Những thực phẩm mà người bị bệnh dạ dày không nên ăn

Nếu có triệu chứng bị bệnh dạ dày, hoặc đang bị dạ dày, bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây để hạn chế sự tiến triển xấu của bệnh.


nhungthucphammachuoidaudadaykhongnenan.jpg



Đồ uống kích thích, gia vị cay nóng


Những người bị bệnh dạ dày cần hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng. Cụ thể như rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng, món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid.


Thực phẩm mang tính hàn hoặc đồ lạnh


Những đồ ăn có tính hàn cũng cần tránh với người bị bệnh dạ dày hoặc dạ dày kém. Cụ thể như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò. Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C – 30°C.


Thực phẩm nhiều acid


Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas, lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.


Các loại nấm


Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.


Trứng chưa chín hoặc quá chín


Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.


Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ


Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn. Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.
Một số loại củ, rễ
Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.
 

Lê Minh

✩✩✩✩
Đau dạ dày cách tốt nhất để chữa lâu dài là nên ăn sáng chữ đừng nhịn :troll:
 
Thực phẩm nhiều chất xơ rau củ quả là tốt chứ sao lại bảo là ko ăn nhiều, nấu nhừ thì còn đâu mùi vị của rau.Cái này nên xem lại cho chắc, tốt nhất cứ kiêng ăn đồ cay nóng với hạn chế đồ bia rượu có ga là ok
 

0406

✩✩✩✩
ai hay bị đau bụng thi lên tránh ăn chuối chín và kiêng chất cay và hạn chế rươu bia thuốc lá và cần uống ít nước thôi :troll: đã bị đau bụng quá rồi mà vẫn ăn linh tinh với lại uống nhiều nước thi sẽ có ngày bị tiêu chảy :man:
 

Thống kê

Chủ đề
100,620
Bài viết
467,360
Thành viên
339,820
Thành viên mới nhất
thienphuvo
Top