Việc biết cách nấu ăn và bảo quản thực phẩm đã và đang trở thành một điều vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta. Sẽ có những thực phẩm bạn đang bảo quản trong tủ lạnh nhưng trên thực tế là bạn không cần làm vậy. Ngược lại, cũng sẽ có những thực phẩm rất dễ hỏng nếu không được bảo quản lạnh mà bạn chưa biết.
Vậy thì hôm nay mình xin giới thiệu đến các độc giả của Vforum một số đồ ăn và gia vị phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà cần được bảo quản lạnh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Và đừng quên đứng dậy ngay nếu những món đồ mà bạn đang để ngoài tủ lạnh nằm trong danh sách này nhé!
Mù tạt và củ cải ngựa
Tất cả thành phần của hai món ăn này đều không bị hỏng nếu đề ngoài không khí. Tuy nhiên chúng sẽ mất đi hương vị tự nhiên của mình nếu không được cho vào tủ lạnh.
Trái lê
Lê là một trong những trái cây có thể hư trong thời gian rất ngắn. Vì vậy việc bảo quản trái lê trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và hương vị đặc trưng của nó.
Tương cà chua
Về cơ bản, tương cà chua không cần bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu bạn cần đến hơn một tháng để nghiền hết một lọ tương cà chua, thì bạn nên để nó vào tủ lạnh. Việc này sẽ ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại. Ngoài ra tương cà chua tự nhiên (sản xuất không dùng chất bảo quản) cần được bảo quản trong tủ lạnh 24/7.
Chuối chín
Đừng bao giờ cho chuối chưa chín vào trong tủ lạnh bởi lẽ việc làm này sẽ làm ngăn cản quá trình chuối chín. Tuy nhiên, việc bảo quản chuối chín ở một nhiệt độ thấp lại có tác dụng giúp tăng cường tuổi thọ của loại trái cây này. Mặc dù trên vỏ chuối sẽ xuất hiện những vết nâu và đen, nhưng hương vị của nó vẫn rất tuyệt vời!
Rượu đã mở
Những chai rượu đã mở nắp cần được bảo quản trong tủ lạnh 24/7. Việc này sẽ làm chậm đi quá trình ôxy hóa và tránh việc rượu bị hư và có hương vị như giấm. Lời khuyên này đặc biệt đúng với những chai rượu đỏ và nhiệt độ lý tưởng cho việc bảo quản sản phẩm này là khoảng 18-20 độ C.
Quả hạnh nhân, quả đào và bột mì
Ba loại đồ ăn này có thể hư rất nhanh nếu không được bảo quản lạnh.
Quả chanh, cam và lô hội
Mặc dù không phải là điều thực sự cần thiết, nhưng việc bỏ chanh, cam và lô hội vào tủ lạnh có thể giúp tăng tuổi thọ của những loại trái cây này lên gấp 4 lần.
Bơ
Nhiều người có thói quen để bơ ngoài không khí để dễ cắt khi chúng ta muốn sử dụng bơ với những thực phẩm khác như bánh mì. Tuy nhiên cách tốt nhất là bạn chỉ nên để một lượng bơ nhất định ngoài không khí, số còn lại nên cho hết vào tủ lạnh.
Một số loại dầu ăn
Không phải tất cả các loại dầu ăn đều nên bảo quản ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên một số loại dầu ăn như dầu ô liu sẽ có chất lượng tốt nhất khi bảo quản trong tủ lạnh, nhất là trong ngưỡng nhiệt độ 10-21 độ C.
Bơ đậu phụng tự nhiên
Bơ đậu phụng tự nhiên (không qua chế biến và không có chất bảo quản) cần được để vào tủ lạnh nếu bạn không sử dụng chúng trong vòng vài tuần. Điều này sẽ làm tăng tuổi thọ và giữ hương vị của đậu phụng, nhưng đồng thời cũng làm món ăn này cứng hơn. Vì vậy bạn có thể cân nhắc việc bỏ bơ đậu phụng ra khỏi tủ lạnh một tiếng trước khi sử dụng.
Lạc khô
Giống như bơ đậu phụng, nếu bạn không sử dụng lạc khô trong vòng vài tháng thì tốt hơn hết bạn nên bỏ nó vào tủ lạnh. Lạc có tuổi thọ sử dụng 4 tháng trong môi trường không khí bình thường, 1 năm trong tủ lạnh (ngăn làm mát) và thậm chí lâu hơn trong ngăn đá, bởi lẽ loại đồ ăn này chứa rất ít nước.
Nước xi-rô
Nếu không có chất bảo quản và được để ngoài không khí, nước xi-rô sẽ chắc chắn bị hư rất nhanh. Vì vậy tốt nhất là ngay sau khi mở nắp sản phẩm này, bạn nên cho nó vào tủ lạnh để bảo quản.
Nho
Có thể lời khuyên này không hề mới với nhiều độc giả của Vforum, nhưng nếu muốn sử dụng nho trong thời gian dài, bạn cần bảo quản chúng ở nhiệt độ thấp.
Trứng
Mặc dù đôi khi chúng ta thấy nhiều quả trứng được để ở ngoài không khí mà vẫn ăn ngon, thực tế là việc bảo quản trứng trong tủ lạnh sẽ giúp các vi khuẩn và chất hóa học độc hại không thể xâm nhập vào nó.
Một số thực phẩm không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh
Tất nhiên, luôn có những loại đồ ăn và gia vị mà chúng ta có thể bảo quản ở nhiệt độ thông thường. Vì số lượng của nó quá nhiều nên mình sẽ chỉ tổng hợp một vài món ăn phổ biến trong các gia đình như: tương ớt, cà chua, hành, tỏi, bánh mì, quả mọng, quả táo, cà chua, cà phê, mật ong,... Trong đó mật ong có thể trường tồn mãi mãi với thời gian nếu được bảo quản đúng cách.
Đừng quên để lại comment phía dưới để bổ sung vào danh sách này những món ăn khác mà bạn biết nhé!
Nguyễn Mai Đức (theo CNet)