Những tác dụng không ngờ của các loại nấm, cách chế biến các loại nấm, có bao nhiêu loại nấm, hình ảnh các loại nấm khác nhau, các món ăn từ nấm
Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm có tác dụng t ăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virus, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu và chống phóng xạ, thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch…
Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm có tác dụng t ăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virus, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu và chống phóng xạ, thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch…
Trong nấm có các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hoá, kích thích cơ thể sản sinh hoạt chất interferon (chất có khả năng ức chế sự sinh trưởng của các loại virus, ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển tế bào ung thư trong cơ thể).Ăn nấm giúp lưu thông khí huyết, thải độc tố ra ngoài cơ thể, giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt, nấm vừa là "rau sạch", vừa là "thịt sạch". Tác dụng của từng loại nấm cụ thể có trong Menu như sau:
1/ Nấm đùi gà (King Oyster Mushroom hoặc Shimeji Mushroom)
Chú ý: khi đang ăn loại nấm này không nên dùng rượu
2/ Nấm bạch ngọc (Onyx Mushroom)
3/ Nấm Linh chi (Ganoderma Mushroom)
Công dụng: Nấm Linh Chi là dược thảo bổ sung cho sức khỏe có tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, còn có tác dụng trị đau nhức, chống dị ứng, kháng viêm, kháng khuẩn, chống ung thư, kháng siêu vi, làm giảm huyết áp, trợ tim, làm hạ cholesterol, làm giảm xơ cứng thành động mạch, giúp thư giãn thần kinh, làm thư giãn bắp thịt.
4/ Nấm đông cô (Shiitake Mushroom)
Công dụng: Loại này không những là 1 món ăn ngon,mà còn có tác dụng chữa bệnh như hạn chế ung thư, tăng sức đề kháng.Trong nấm có chứa chất Letinan, có tác dụng hỗ trợ chất insulin làm thuận ợi cho lượng đường trong máu, chất Letinan cũng làm cho cơ thể khoẻ lại khi bị stress hoặc kiệt sức. Trong nấm còn có chất Eritadenin có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể.Ngoài ra, loại nấm này còn chứa tất cả 7 loại amino acid cần thiết cho cơ thể và chứa 1 số lượng provitamin ergosterol rất cao. Vì nấm đông cô có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể nên những người ăn chay nên thường xuyên sử dụng loại nấm này.
5/ Nấm rơm ( Straw Mushroom)
Nấm rơm tên khoa học là Volvariella volvaceae, chứa nhiều Vitamin A,B1,B2,PP,D,E,riêng vitamin C chiếm đến 160mg/100gr. Ngoài ra, nấm rơm còn chứa 7 loại axit amin mà cơ thể không thể tổng hợp được.
Công dụng: Nấm rơm là món ăn trị được nhiều bệnh như: Yếu sinh lý, gan nhiễm mỡ, khí huyết kém, khó ngủ, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Chú ý: nấm rơm hàn mát, thịnh âm nên dung thêm sả, gừng, tiêu ớt sẽ tăng dược
6/ Nấm bào ngư (Pleurotus Mushroom)
Có màu trắng đục, mũ hơi lệch nghiêng, không thẳng góc.Khi nấu chin, nấm không mềm nhũn mà giòn, ngọt, tính ấm.
Công dụng: Nấm bào ngư có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm cholesterol máu, tăng cao năng lực tạo máu của tuỷ xương, phòng ngừa cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não
7/ Nấm kim châm (Enoki Mushroom hoặc Golden Mushroom)
Công dụng: Nấm kim châm rất hữu ích cho người già, người bị huyết áp cao. Loại nấm này chứa 1 chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu qủa. Nấm kim châm chứa nhiều lysine rất cần cho quá trình sinh trưởng, cải thiện chiều cao và trí tuệ trẻ em, hạ mỡ máu, phòng chống bệnh lý viêm loét đường tiêu hoá và bệnh gan mật.
8/ Nấm bạch tuyết (Snow fungus Mushroom)
Công dụng: Nấm bạch tuyết tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giảm cholesterol trong máu, rất có lợi cho sức khoẻ.
Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm có tác dụng t ăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virus, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu và chống phóng xạ, thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch…
Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm có tác dụng t ăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virus, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu và chống phóng xạ, thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch…
Trong nấm có các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hoá, kích thích cơ thể sản sinh hoạt chất interferon (chất có khả năng ức chế sự sinh trưởng của các loại virus, ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển tế bào ung thư trong cơ thể).Ăn nấm giúp lưu thông khí huyết, thải độc tố ra ngoài cơ thể, giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt, nấm vừa là "rau sạch", vừa là "thịt sạch". Tác dụng của từng loại nấm cụ thể có trong Menu như sau:
1/ Nấm đùi gà (King Oyster Mushroom hoặc Shimeji Mushroom)
Hình dạng: Nấm có phần nón hình cầu, thân nhỏ dài giống như đùi gà. Khi nấm còn non có thể dùng để nấu ăn, chất thịt nấm rất giòn, mùi vị thơm ngon. Công dụng:Trợ giúp tiêu hoá,giúp người ngán ăn trở nên thích ăn, đồng thời chữa bệnh tiểu đường tốt, hạ thấp nồng độ đường trong máu, nhất là có tác dụng cho bệnh trĩ. Chú ý: khi đang ăn loại nấm này không nên dùng rượu
2/ Nấm bạch ngọc (Onyx Mushroom)
Công dụng: Nấm bạch ngọc được tôn là "cành vàng lá ngọc" của các loại nấm, công dụng của nó là an thần bổ não.chữa bệnh thần kinh suy nhược và hay quên, mất ngủ,…3/ Nấm Linh chi (Ganoderma Mushroom)
Đây là các loài nấm gỗ mọc hoang ở những vùng núi cao và lạnh.Nấm có cuống, cuống nấm có màu (mỗi loài có 1 màu riêng: nâu, đỏ vàng, đỏ cam).Mũ nấm có nhiều hình dạng, phổ biến là hình thận và hình tròn. Công dụng: Nấm Linh Chi là dược thảo bổ sung cho sức khỏe có tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, còn có tác dụng trị đau nhức, chống dị ứng, kháng viêm, kháng khuẩn, chống ung thư, kháng siêu vi, làm giảm huyết áp, trợ tim, làm hạ cholesterol, làm giảm xơ cứng thành động mạch, giúp thư giãn thần kinh, làm thư giãn bắp thịt.
4/ Nấm đông cô (Shiitake Mushroom)
Nấm đông cô đã được trồng từ hàng ngàn năm nay tại Á châu trên các thân cây. Mũ nấm lớn khoảng 5-20cm, màu nâu vàng, nâu xám, nâu đậm, có hình cung, mũ và thân mọc chắc liền nhau. Thân vàng nâu, mọc móc xéo qua 1 bên hoặc ở trung tâm.Thịt nấm trắng đến vàng lạt.Mùa nấm có quanh năm và nấm có mùi vị như hành. Công dụng: Loại này không những là 1 món ăn ngon,mà còn có tác dụng chữa bệnh như hạn chế ung thư, tăng sức đề kháng.Trong nấm có chứa chất Letinan, có tác dụng hỗ trợ chất insulin làm thuận ợi cho lượng đường trong máu, chất Letinan cũng làm cho cơ thể khoẻ lại khi bị stress hoặc kiệt sức. Trong nấm còn có chất Eritadenin có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể.Ngoài ra, loại nấm này còn chứa tất cả 7 loại amino acid cần thiết cho cơ thể và chứa 1 số lượng provitamin ergosterol rất cao. Vì nấm đông cô có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể nên những người ăn chay nên thường xuyên sử dụng loại nấm này.
5/ Nấm rơm ( Straw Mushroom)
Công dụng: Nấm rơm là món ăn trị được nhiều bệnh như: Yếu sinh lý, gan nhiễm mỡ, khí huyết kém, khó ngủ, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Chú ý: nấm rơm hàn mát, thịnh âm nên dung thêm sả, gừng, tiêu ớt sẽ tăng dược
6/ Nấm bào ngư (Pleurotus Mushroom)
Có màu trắng đục, mũ hơi lệch nghiêng, không thẳng góc.Khi nấu chin, nấm không mềm nhũn mà giòn, ngọt, tính ấm.
Công dụng: Nấm bào ngư có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm cholesterol máu, tăng cao năng lực tạo máu của tuỷ xương, phòng ngừa cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não
Công dụng: Nấm kim châm rất hữu ích cho người già, người bị huyết áp cao. Loại nấm này chứa 1 chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu qủa. Nấm kim châm chứa nhiều lysine rất cần cho quá trình sinh trưởng, cải thiện chiều cao và trí tuệ trẻ em, hạ mỡ máu, phòng chống bệnh lý viêm loét đường tiêu hoá và bệnh gan mật.
Công dụng: Nấm bạch tuyết tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giảm cholesterol trong máu, rất có lợi cho sức khoẻ.
SK&ĐS