Mắm tôm là gia vị được rất nhiều người ưa chuộng nhưng mùi nồng của nó nhiều lúc làm cho ta cảm thấy có chút khó chịu, vậy làm cách nào để giảm bớt mùi nồng của mắm tôm?
1. Lọc mắm tôm trước khi nấu
Với những món như thịt cầy, giả cầy, hay bún riêu, bún đậu, bánh đúc… thì mắm tôm là thứ gia vị không thể thiếu, tạo nên hương vị riêng cho các món ăn. Nếu bạn ướp mắm tôm cùng với các gia vị khác, khi nấu mùi mắm tôm sẽ rất nồng.
Hãy để khi món ăn sôi, múc lấy một ít nước thật nóng và hòa tan mắm tôm, sau đó lấy nước trong trên bề mặt để nấu, món ăn sẽ vẫn có mùi mắm tôm, nhưng không quá nồng. Mặt khác, lọc mắm tôm như vậy sẽ loại bỏ được sạn và các chất cặn.
2. Chưng mắm tôm trước khi ăn
Chưng mắm tôm trước khi ăn, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giảm bớt mùi nồng. Vì khi ăn mắm tôm sống, rất nhiều người bị mắc bệnh dịch tả, chưng mắm lên sẽ diệt hết vi khuẩn gây bệnh, món ăn lại thơm ngon, đặc biệt phù hợp trong mùa đông khi bạn chấm bún đậu với mắm tôm chưng nóng hổi.
3. Sử dụng rượu trắng
Rượu trắng không những làm giảm mùi hôi cho thịt bò mà còn có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm. Cho thêm chút rượu trắng vào mắm tôm, khuấy đều nhanh tay, bạn sẽ thấy nổi bọt nhanh và nhẹ mùi hơn.
Chuẩn bị
- Mắm tôm: 2 thìa
- Chanh: 1 quả
- Đường trắng: 2 thìa
- Bột ngọt: ½ thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa
- Rượu trắng: ½ thìa cà phê
- Ớt tươi thái lát (hoặc ớt xay): 1 quả
Pha chế mắm tôm
Để pha được bát mắm tôm như ý các bạn chú ý, chọn loại mắm tôm ngon nhé. Mắm tôm ngon thì đặc và nhìn hơi có ánh xanh các bạn nhé.
_ Với mắm tôm để chấm bún đậu: thì với các nguyên liệu như trên, các bạn cho vào bát, đánh bông lên, sau đó gạn sang một bát khác, bỏ phần bã đi, cho thêm tỏi + ớt và một thìa dầu chiên đậu là ok.
_ Với những người không ăn được mắm tôm sống thì các bạn có thể chưng trước khi sử dụng. Để chưng mắm tôm thì các bạn chỉ cần cho dầu vào chảo, thả thêm một củ hành khô thái lát, phi vàng rồi cho mắm vào chưng, sau đó để cho nguội bớt rồi pha bình thường nhé. Chưng mắm cũng rất thú vị, vì nó có mùi thơm đặc trưng, rất quyến rũ trong những ngày đông giá rét.
phununet.com
1. Lọc mắm tôm trước khi nấu
Với những món như thịt cầy, giả cầy, hay bún riêu, bún đậu, bánh đúc… thì mắm tôm là thứ gia vị không thể thiếu, tạo nên hương vị riêng cho các món ăn. Nếu bạn ướp mắm tôm cùng với các gia vị khác, khi nấu mùi mắm tôm sẽ rất nồng.
Hãy để khi món ăn sôi, múc lấy một ít nước thật nóng và hòa tan mắm tôm, sau đó lấy nước trong trên bề mặt để nấu, món ăn sẽ vẫn có mùi mắm tôm, nhưng không quá nồng. Mặt khác, lọc mắm tôm như vậy sẽ loại bỏ được sạn và các chất cặn.
2. Chưng mắm tôm trước khi ăn
Chưng mắm tôm trước khi ăn, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giảm bớt mùi nồng. Vì khi ăn mắm tôm sống, rất nhiều người bị mắc bệnh dịch tả, chưng mắm lên sẽ diệt hết vi khuẩn gây bệnh, món ăn lại thơm ngon, đặc biệt phù hợp trong mùa đông khi bạn chấm bún đậu với mắm tôm chưng nóng hổi.
3. Sử dụng rượu trắng
Rượu trắng không những làm giảm mùi hôi cho thịt bò mà còn có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm. Cho thêm chút rượu trắng vào mắm tôm, khuấy đều nhanh tay, bạn sẽ thấy nổi bọt nhanh và nhẹ mùi hơn.
Chuẩn bị
- Mắm tôm: 2 thìa
- Chanh: 1 quả
- Đường trắng: 2 thìa
- Bột ngọt: ½ thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa
- Rượu trắng: ½ thìa cà phê
- Ớt tươi thái lát (hoặc ớt xay): 1 quả
Pha chế mắm tôm
Để pha được bát mắm tôm như ý các bạn chú ý, chọn loại mắm tôm ngon nhé. Mắm tôm ngon thì đặc và nhìn hơi có ánh xanh các bạn nhé.
_ Với mắm tôm để chấm bún đậu: thì với các nguyên liệu như trên, các bạn cho vào bát, đánh bông lên, sau đó gạn sang một bát khác, bỏ phần bã đi, cho thêm tỏi + ớt và một thìa dầu chiên đậu là ok.
_ Với những người không ăn được mắm tôm sống thì các bạn có thể chưng trước khi sử dụng. Để chưng mắm tôm thì các bạn chỉ cần cho dầu vào chảo, thả thêm một củ hành khô thái lát, phi vàng rồi cho mắm vào chưng, sau đó để cho nguội bớt rồi pha bình thường nhé. Chưng mắm cũng rất thú vị, vì nó có mùi thơm đặc trưng, rất quyến rũ trong những ngày đông giá rét.
phununet.com