Soạn bài soạn bài Một thứ quà của lúa non: Cốm lớp 7

Hướng dẫn các bạn soạn bài Một thứ quà của lúa non: Cốm trong chương trình ngữ văn lớp 7 SGK ngắn gọn dễ hiểu


mot-thu-qua-cua-lua-non-com.jpg



I. Tìm hiểu chung
1. Tác giả
- Ông một nhà văn Việt Nam nổi tiếng thuộc nhóm Tự Lực văn đoàn
- Ông sinh năm 1910 và mất năm 1942
- Ông còn có các bút danh là Việt Sinh, Thiện Sỹ
- Quê ở ở làng Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương
- Các tác phẩm tiêu biểu:
  • Gió lạnh đầu mùa
  • Nắng trong vườn
  • Ngày mới
  • Theo giòng
  • Sợi tóc
  • Hà Nội băm sáu phố phường

2. Tác phẩm
- Đoạn trích được rút ra từ tập Hà Nội băm sáu phố phường.
- Thể loại: tùy bút
- Nội dung: đoạn trích giới thiệu về hương cốm của làng Vòng, một ngôi làng ở Hà Nội nổi tiếng về cốm
- Bố cục: 3 phần.
  • Phần 1: 2 đoạn đầu: hương thơm của lúa non gợi nhớ đến cốm và sự hình thành hạt cốm.
  • Phần 2: đoạn thứ 3: phát hiện và ca ngợi giá trị của cốm.
  • Phần 3: còn lại: sự thưởng thức cốm và lời đề nghị tới những người thưởng thức cốm.

II. Tìm hiểu chi tiết
1. Nhớ đến hương cốm và sự hình thành của cốm làng Vòng
- Tác giả đã có những dòng miêu tả về cốm
“Đầu tiên là hương thơm của lá sen trong cơn gió mùa hè lướt trên mặt hồ.
Hương thơm mát của bông lúa trên những cánh đồng xanh để nhắc con người nhớ đến cốm một thứ được tạo nên từ sự tinh túy của đất trời và bàn tay khéo léo của con người.”
- “hồ sen, đồng lúa, bông lúa, giọt sữa lúa và ngào ngạt lúa thơm”: những từ gọi thân thương của tác giả dành cho những hương lúa hương sen
- Tác giả tả mùi vị sữa non bên trong cốm
=> Qua đoạn văn cho tác thấy cốm là một món quà hết sức đặc biệt của lúa. Một thứ quà được tinh tế từ loại mùi vị đặc biệt

2. Giá trị của cốm
- Cốm được đưa vào ngày lễ tết bởi:
“Cốm là một món ăn của người Việt hết sức thơm ngon.
Cốm đẹp mắt với màu sắc xanh thanh khiết mộc mạc”
- Hương vị cốm thơm ngon và hấp dẫn
- Cốm không những có giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần sâu sắc
=> Cốm có một giá trị vô cùng đặc biệt đối với người làng Vòng nói riêng và người dân Việt nói chung

mot-thu-qua-cua-lua-non-com(1).jpg

3. Cách thưởng thức cốm
- Cốm là một món ăn thanh dịu
- Cốm mang màu xanh
=> Thỏa mãn đầy đủ giác quan của con người
- “Ăn cốm phải ăn từng chút ý vừa ăn vừa thông thả ngẫm nghĩ”
=> Một cách ăn tinh tế và sành ăn của tác giả

III. Tổng kết
- Nghệ thuật: giọng văn trữ tình phảng phất chất thơ cùng những lời lẽ nhẹ nhàng mà sâu lắng
- Nội dung: thể hiện sự trân trọng của nhà văn đối với cốm, một món ăn mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Việt Nam. Đồng thời nhà thơ đã giới thiệu một món ăn vô cùng độc đáo.

Xem thêm: Soạn bài Một người Hà Nội lớp 12
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
  • Chủ đề
    dan y soan bai soan bai ngu van 7
  • Top