’suối nguồn tươi trẻ’’ loại đậu này có thể hạn chế và trì hoãn các dấu hiệu lão hóa như nám da, làm đen râu tóc khi nấu kết hợp với một vị thuốc đông y khác là hà thủ ô đỏ,có tác dụng bổ thận ,tủy.ngoài ra giá trị dinh dưỡng của loại đậu này cũng không tầm thường khi chứa albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin...
4. Đậu xanh
Tương tự như đậu đen khi nấu chè xôi hay ninh nhừ những món hầm hay các món cháo cũng không thể thiếu đi những hạt đậu xanh bổ dưỡng và thơm ngon .Đậu xanh là thực phẩm giải nhiệt tự nhiên,có tính mát lợi tiểu thanh nhiệt cơ thể và kháng viêm làm mắt sáng hơn ngoài ra Đậu xanh rất giàu protein, tinh bột, nhiều loại khoáng chất, vitamin B và axit amin, có hiệu quả rất tốt đối với việc giảm bớt sự mệt mỏi, sưng phù hay tiểu tiện khó khăn
5.Đậu đỏ
Loại đậu này có tác dụng lớn trong việc hạt đậu đỏ có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt,giải độc đặt biệt là bổ máu khí huyết như là ăn ‘’thịt bò’’ vậy.ngoài ra còn có tác dụng không ngờ trong việc giảm cân vì chúng cung cấp ít calo nhưng lại nhiều chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu,cùng với lượng protein thực vật rất tốt cho hệ tim mạch cũng như xây dựng tốt các mô cơ bắp khi chúng bị tổn thương trong quá trình vận động ,tập gym,chơi thể thao ,làm bổ mắt sáng da cung cấp nhiều vitaminA,...
6.Đậu Hà Lan
Giống như đậu cô ve không thể thiếu cho các công tức chế biến món ăn đậu Hà Lan non còn được dùng nguyên quả cho các món xào hoặc canh,Loại đậu này rất nhiều Vitamin K góp phần cho cơ thể một bộ khung xương chắc chắn và khỏe mạnh theo thời gian ,đồng thời nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu hà lan rất tốt cho nhưng bệnh nhân mắc loãng xương,tiểđường, Alzheimer
7.Đậu vàng
Đậu vàng hàm chứa chất saponin phong phú, có thể kích thích mật bài tiết tiêu hoá chất béo, có tác dụng thúc đẩy tiêu hoá hấp thụ. Màu của đậu vàng tương ứng với tỳ, có thể khoẻ tỳ, ích khí bổ hư…Thường xuyên ăn đậu vàng còn trợ giúp làm chậm lão hoá, thích hợp dùng với người có sắc mặt, nước da tái xám, cơ thể ốm yếu.
Trên đây là bài viết của Vforum về top các loại đậu, đỗ phổ biến nhất dành tặng cho các bạn, bởi các loại đậu đỗ đều rất nhiều dinh dưỡng và rất cần và rất tốt cho sức khỏe,mỗi màu sắc và hình dáng của loại đậu lại mang những công dụng và giá trị dinh dưỡng khác nhau.mong rằng sẽ bổ ích cho các bạn trong việc lựa chọn.
Xem thêm:2021 có nhuận không, nhuận vào tháng mấy?
Có những loại đậu, đỗ nào phổ biến nhất nhỉ?
Các loại đậu hay đỗ là những loại hạt có tác dụng bổ sung nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người.Bạn đừng nhìn hạt đậu,đỗ bé tí mà vội coi thường nhé,Vì 100g đậu nấu chín cho 100-130 Calories và 7 g chất đạm tương đương với số chất đạm trong 30g thịt động vật,Vì vậy để giữ cho một sức khỏe tốt thì thực đơn hàng ngày của bạn sẽ không thể thiếu các loại đậu,đỗ đâu nhé,không những thế khi sử dụng kèm các loại đậu sẽ có thể làm bật lên hương vị của món ăn đồng thời tạo cảm giác no bụng gúp bạn hạn chế ăn nhiều lượng thịt động vật vốn không tốt cho sức khỏe con người mà vẫn đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể các bạn vì đặc tính của các loại đậu thường có sinh tố nhóm B, nhiều sắt, kali, rất nhiều chất xơ.Sau đây hãy cùng Vforum theo dõi bài viết Top các loại đậu, đỗ phổ biến nhất? Để cùng bỏ túi cho mình giá trị dinh dưỡng cũng như thông tin về các loại đậu,đỗ nhé!
