Sony công bố bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C: PZ 10-20mm F4 G, E 15mm F1.4 G và E 11mm F1.8

(vfo.vn) Ngày 21/06/2022, Sony mở rộng dải ống kính ngàm E lên 70 với sự ra mắt của ống kính G power zoom E PZ 10-20mm F4 G (mã SELP1020G), ống G đa dụng E 15mm F1.4 G (mã SEL15F14G) và ống góc siêu rộng E 11mm F1.8 (mã SEL11F18).

E PZ 10-20mm F4 G


Ống kính E PZ 10-20mm F4 G có trọng lượng khoảng 178 gram, nhẹ hơn 20% so với phiên bản trước (SEL1018). Ống kính này còn hỗ trợ cả tính năng power zoom. E PZ 10-20mm F4 G sử dụng cơ chế zoom và focus bên trong, giúp độ dài vật lý không thay đổi khi zoom và lấy nét. Khi sử dụng, trọng tâm của ống gần như không đổi, đáp ứng nhu cầu quay vlog hay quay phim kết hợp với gimbal.​
Sony_SELP1020G.jpg

E PZ 10-20mm F4 G mang đến góc ảnh siêu rộng nhờ dải tiêu cự 10-20mm. Ống kính này được thiết kế để hiệu suất quang học xuất sắc từ trung tâm cho đến rìa của khung hình ở mọi tiêu cự. Ba thấu kính phi cầu được bố trí lý tưởng để có thể triệt tiêu hiện tượng méo và loạn ảnh, vốn là vấn đề khá phổ biến đối với ống kính góc siêu rộng. Công thức quang học cũng bao gồm 2 thấu kính ED (siêu tán xạ) để giảm thiểu hiện tượng viền tím. Một thấu kính phi cầu ED cho chất lượng ảnh sắc nét ngay cả ở rìa khung hình. Bên cạnh đó, khẩu độ cố định F4 ở mọi tiêu cự giúp chất lượng hình ảnh đồng nhất khi quay phim và giữ tốc độ màn trập hợp lý trong điều kiện buổi chiều tà hay trong nhà vốn bị giới hạn ánh sáng.​
SELP1020G.jpg

Hệ thống các lá khẩu tròn được thiết kế cẩn thận để phối hợp tạo ra bokeh tự nhiên, góp phần đem lại chất lượng hình ảnh tổng thể ấn tượng hơn. Khoảng cách lấy nét tự động tối thiểu 0.2m với độ phóng đại tối đa 0.14x. Khi chuyển qua lấy nét tay, khoảng cách tối thiểu 0.13 - 0.17m với độ phóng đại tối đa đến 0.18x.

E PZ 10-20mm F4 G được trang bị hệ thống power zoom (zoom điện) có thể điều chỉnh tốc độ zoom. Những thay đổi nhỏ của vòng zoom đều được ghi nhận chính xác và ngay lập tức chuyển đổi sang vận hành. Người dùng có khả năng tùy biến ở nhiều tình huống quay phim thông qua việc sử dụng cần điều khiển zoom. Tính năng power zoom hạn chế hiện tượng rung khi quay một mình, từ đó tạo ra chất lượng hình ảnh ổn định và mượt mà hơn. Phím điều khiển zoom cũng có thể gắn lên thân máy ảnh tương ích giúp vận hành được thuận lợi hơn [Vận hình zoom phụ thuộc vào thân máy sử dụng. Tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết thêm chi tiết].

Ống kính mới của Sony sử dụng hệ thống lấy nét tích 2 động cơ linear. Đây là chìa khoá để mang đến khả năng lấy nét tự động nhanh và im lặng. Bên cạnh đó, cơ chế lấy nét trong giúp độ dài vật lý của ống kính không thay đổi khi lấy nét.

Hệ thống lấy nét tự động nhanh có thể bắt nét theo chủ thể một cách mượt mà khi quay phim với tốc độ khung hình cao và chuẩn xác hơn khi chụp liên tục ở tốc độ cao. Ống kính của Sony cũng hạn chế hiện tượng focus breathing (khung hình bị thay đổi khi lấy nét ở các khoảng cách khác nhau) để tạo ra những thước phim ổn định và mượt mà.

Ống kính power zoom E PZ 10-20mm F4 G được thiết kế để tối ưu vận hành và sự cơ động cho quay phim lẫn chụp ảnh tĩnh với một vòng lấy nét, vòng zoom và cần điều khiển zoom. Một phím focus hold có thể tùy biến và công tắc chuyển đổi chế độ lấy nét được tích hợp tinh tế để người dùng dễ dàng thích nghi với những điều kiện quay khác nhau.

