Phần mềm tống tiền tấn công người dùng MacBook

2(69).jpg

KeRangers, phần mềm tống tiền có chức năng khóa dữ liệu của người dùng và đòi một khoản tiền chuộc, đã tấn công người dùng MacBook. Công ty an ninh mạng Palo Alto Networks khẳng định đây là lần đầu tiên khách hàng của Apple gặp phải phần mềm nguy hiểm này.

Được biết KeRangers được các hacker bí mật giấu trong một dịch vụ web có tên Transmission. Hiện nay cả Transmission và Apple đều lên tiếng cho biết đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của KeRangers, mặc dù một con số thống kê chính xác bao nhiêu người dùng MacBook bị ảnh hưởng vẫn chưa được đưa ra.

Transmission là một loại trang web BitTorrent, trong đó cho phép người dùng gửi và nhận những file dung lượng lớn như nhạc, video, phim. Những nhà phát triển của Transmission đã phát triển một bản cập nhật hệ điều hành mới nhất (2.91) và khuyến cáo khách hàng cần nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản này, hoặc xóa phiên bản cũ để phòng tránh KeRangers.

4(42).jpg

Một khi phần mềm KeRangers đột nhập thành công vào cơ sở dữ liệu, một thông báo sẽ xuất hiện như hình trên: “Máy tính của bạn đã bị khóa và tất cả các dữ liệu của bạn đã bị mã hóa... Chúng tôi sẽ chỉ trả lời nếu bạn trả tiền chuộc... Nên nhớ chúng tôi chỉ chấp nhận BitCoin”.

Các chuyên gia an ninh mạng nhận định phần mềm tống tiền (tiếng Anh gọi là ransomware) đang phát triển chóng mặt. Mỗi năm phần mềm này chiếm đoạt thành công hàng trăm triệu đô la Mỹ từ người dùng, mà phần lớn là từ khách hàng sử dụng hệ điều hành Windows. Với KeRangers lần này, Reuters cho hay các file của người dùng sẽ bị mã hóa 3 ngày sau khi phần mềm tống tiền xâm nhập vào máy họ. Như vậy, nếu điều này là đúng, những người dùng MacBook đầu tiên đã bắt đầu bị tống tiền từ hôm qua, thứ 2.

Hệ điều hành của máy MacBook, Mac OS X, được đánh giá là an toàn và có độ bảo mật cao hơn những hệ điều hành khác. Tuy nhiên các chuyên gia đến từ Palo Alto Networks cho rằng bởi lẽ MacBook đang được sử dụng ngày càng nhiều, các hacker sẽ tận dụng điều này để phát triển những phần mềm gián điệp cao cấp hơn. “Không có một môi trường Internet nào là an toàn tuyệt đối trước những nguy cơ từ tấn công mạng”, Palo Alto Networks nhấn mạnh.

Được biết số tiền mà hacker yêu cầu người dùng nộp, quy đổi từ BitCoin, là khoảng 280 bảng Anh (xấp xỉ 9 triệu đồng).

Hiện nay file download có chứa phần mềm tống tiền đã được Transmission gỡ bỏ. Nếu bạn nghĩ mình là một trong những nạn nhân của KeRangers, hãy ghé thăm website của Transmission transmissionbt.com/ - tại đây để xem thêm những hướng dẫn cụ thể.

Nguyễn Mai Đức

 
 • Chủ đề
  apple kerangers macbook phần mềm gián điệp phần mềm tống tiền ransomware
 • VSupport

  Ngây thơ trong tối
  Mac os và ios đang là mục tiêu của hacker nên có vẻ không được an toàn và bảo mật như trước
   

  Thống kê

  Chủ đề
  96,658
  Bài viết
  465,143
  Thành viên
  337,658
  Thành viên mới nhất
  Mạnh Lê

  Bài viết được quan tâm nhiều

  Top