Tổng hợp các loại đậu, đỗ phổ biến nhất:
1.Đậu nành(đậu tương)
Đây là một loại đậu có thể nói là rất có giá trị dinh dưỡng,cũng như cực kỳ quen thuộc với mỗi chúng ta bởi sự đa dạng khi được chế biến thành thực phẩm và thức uống quen thuộc bột đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ,nước tương hay ép lấy dầu đậu nành. Trong 100gr hạt đậu tương khô có tới 36,49g chất đạm,19,94 g chất béo,30,16 g chất đường bột, 9,3g chất xơ thực phẩm , 277mg canxi và nhiều vitamin, khoáng chất khác nữa.Các thực phẩm làm từ đậu tương được xem là một loại "thịt không xương" vì chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật. Thậm chí, lượng đạm (protein) trong 100 gr đậu tương có thể tương đương với lượng đạm trong 800 gr thịt bò..
2.Đậu cô ve
Loại đậu này rất đặc biệt và quá quen thuộc đối với mọi mâm cơm của người Việt bởi khả năng làm bật lên hương vị thơm ngon của mọi món xào,ăn kèm thịt với đậu cô ve cũng là một cách hạn chế lượng thịt vào cơ thể chứa nhiều nguyên tố vi lượng như là protein, canxi, sắt, mà còn có nhiều kali, magie, ít natri tốt cho sức khỏe. Đậu cô ve rất thích hợp với những người cần phải ăn uống ít natri như bị tim, thận, cao huyết áp. Vì đặc tính nguyên thủy của loại đậu này là có độc tính nên để tránh ngộ độc chúng ta nên chú ý chế biến kỹ loại bỏ chất độc cũng như nấu thật chín
3. Đậu đen
Loại đậu quá quen thuộc đối với mỗi người đặc biệt là học sinh ,sinh viên với những dĩa xôi hay ly chè đậu đen mát lạnh bên cạnh đó đậu đen còn có nhiều tác dụng ít người biết đến,được mệnh danh là ‘’suối nguồn tươi trẻ’’ loại đậu này có thể hạn chế và trì hoãn các dấu hiệu lão hóa như nám da, làm đen râu tóc khi nấu kết hợp với một vị thuốc đông y khác là hà thủ ô đỏ,có tác dụng bổ thận ,tủy.ngoài ra giá trị dinh dưỡng của loại đậu này cũng không tầm thường khi chứa albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin...
4. Đậu xanh
Tương tự như đậu đen khi nấu chè xôi hay ninh nhừ những món hầm hay các món cháo cũng không thể thiếu đi những hạt đậu xanh bổ dưỡng và thơm ngon .Đậu xanh là thực phẩm giải nhiệt tự nhiên,có tính mát lợi tiểu thanh nhiệt cơ thể và kháng viêm làm mắt sáng hơn ngoài ra Đậu xanh rất giàu protein, tinh bột, nhiều loại khoáng chất, vitamin B và axit amin, có hiệu quả rất tốt đối với việc giảm bớt sự mệt mỏi, sưng phù hay tiểu tiện khó khăn
5.Đậu đỏ
Loại đậu này có tác dụng lớn trong việc hạt đậu đỏ có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt,giải độc đặt biệt là bổ máu khí huyết như là ăn ‘’thịt bò’’ vậy.ngoài ra còn có tác dụng không ngờ trong việc giảm cân vì chúng cung cấp ít calo nhưng lại nhiều chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu,cùng với lượng protein thực vật rất tốt cho hệ tim mạch cũng như xây dựng tốt các mô cơ bắp khi chúng bị tổn thương trong quá trình vận động ,tập gym,chơi thể thao ,làm bổ mắt sáng da cung cấp nhiều vitaminA,...
6.Đậu Hà Lan
Giống như đậu cô ve không thể thiếu cho các công tức chế biến món ăn đậu Hà Lan non còn được dùng nguyên quả cho các món xào hoặc canh,Loại đậu này rất nhiều Vitamin K góp phần cho cơ thể một bộ khung xương chắc chắn và khỏe mạnh theo thời gian ,đồng thời nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu hà lan rất tốt cho nhưng bệnh nhân mắc loãng xương,tiểđường, Alzheimer
7.Đậu vàng
Đậu vàng hàm chứa chất saponin phong phú, có thể kích thích mật bài tiết tiêu hoá chất béo, có tác dụng thúc đẩy tiêu hoá hấp thụ. Màu của đậu vàng tương ứng với tỳ, có thể khoẻ tỳ, ích khí bổ hư…Thường xuyên ăn đậu vàng còn trợ giúp làm chậm lão hoá, thích hợp dùng với người có sắc mặt, nước da tái xám, cơ thể ốm yếu.
Trên đây là bài viết của Vforum về top các loại đậu, đỗ phổ biến nhất dành tặng cho các bạn, bởi các loại đậu đỗ đều rất nhiều dinh dưỡng và rất cần và rất tốt cho sức khỏe,mỗi màu sắc và hình dáng của loại đậu lại mang những công dụng và giá trị dinh dưỡng khác nhau.mong rằng sẽ bổ ích cho các bạn trong việc lựa chọn.
Xem thêm:2021 có nhuận không, nhuận vào tháng mấy?