Smartphone của bạn có thực sự cần miếng dán màn hình?

Smartphone là vật dụng đắt tiền đối với nhiều người nên sẽ không ai muốn bỏ ra cả chục triệu đồng để rồi cuối cùng lại sở hữu một chiếc điện thoại với màn hình bị xước. Vì vậy rất nhiều người đã chọn cách mua miếng dán để bảo vệ màn hình, nhưng có lẽ biện pháp này hiện giờ đã trở nên không cần thiết.

vforum.vn-264616-1145475.jpgMiếng dán màn hình từng là một biện pháp bảo vệ bắt buộc dành cho smartphone, nhưng những tiến bộ trong công nghệ chế tạo màn hình đã khiến chúng trở nên không cần thiết với hầu hết người dùng. Giờ đây chúng ta sẽ không cần phải mua thêm một miếng dán màn hình mỗi khi tậu về một chiếc điện thoại mới nữa.

Một số lưu ý về miếng dán bảo vệ
Miếng dán màn hình là tấm nhựa plastic trong suốt hoặc tấm kính mỏng mà chúng ta dán lên trên màn hình điện thoại của mình. Tấm nhựa hoặc kính được cắt để vừa khít với hình dáng chiếc điện thoại của bạn, kèm theo các lỗ cho phím bấm và loa. Đó là lý do tại sao ta phải mua những miếng dán khác nhau cho những chiếc điện thoại khác nhau.

Để dán một miếng bảo vệ, bạn cần làm sạch màn hình điện thoại bằng miếng vải sợi nhỏ (micro-fibre) và đặt nó lên trên màn hình. Bạn cần điều chỉnh để miếng dán vừa khít với màn hình, và đồng thời cũng cần phải đảm bảo nó được dán phẳng phiu lên điện thoại. Bạn sẽ không muốn thấy bong bóng xuất hiện bên dưới miếng dán của mình đâu.

vforum.vn-264616-1145479.jpgThành quả cuối cùng mà chúng ta thu được là một tấm nhựa hoặc kính bảo vệ cho màn hình điện thoại của mình. Nếu như có xuất hiện vết xước, thì miếng bảo vệ sẽ chịu vết xước đó. Và dĩ nhiên sẽ dễ dàng thay thế miếng nhựa hoặc kính bị xước hơn là thay thế tấm kính trên màn hình điện thoại.

Kính bảo vệ Gorilla Glass
Đã từng có thời miếng dán màn hình là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng hầu hết những thiết bị hiện đại ngày nay đều được đi kèm với các công nghệ bảo vệ tiên tiến. Gần như toàn bộ các loại smartphone mà bạn mua bây giờ đều sử dụng kính Gorilla Glass của hãng Corning, trừ một số smartphone giá rẻ có thể sử dụng tấm kính bảo vệ thường. Đây là một loại kính cứng, cường lực có khả năng chống xước cao. Đã có nhiều phiên bản của Gorilla Glass được Corning tung ra trong những năm qua, trong đó Gorilla Glass 3 giới thiệu năm 2013 được quảng cáo là có khả năng chống xước cao hơn 40% so với Gorilla Glass 2. Phiên bản mới nhất là Gorilla Glass 4.

Vì vậy màn hình smartphone của bạn vốn dĩ đã có khả năng chống xước tốt, dĩ nhiên với điều kiện nó là loại mới ra vài năm gần đây.

Nếu như bạn đang sử dụng miếng dán bảo vệ, có lẽ bạn sẽ thấy một hai vết xước trên màn hình và nghĩ rằng tấm bảo vệ vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của nó. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã chính xác, bởi những chất liệu có thể làm xước miếng dán màn hình chưa chắc đã có thể làm xước tấm kính trên màn hình của bạn.

Kể cả những chùm chìa khóa trong túi quần cũng không thể làm xước tấm kính Gorilla Glass đời mới. Loại kính này cứng hơn loại vật liệu được dùng để làm ra chìa khóa, tiền xu và những vật dụng bằng kim loại thường thấy khác. Cứ thử lấy một chiếc chìa khóa hay một con dao để khía vào một màn hình Gorilla Glass xem và bạn sẽ thấy mình đang làm một việc vô ích. Có cả tá video người dùng hành hạ màn hình bằng dao, kéo, và các vật dụng khác.Hạn chế của miếng dán màn hình
Miếng dán màn hình làm thay đổi những trải nghiệm trong quá trình sử dụng smartphone của bạn – chúng có thể hơi dít hoặc không nhạy. Đặt một tấm nhựa ngăn cách giữa tay và màn hình sẽ làm thay đổi vẻ ngoài của chiếc điện thoại, nhất là khi miếng dán bị đổi màu theo thời gian. Hơn nữa, một miếng dán có thể nhận những vết xước khó coi mà bình thường sẽ không bao giờ xuất hiện trên màn hình của bạn.


Đấy là với giả thuyết bạn đã dán miếng dính đúng cách – nếu không cẩn thận, bạn có thể làm xuất hiện những vết nứt hay bong bóng phía dưới tấm bảo vệ khiến cho bạn phải bóc nó ra và thay miếng dán mới.

Cần miếng dán màn hình khi nào?
Một vài vật liệu thường thấy có thể làm xước tấm kính Gorilla Glass. Kẻ thù tệ nhất là cát. Nếu như bạn đi tắm biển và có cát chui vào túi, chỗ cát đó có thể chà vào màn hình điện thoại và làm xước nó. Tương tự với đá dăm – nếu bạn làm rơi điện thoại và nó trượt trên bề mặt bê tông hoặc đá, nhiều khả năng màn hình sẽ bị xước (đi kèm với những tổn hại khác). Một số loại kính khác, kim loại quý, hay những vật liệu siêu cứng như kim cương cũng có thể phá hủy tấm kính Gorilla Glass.

Vì vậy, nếu thường xuyên đi tắm biển hay làm những công việc tiếp xúc với cát, có lẽ bạn vẫn nên dùng miếng dán bảo vệ.

vforum.vn-264616-650x488xsmartphone-sand-scratch-gorilla-glass-jpg-pagespeed-gp-jp-jw-pj-js-rj-rp-rw-ri-cp-md-ic-ygdz-q27cy.jpgCũng có những loại miếng dán được phủ một lớp chống vân tay, nhưng màn hình smartphone đời mới được phủ một lớp "oleophobic" có thể loại bỏ lớp dầu trên tay của chúng ta, làm giảm số lượng dấu vân tay trên màn hình. Kể cả khi bạn thấy có quá nhiều dấu vân tay trên đó, chỉ cần lau sạch bằng một tấm vải mềm là xong.

Miếng dán bảo vệ đã không còn là một phụ kiện bắt buộc đối với chiếc điện thoại của chúng ta nữa. Giờ bạn có thể thoải mái dùng một chiếc smartphone đời mới với màn hình "trần như nhộng". Và kể cả khi bạn để điện thoại chung với chìa khóa hay tiền xu thì cũng cứ yên tâm, không sao hết. Dĩ nhiên, có lẽ bạn vẫn sẽ cất chìa khóa và tiền ở một túi khác vì vẫn có khả năng chúng sẽ làm xước những phần khác của chiếc máy.
Nguồn: howtogeek.com/​
 
  • Chủ đề
    corning gorilla glass màn hình miếng dán protector screen smartphone
  • Top