Soạn bài Bàn về việc đọc sách lớp 9 ngắn gọn

Hướng dẫn soạn bài Bàn về việc đọc sách của Chu Quang Tiềm trong chương trình Ngữ văn 9 ngắn gọn

Đọc sách là cách dễ dàng và tốt nhất để chúng ta trau dồi kiến thức cho bản thân. Và với Chu Quang Tiềm cũng vậy, tác phẩm Bàn về việc đọc sách của ông cũng cho chúng ta thấy rõ được vai trò rất quan trọng của việc đọc sách đối với mỗi chúng ta. Song bên cạnh đó, Chu Quang Tiềm cũng cho chúng ta thấy không phải đọc bất kỳ sách nào cũng là đúng, và cách để chúng ta lựa chọn một cuốn sách phù hợp. Và để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như giá trị của tác phẩm, trong bài viết này Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Bàn về đọc sách trong chương trình Ngữ văn 9 một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1:
Trả lời:
Như tiêu đề đã thể hiện ,tác phẩm Bàn về đọc sách có nội dung nói về vai trò, ý nghĩa và phương pháp đọc sách. Cụ thể, tác giả Chu Quang Tiềm đã thể hiện qua những luận điểm sau:
- Đọc sách có tầm quan trọng và ý nghĩa như thế nào.
- Trong thời điểm này, việc đọc sách cũng đang gặp những khó khăn, nguy hại.
- Phương pháp đọc sách phù hợp và hiệu quả.

Câu 2:
Trả lời:
Qua lời bàn của Chu Quang Tiềm, em nhận thấy tầm quan trọng của sách luôn là cần thiết trong đời sống của con người. Đọc sách sẽ giúp cho chúng ta hiểu biết thêm nhiều khía cạnh của xã hội, tự nhiên do những thế hệ đi trước đúc kết để lại. Nhờ sách mà ta có thể lấy đó làm cơ sở để phát triển một vấn đề mở rộng nào đó. Có thể nói việc đọc sách không bao giờ là dư thừa, bởi nó cung cấp cho chúng ta rất nhiều kiến thức bổ ích về kinh nghiệm sống.

Câu 3:
Trả lời:
Những tiêu chí mà Chu Quang Tiềm đã lựa chọn để cho thấy muốn tích lũy học vấn, đọc sách có hiệu quả thì trước hết phải biết lựa chọn sách đã học:
- Đọc sách không cốt lấy nhiều mà phải đọc …. đầu óc lại sáo rỗng.
- Ngoài sách chuyên phổ thông cần … mở rộng tầm hiểu biết.
- Trong khi đọc sách cần phải có … kiến thức mình đang học hỏi.

Câu 4:
Trả lời:
Lời bàn của tác giả về phương pháp đọc sách:
- “trầm ngâm tích lũy tưởng tượng”: tác giả muốn nói rằng việc đọc sách phải theo một trật tự, hệ thống, không được đọc sơ sài, lướt qua cho có đọc. Đối với những cuốn sách có giá trị thì càng phải nghiên cứu, đào sâu, kỹ càng.
- Lựa chọn sách phải phù hợp với mục đích, tương thích, không phải đọc sách theo trào lưu, đọc tràn lan. Việc đọc sách như một thử thách rèn luyện tính kiên trì, tích lũy dài lâu.

Câu 5:
Trả lời:
Văn bản Bàn về việc đọc sách có sức thuyết phục cao bởi nó được tạo nên từ các yếu tố:
- Luận điểm, luận cứ rõ ràng, rành mạch và chặt chẽ.
- Những lí lẽ, dẫn chứng đi kèm cũng hết sức thuyết phục.
- Tác phẩm không hề gây nhàm chán bởi tác giả đã khá khôn khéo khi biết cách sử dụng những hình ảnh ví dụ cụ thể.

Trên đây là bài soạn Bài về việc đọc sách của Chu Quang Tiềm, qua bài học này ta có thể thấy rõ hơn về tầm quan trọng của việc đọc sách, bên cạnh đó cũng biết thêm được phương pháp đọc sách như thế nào là đúng cách, hiệu quả. Hi vọng qua bài soạn trên các em đã nắm được những kiến thức cơ bản về nội dung, giá trị của tác phẩm. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Cố Hương lớp 9 ngắn gọn
 
  • Chủ đề
    bàn về việc đọc sách lop 9 ngắn gọn soan bai
  • Top