Người dùng có thể gắn filter đường kính 62mm, chẳng hạn như filter ND, để mở rộng khả năng sáng tạo cũng như ống kính được thiết để chống bụi và độ ẩm [Không đảm bảo 100% chống bụi và độ ẩm].

E 15mm F1.4 G

E 15mm 1.4 G sở hữu góc rộng 15mm, tương tương 22.5mm trên full-frame 35mm. Ba thấu kính phi cầu được đưa vào trong thiết kế quang học tiên tiến để triệt tiêu độ méo và mang đến sự sắc nét cho toàn khung hình, ngay cả với góc rộng 15mm. Việc bổ sung một thấu kính ED (siêu tán xạ) và một thấu kính Super ED đóng vai trò loại bỏ hiện tượng viền tím.​
Sony_SEL15F14G.jpg

Khẩu độ mở lớn F1.4 được kiểm soát hiện tượng quang sai và hệ thống lá khẩu tròn giúp có thể tạo ra hiệu ứng bokeh mượt mà theo ý đồ nghệ thuật của tác giả. Phần nền có thể được xoá phông để giúp chủ thể nổi bật hoặc tạo ra hiệu ứng bóng bokeh tròn trong những khung cảnh thiếu sáng.

E 15mm F1.4 G cho khoảng cách lấy nét tối thiểu 0.17m và độ phóng đại tối đa 0.15x khi lấy nét tay [0.2m và 0.12x khi sử dụng lấy nét tự động]. Ống kính có trọng lượng khoảng 219g, đường kính 66.6mm và độ dài 69.5mm.​
SEL15F14G.jpg

Cơ chế lấy nét trong đồng nghĩa với độ dài ống kính không thay đổi khi lấy nét. Điều này giúp cải thiện độ cân bằng và khả năng vận hành, kết hợp với trọng tâm không thay đổi nhằm có thể biến ống kính này là sự lựa chọn tốt để gắn lên gimbal.

Sony cho biết ống kính này có khả năng lấy nét tự động AF nhanh, chính xác, im lặng và bắt nét liên tục theo chủ thể khi chụp ảnh tĩnh và quay phim được hiện thực hóa thông qua việc sử dụng hai động cơ linear. Điều này giúp khai thác tối đa tốc độ lấy nét của thân máy, đồng thời giữ được độ chính xác cao ngay cả đối với chủ thể di chuyển.

E 15mm F1.4 G sử dụng công nghệ ống kính mới nhất của Sony để giảm hiện tượng focus breathing - hạn chế tối đa sự thay đổi tiêu cự ở các khoảng cách lấy nét để tạo ra khung hình mượt mà và ổn định. Ống kính này cũng hỗ trợ tính năng "breathing compensation" với các thân máy Alpha tương thích, hạn chế hiện tượng breathing có thể gây trở ngại trong giai đoạn hậu kỳ.

Tính năng lấy nét bằng tay phản hồi tuyến tính (Linear Response MF) để có thể đảm bảo vòng lấy nét phản hồi trực tiếp và tuyến tính với những sự thay đổi khi lấy nét tay. Chuyển động xoay của vòng lấy nét được chuyển đổi trực tiếp thành sự thay đổi của vị trí lấy nét, mang đến cảm giác nhạy và chuẩn xác khi điều khiển.

Ống kính E 15mm F1.4 G trang bị một vòng khẩu để người dùng có thể thay đổi khẩu độ một cách đơn giản và trực quan. Bên cạnh đó, một công tắc để bật/tắt chế độ, với ON mang đến hiệu ứng phản hồi giúp người dùng cảm nhận được từng stop khẩu độ. Trong khi đó, chế độ OFF mang đến sự mượt mà, liên tục và im lặng khi thay đổi khẩu độ. Chế độ OFF được tối ưu cho quay phim, khi khung hình cần ổn định và mượt mà cũng như sự im lặng là yếu tố cần thiết.

Một phím focus hold và công tắc thay đổi chế độ lấy nét cũng được tích hợp để tăng thêm khả năng tùy biến. Công tắc cho phép thay đổi nhanh chóng giữa AF (lấy nét tự động) và MF (lấy nét tay) khi cần. Cuối cùng, E 15mm F1.4 G được thiết kế với khả năng chống bụi và độ ẩm [Không đảm bảo 100% chống bụi và độ ẩm].

