Soạn bài Bức tranh của em gái tôi lớp 6 ngắn gọn

Hướng dẫn các bạn soạn bài Bức tranh của em gái tôi trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

buc-tranh-cua-em-gai-toi.jpg

Người anh ngỡ ngàng khi thấy chân dung của mình được trưng bày triển lãm


Tạ Duy Anh, một trong những cây bút trẻ trong giai đoạn thời kì đổi mới của nền văn học Việt Nam, ông được biết qua nhiều bút danh như: Lão Tạ, Bình Tâm, Chu Quí, … Một trong số những tác phẩm có thể nói là hay nhất và đạt giải thưởng cao trong cuộc thi “Tương lai vẫy gọi” do báo TNTP tổ chức – đó là Bức tranh của em gái tôi.

Câu truyện Bức tranh của em gái tôi xoay quanh nội dung kể về hai anh em nhà Kiều Phương. Kiều Phương có tên gọi thân mật ở nhà là Mèo, vì em rất thích vẽ, mà mỗi lần vẽ là mặt lại lấm lem. Ganh tị với tài năng của Mèo, vì vậy mà người anh trai đã gắt gỏng, khó chịu với Mèo.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Bức tranh của em gái tôi một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Kể tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)
Trả lời:
- Phần mở đầu chúng tôi đã tóm tắt bên trên, nên chúng tôi sẽ kể tiếp đoạn sau cùng.
Với tài năng của mình thì Mèo đã giành giải nhất trong cuộc thi vẽ tranh, cả nhà ai cũng vui, nhưng người anh trai của Mèo có chút hơi ngượng ngịu, xấu hổ. Tuy nhiên, khi nhìn thấy bức tranh do chính tay em gái của mình vẽ được triển lãm, thì người anh đã thừa nhận và hiểu hơn về em gái Mèo đáng yêu của mình.

Câu 2: Đọc kĩ truyện rồi trả lời các câu hỏi:
a) Nhân vật chính trong truyện là ai? Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính?
b) Truyện được kể theo lời nhân vật nào? Việc lựa chọn ngôi kể như vậy có tác dụng gì?
Trả lời:
a. Nhân vật chính: Kiều Phương (Mèo) và người anh trai.
-> Đây là 2 nhân vật được kể xuyên suốt toàn bộ câu truyện, bên cạnh đó, nhân vật người anh được làm nổi bật hơn.
b. Truyện kể theo lời nhân vật người anh trai. Và việc lựa chọn ngôi kể của người anh giúp cho chúng ta cảm nhận chân thực, sâu sắc nhất trong diễn biến của câu chuyện.

Câu 3: Em hãy cho biết:
a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm: từ trước cho đến iúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.
b) Vì sao khi tài nãng hội hoạ ở em gái minh được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa?
c) Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “ Anh trai tôi ” của em gái: Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.
Trả lời:
a. Diễn biến tâm trạng của người anh từ: tò mò > ganh tỵ > thừa nhận > xấu hổ, hãnh diện và ngỡ ngàng.
b. Vì người anh tháy rằng Mèo được mọi người khen tài năng hội họa, mà mình lại không được như vậy, dẫn đến ganh tỵ.
c. Có lẽ bất kể ai khi đứng trước chân dung của mình luôn thấy ngỡ ngàng (hơn nữa là được trưng bày triển lãm tranh), và chắc chắn sẽ vô cùng hãnh diện. Nhưng nhờ đó mà người anh đã nhận ra được cách hành xử của mình đã sai.

Câu 4: Em hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ... lòng nhân hậu của em con đấy)? Qua đó, em có cảm nghĩ như thế nào về nhân vật người anh?
Trả lời:
Người anh đã hối hận là một việc tốt, khi nhận ra bản thân mình thua kém em về tài năng. Tác giả ban đầu tuy tạo lên hình tượng nhân vật người anh đáng ghét, nhưng đoạn kết chúng ta cảm thấy người anh thực sự đáng thương.

Câu 5: Em có cảm nhận gì về nhân vật cô em gái trong truyện? Điều gì khiến e cảm mến nhất ở nhân vật này?
Trả lời:
Nhân vật Mèo trong truyện là một em gái thông minh, lanh lợi, tài năng. Bên cạnh đó em cũng có một tấm lòng vị tha, nhân hậu và giàu lòng nhân ái.

Qua câu truyện Bức tranh của em gái tôi, tác giả muốn làm nổi bật về tâm hồn của người, biết nhận thức, biết hối hận, …
Hi vọng qua bài Soạn bài Bức tranh của em gái tôi, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả lớp 6 ngắn gọn
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
 • Chủ đề
  bức tranh của em gái tôi lop 6 ngắn gọn soan bai
 • Thống kê

  Chủ đề
  100,556
  Bài viết
  467,270
  Thành viên
  339,793
  Thành viên mới nhất
  simphongthuy27
  Top