Tết hàn thực là gì, vào ngày nào, cúng gì chuẩn nhất?
Tết Hàn thực thường có những gì thế nhỉ?
Tết hàn thực có nguồn gốc xuất xứ từ trung hoa,du nhập sang Việt Nam từ khá lâu,dần dần được việt hóa và đã trở thành một thói quen trong phong tục cúng kính của người dân Việt Nam từ thời Lý đã có chiếu chỉ cho người dân cứ hàng năm đến dịp lễ Hàn thực sẽ bày mâm cỗ để cúng gia tiên ,cúng phật,..Sau đây hãy cùng Vforum cùng tìm hiểu về Tết Hàn Thực qua bài viết sau nhé!
Tết hàn thực là gì?
Tết hàn thực được hiểu theo phiên âm chữ hán sẽ là ‘’Hàn’’ lạnh ,’’Thực’’ đồ ăn thực phẩm,tức là dịp tết này người ta sẽ chuẩn bị những thức ăn nguội,như là xôi chè,bánh trôi,bánh chay để cúng.Ngoài ra tên của dịp lễ này ở một số nước được gọi như sau:
Tết hàn thực theo tiếng anh:Cold food festival
Tết hàn thực theo tiếng nhật:[FONT=宋体]実際の溶接
[/FONT] phiên âm:Jissai no yōsetsu
Tết hàn thực vào ngày nào?
Tết hàn thực sẽ được diễn ra tại Việt Nam nhằm ngày mùng 3/3 âm lịch hàng năm.Hiện nay sẽ có nhiều người nhằm lẫn tết hàn thực đồng thời cũng chính là tết Thanh minh.Thông tin chính xác cho các bạn sẽ là hai dịp lễ tết này hoàn toàn khác nhau và diễn ra ở hai thời điểm khác nhau trong năm.Tết thanh minh sẽ được bắt đầu vào khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết cốc vũ bắt đầu. dịp Tết Thanh minh thì các dòng họ họp nhau lại đi tảo mộ và làm cỗ ăn uống, phát phần thưởng khuyến học, cho con cháu nhận mặt họ hàng.Chính vì vậy tết thanh minh không phải là ngày mùng 3/3 như nhiều người vẫn nghĩ,sai lầm này có thể bắt nguồn bởi một số vùng không ăn tết thanh minh mà chỉ tổ chức tết hàn thực,còn việc tảo mộ ông bà họ sẽ dành cho dịp cuối năm của tết cổ truyền
Tết Hàn thực cúng gì chuẩn nhất?
Bánh trôi bánh chay:
Tết hàn thực chưa phổ biến ở nhiều nơi,vì thế để có một mâm cúng chuẩn nhất cho tết hàn thực là điều mà không nhiều người biết được.Theo quan niệm nhân gian khi chuẩn bị mâm cỗ cho tết hàn thực thì không thể thiếu đó là bánh trôi,bánh chay.Để cúng chuẩn nhất chúng ta sẽ chuẩn bị trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay là chính xác.
Bánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường. Gạo làm bánh trôi, bánh chay phải kén được nếp cái hoa vàng. Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ hoặc non hai phần tẻ.
Đường làm nhân bánh trôi ngon nhất là đường phên, những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, rắn đanh và giòn, hương thơm mát.
Bánh nặn xong, được thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên, “ba chìm bảy nổi, chín lênh đênh” thì vớt ra và ngâm trong nước lã đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào đĩa. Đĩa bánh trôi được rắc thêm mấy hạt vừng trắng rang thơm.
Hương hoa và trầu cau:
Trong mỗi dịp cúng kiến lễ của người việt nét đặt trưng không thể thiếu đó là trầu cau và hương hoa để dâng lên gia tiên,và phật bà...
Ly nước sạch:
Một ly nước với nước sạch được châm vào đến lưng miệng ly không quá tràn đầy cho mâm cỗ tết hàn thực
Một đĩa hoa quả tươi.
Các loại hoa quả xanh chín nhất của dịp tết hàn thực sẽ được bày trên một chiếc đĩa để dâng cúng.Lưu ý hãy lựa chọn những trái cây đúng mùa thì sẽ rất ngon lựa chọn từ 4-5 loại quả trái cây.
Trên đây là bài viết về Tết hàn thực là gì, vào ngày nào, cúng gì chuẩn nhất của Vforum .Mong rằng các bạn sẽ tìm hiểu được cho mình thêm những kiến thức về một ngày lễ truyền thông lâu đời ở Việt Nam nhé!
