Mắm chua Vĩnh Hưng

image052.jpg


Mắm cá đồng, có ở hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là ở Cà Mau. Nhưng tham quan tháp cổ Vĩnh Hưng (ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), bạn sẽ được dân địa phương giới thiệu món mắm chua. Mắm chua được chế biến từ cá sặt, cá rô, cá lóc nhỏ..., cùng muối, đường, thính, rượu, riềng, tỏi, ớt.... Không giống các loại mắm mặn khác, mắm chua chỉ ăn trong vòng 10 – 15 ngày, nếu có tủ lạnh thì để được lâu. Ngoài sản xuất mắm chua bằng cá sặt, cá rô, cá lóc, người ta còn làm mắm cá lóc mặn truyền thống.

Mắm chua có mùi rất thơm, màu hơi xanh (không đỏ như mắm đồng), còn nguyên dạng con cá nhưng toàn bộ xương đã mềm. Mắm chua ăn cùng với vài trái bần hoặc vài trái ổi, thậm chí vài trái khế, chuối chát, me xanh, hoặc mấy lát dưa leo cũng được. Để tăng thêm hương vị và cho “dễ ăn”, nên có một nắm ớt hiểm xanh. Gắp một con mắm chua bằng cá sặc, cá rô hoặc cá chốt, cho nguyên con vào miệng, không cần phải xé (nếu là mắm cá lóc chua thì phải xé), cắn trái ớt hiểm và miếng ổi, nhai nghe vị mặn vị chua của con mắm mềm từ thịt tới xương hòa trên mặt lưỡi.
 
  • Chủ đề
    bạc liêu cà mau nhất
  • huynhngocthao

    Hoa Hồng Có Gai
    Ðề: Mắm chua Vĩnh Hưng

    ngon lắm! ăn 1 lần nhớ mãi luôn, nhắc tới thèm nhỏ dãi nè!!!
     

    cherry_huynh

    Tiểu Thư Khó Tính
    Ðề: Mắm chua Vĩnh Hưng

    đang đói bụng nhìn các món ăn ngon mà không đc ăn làm đói thêm,hichic,trời đang mưa,có lẩu ăn là hết ý kiến,...:yy151:
     

    Thống kê

    Chủ đề
    101,843
    Bài viết
    469,194
    Thành viên
    340,251
    Thành viên mới nhất
    ProWebMaster
    Top