Tả một loại trái cây mà em thích lớp 5

Hướng dẫn làm bài văn tả một loại trái cây mà em thích:
Trong cuộc sống ngày nay, dù có bao nhiêu món ngon hay sơn hào hải vị thì trái cây vẫn luôn đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ con người. Trái cây xuất hiện trong mỗi bữa ăn bữa tiệc hay các món tráng miệng, ngoài ra còn rất bổ dưỡng khi dùng làm sinh tố hay nước ép. Đối với trẻ em ở nông thôn, trái cây là những thức quà giản dị và ngọt ngào nhất của tuổi thơ bởi chúng không có nhiều kẹo bánh, máy điện tử hay ô tô đồ chơi. Với các em học sinh, trái cây cũng xuất hiện nhiều trong bài văn miêu tả. Để làm tốt một bài văn miêu tả loại trái cây mà em thích các em cần cố gắng viết bằng trải nghiệm đã quan sát được qua cuộc sống hằng ngày của mình. Các em có thể tả loại trái cây đó theo dàn ý sau:
1. Mở bài: Giới thiệu loại trái cây em yêu thích
2. Thân bài:
  • Miêu tả đặc điểm của loại quả đó: hình dạng, màu sắc, kích thước, hương vị,...

  • Phân loại quả đó (nếu có)

  • Ích lợi của loại quả đó
3. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của mình về trái cây đó
Dưới đây là hai bài văn mẫu giúp em định hướng rõ hơn trong cách làm bài.

qua-buoi.jpg

Quả bưởi là loại trái rất phổ biến tại Việt Nam với nhiều giống bưởi nổi tiếng như bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi đoan hùng


BÀI VĂN MẪU 1 TẢ MỘT LOẠI TRÁI CÂY MÀ EM YÊU THÍCH NHẤT - TẢ QUẢ XOÀI
Có gì yên bình hơn một trưa hè đầy nắng, em và anh trai thao thức không ngủ trèo lên cây xoài hái quả đầy vạt áo? Có gì ngọt ngào hơn một đĩa xoài chín ngọt mát ông đặt vào mâm những đêm sáng trăng, cả nhà quây quần bên nhau? Xoài là một loại trái cây rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày, gắn liền với niềm yêu thích và bao kỉ niệm của em.

Khi những bông hoa xoài li ti tựa ngàn bông sao nhỏ rơi xuống đất, nó đã dịu dàng nhường chỗ cho đứa em bé bỏng của mình là những chùm xoài non xanh lấp ló qua từng kẽ lá. Trái xoài non nhỏ nhắn tinh nghịch như hai bàn tay em bé úp vào nhau thon nhọn lại ở phần đầu. Vị chua dôn dốt của xoài xanh là hương vị của tuổi thơ một thời em chẳng thể nào quên. Vị chua ở đầu lưỡi trong cái nắng của trưa hè gay gắt, hai anh em trốn mẹ đi hái xoài về ăn với muối ớt, hương xoài thơm dịu còn vương lại vạt áo đến cuối ngày. Khi những chùm xoài to căng đầy sau một mùa nắng đỏ cũng là lúc chiếc áo vàng tươi thay cho vạt áo xanh. Từng chùm trông xa như những đốm nắng khẽ đung đưa trong gió, hương thơm ngọt ngào lan toả khắp vườn. Vui nhất là lúc cả gia đình quây quần bên nhau, em và ông bổ xoài. Ruột xoài chín nhiều thịt được ông khía thành những khúc hình vuông nhỏ rất bắt mắt, hạt xoài to, dài nằm ở giữa. Vị xoài ngọt thanh, nồng ấm biết bao khi em được thưởng thức nó cùng gia đình. Ông nội bảo xoài có rất nhiều loại: xoài cát, xoài thái, xoài tượng, xoài Tàu,… nhưng em thích trái xoài cát nhà em nhất. Ăn xoài rất bổ, dễ tiêu hoá và chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Trái xoài thơm còn như vị kẹo ngọt của tuổi thơ em, tuy không cầu kì, sang trọng nhưng thức quà quê bình dị thơm thảo này luôn làm em thấy vui và hạnh phúc.

Em rất yêu những trái xoài. Em sẽ cố gắng cùng ông chăm sóc tốt cho cây để cây mãi sai trái trong vườn nhà.
-Sora - vfo.vn-

Tả một loại trái cây em thích lớp 5- Quả bưởi
Trái cây có lẽ là thức quà không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, mỗi dịp đi chơi hay đi biếu lễ của em và gia đình em. Em cũng đã thưởng thức qua rất nhiều loại hoa quả khác nhau nhưng em vẫn ấn tượng nhất với quả bưởi.

Trong vườn nhà em cũng có trồng một cây bưởi được khoảng ba bốn năm nay nên em có dịp quan sát quả của chúng nhiều lần. Quả bưởi tròn như một trái bóng dần dần lớn lên. Càng lớn sức nặng của chúng càng tăng làm cho cây bưởi phải oằn mình chống đỡ. Lúc đầu, quả cũng có màu xanh căng bóng tinh nghịch lấp ló trốn trong màu xanh của lá. Có lẽ phải người tinh mắt mới nhận ra. Đằng sau lớp vỏ xanh mướt ấy là một sự sống đang dần dần kết tinh dưới dạng hình thù cụ thể. Theo thời gian, nhờ công chăm sóc vun vén của gia đình em, màu xanh đã dần dần ngả sang màu vàng. Cây bưởi như sáng bừng lên giữa khu vườn. Quả nào quả nấy cũng căng tròn trông thật thích mắt.

Đến ngày thu hoạch, bố và em nhẹ nhàng ngắt từng quả bưởi xuống. Lúc này em mới có dịp cảm nhận làn da mịn màng của nó. Em ôm quả bưởi hệt như đang ôm một trái bóng từ hình thù tới khối lượng. Lúc vỗ nhẹ vào lớp vỏ, nó phát ra những âm thanh vui tai như tiếng trống. Trước khi đến với phần ruột của bưởi, bố em đã phải gọt đi một lớp cùi khá dày, trắng muốt lại có chút hơi bông xốp. Lũ trẻ con vẫn hay lấy những vỏ bưởi dài được cắt trọn một lần để đội lên đầu làm vương miện hay đơn giản là tạo ra những tiếng cười thích thú. Ngoài ra, vỏ bưởi cũng có thể phơi khô để mấy bà mấy mẹ làm nước gội đầu cho tóc thêm óng thêm mượt hay làm thuốc đông y cũng rất hiệu quả. Phần ruột của quả bưởi được cấu tạo từ nhiều múi bưởi. Chúng trông như những vầng trăng khuyết. Bên trong múi bưởi lại là hàng ngàn tép bưởi bóng bẩy, mọng nước. Cây bưởi nhà em là giống bưởi ruột đỏ ngọt nên những tép bưởi còn có màu đỏ và ăn rất ngọt.

Quả bưởi từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của mâm ngũ quả hay các dịp lễ ông bà tổ tiên. Nó cũng đã trở thành dấu hiệu báo mùa trung thu đã về của tụi nhỏ chúng em.

Em cũng sẽ từng ngày vun đắp cây bưởi nhà em thêm khỏe mạnh để kết trái nhiều hơn giúp gia đình em được thưởng thức hương vị quả bưởi ngọt ngào.
 
  • Chủ đề
    qua buoi
  • Bài viết đang hot

    Thống kê

    Chủ đề
    102,787
    Bài viết
    470,608
    Thành viên
    340,592
    Thành viên mới nhất
    NDHU
    Top