E 11mm F1.8

Ống kính góc siêu rộng E 11mm F1.8 có ba thấu kính phi cầu và 3 thấu kính ED (siêu tán xạ) giúp đạt được độ nét cao từ trung tâm cho đến rìa khung hình ngay cả với góc siêu rộng 11mm (tương đương 16.5mm trên full-frame 35mm). Các thấu kính phi cầu được thiết lập chuẩn xác để khắc phục hiện tượng méo và đem lại độ nét toàn khung hình ngay cả ở khẩu mở lớn nhất. Một thấu kính ED được bổ sung nhằm giảm hiện tượng viền tím và quang sai thường xuất hiện ở viền chi tiết ảnh.​
Sony_SEL11F18.jpg

Với khẩu độ tối đa F1.8, ống kính này có thể dễ dàng đạt hiệu ứng bokeh xóa phông. Người dùng có thể xoá phông để giúp nổi bật khi quay vlog hoặc tạo ra những quả bóng bokeh tròn khi quay cảnh góc rộng vào buổi tối. Hiện tượng viền tím có thể được kiểm soát một cách chính xác và hệ thống lá khẩu tròn cũng hỗ trợ cho việc tạo ra bokeh mượt và đặc trưng cho ống kính mới từ Sony.

Với khoảng cách lấy nét tối thiểu 0.12m và độ phóng đại tối đa 0.2x [0.15 m và 0.13x khi sử dụng lấy nét tự động], ống kính của Sony có khả năng chụp cận cảnh ở cả ảnh tĩnh và quay phim.

E 11mm F1.8 có trọng lượng khoảng 181g với đường kính 66mm và độ dài 57.5mm – phù hợp các thân máy ảnh APS-C nhỏ gọn.

Hai động cơ linear tiên tiến mang lại hiệu suất lấy nét tự động và bắt nét liên tục theo chủ thể nhanh, chính xác và im lặng cho cả ảnh tĩnh và video. Ống kính có khả năng tận dụng tối đa tốc độ của thân máy để giữ sự chuẩn xác khi lấy nét ngay cả với những chủ thể di chuyển.

Công nghệ ống kính mới nhất của Sony giảm hiện tượng focus breathing[*] và sự thay đổi góc nhìn để tạo ra những thước phim mượt mà và ổn định. Cơ chế lấy nét trong đồng nghĩa với độ dài của ống kính không thay đổi khi lấy nét.

E 11mm F1.8 sở hữu góc siêu rộng 11mm, tương đương 16.5mm trên full-frame 35mm, giúp vlog với góc rộng trở nên dễ dàng hơn.​
SEL11F18.jpg

Tính năng lấy nét bằng tay phản hồi tuyến tính (Linear Response MF) có thể đảm bảo vòng lấy nét sẽ phản hồi trực tiếp và tuyến tính với sự thay đổi dù là nhỏ nhất khi lấy nét tay, mang lại cảm giác nhạy và chuẩn xác cho người dùng.

E 11mm F1.8 cho khả năng điều khiển trực quan và tùy biến cao với phím focus hold và công tắc chuyển đổi chế độ lấy nét. Người dùng cũng có thể tùy biến chức năng của phím focus hold theo ý thích từ menu của thân máy. Ống kính này cũng có thiết kế chống bụi và độ ẩm [Không đảm bảo 100% chống bụi và độ ẩm].

E 11mm F1.8 hỗ trợ gắn filter phía trước ống kính, một tính năng thường vắng mặt trên các dòng ống kính góc siêu rộng.

Giá bán tại thị trường Việt Nam

Từ ngày 20/06/2022, Sony đã chính thức bán bộ ba ống kính mới tại thị trường Việt Nam với mức giá cụ thể như sau:​
  • Lens Sony E PZ 10-20 mm F4 G (SELP1020G) có giá: 16,990,000 đồng​
  • Lens Sony E 15 mm F1.4 G (SEL15F14G) có giá: 16,990,000 đồng​
  • Lens Sony E 11 mm F1.8 (SEL11F18) có giá: 11,990,000 đồng​
[*] Ống kính hỗ trợ breathing compensation với thân máy ảnh thương thích. Thông tin tương thích tại https://www.sony.net/dics/breathing/. Chỉ khả dụng ở chế độ quay phim. Góc nhìn và chất lượng hình ảnh có thể thay đổi nhẹ khi sử dụng tính năng này. Chế độ bù trừ có thể không khả dụng ở một số tình huống.

Thông tin được cung cấp bởi Sony

 
  • Chủ đề
    aps-c e 11mm f1.8 e 15mm f1.4 g e pz 10-20mm f4 g sony
  • Top