Xem thêm:Những câu nói hay về đàn ông lăng nhăng, ngoại tình, chung thủy, thành công
Tết Hàn thực thường có những gì thế nhỉ?
Tết hàn thực có nguồn gốc xuất xứ từ trung hoa,du nhập sang Việt Nam từ khá lâu,dần dần được việt hóa và đã trở thành một thói quen trong phong tục cúng kính của người dân Việt Nam từ thời Lý đã có chiếu chỉ cho người dân cứ hàng năm đến dịp lễ Hàn thực sẽ bày mâm cỗ để cúng gia tiên ,cúng phật,..Sau đây hãy cùng Vforum cùng tìm hiểu về Tết Hàn Thực qua bài viết sau nhé!
Tết hàn thực là gì?
Tết hàn thực được hiểu theo phiên âm chữ hán sẽ là ‘’Hàn’’ lạnh ,’’Thực’’ đồ ăn thực phẩm,tức là dịp tết này người ta sẽ chuẩn bị những thức ăn nguội,như là xôi chè,bánh trôi,bánh chay để cúng.Ngoài ra tên của dịp lễ này ở một số nước được gọi như sau:
Tết hàn thực theo tiếng anh:Cold food festival
Tết hàn thực theo tiếng nhật:[FONT=宋体]実際の溶接
[/FONT] phiên âm:Jissai no yōsetsu
Tết hàn thực vào ngày nào?
Tết hàn thực sẽ được diễn ra tại Việt Nam nhằm ngày mùng 3/3 âm lịch hàng năm.Hiện nay sẽ có nhiều người nhằm lẫn tết hàn thực đồng thời cũng chính là tết Thanh minh.Thông tin chính xác cho các bạn sẽ là hai dịp lễ tết này hoàn toàn khác nhau và diễn ra ở hai thời điểm khác nhau trong năm.Tết thanh minh sẽ được bắt đầu vào khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết cốc vũ bắt đầu. dịp Tết Thanh minh thì các dòng họ họp nhau lại đi tảo mộ và làm cỗ ăn uống, phát phần thưởng khuyến học, cho con cháu nhận mặt họ hàng.Chính vì vậy tết thanh minh không phải là ngày mùng 3/3 như nhiều người vẫn nghĩ,sai lầm này có thể bắt nguồn bởi một số vùng không ăn tết thanh minh mà chỉ tổ chức tết hàn thực,còn việc tảo mộ ông bà họ sẽ dành cho dịp cuối năm của tết cổ truyền
Tết Hàn thực cúng gì chuẩn nhất?
Bánh trôi bánh chay:
Tết hàn thực chưa phổ biến ở nhiều nơi,vì thế để có một mâm cúng chuẩn nhất cho tết hàn thực là điều mà không nhiều người biết được.Theo quan niệm nhân gian khi chuẩn bị mâm cỗ cho tết hàn thực thì không thể thiếu đó là bánh trôi,bánh chay.Để cúng chuẩn nhất chúng ta sẽ chuẩn bị trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay là chính xác.
Bánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường. Gạo làm bánh trôi, bánh chay phải kén được nếp cái hoa vàng. Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ hoặc non hai phần tẻ.
Đường làm nhân bánh trôi ngon nhất là đường phên, những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, rắn đanh và giòn, hương thơm mát.
Bánh nặn xong, được thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên, “ba chìm bảy nổi, chín lênh đênh” thì vớt ra và ngâm trong nước lã đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào đĩa. Đĩa bánh trôi được rắc thêm mấy hạt vừng trắng rang thơm.
Hương hoa và trầu cau:
Trong mỗi dịp cúng kiến lễ của người việt nét đặt trưng không thể thiếu đó là trầu cau và hương hoa để dâng lên gia tiên,và phật bà...
Ly nước sạch:
Một ly nước với nước sạch được châm vào đến lưng miệng ly không quá tràn đầy cho mâm cỗ tết hàn thực
Một đĩa hoa quả tươi.
Các loại hoa quả xanh chín nhất của dịp tết hàn thực sẽ được bày trên một chiếc đĩa để dâng cúng.Lưu ý hãy lựa chọn những trái cây đúng mùa thì sẽ rất ngon lựa chọn từ 4-5 loại quả trái cây.
Trên đây là bài viết về Tết hàn thực là gì, vào ngày nào, cúng gì chuẩn nhất của Vforum .Mong rằng các bạn sẽ tìm hiểu được cho mình thêm những kiến thức về một ngày lễ truyền thông lâu đời ở Việt Nam nhé!
Xem thêm:Những câu nói hay về đàn ông lăng nhăng, ngoại tình, chung thủy, thành công