Xoài và 10 lợi ích cho sức khỏe

Xoài không chỉ là một loại trái cây mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng, mà nó còn chứa một lượng dồi dào các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe.
1. Tăng cường thị lực: Trong trường hợp những đứa bé không thích ăn cà rốt, bạn hãy cho chúng ăn xoài. Vì khi ăn một chén xoài sẽ cung cấp 25% lượng vitamin A mà cơ thể trẻ cần mỗi ngày, giúp tăng cường thị lực.
2. Giảm nguy cơ ung thư: Trong mỗi trái xoài có chứa tới 76% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin C đã được chứng minh là một loại chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể trước tác hại bởi các gốc tự do, đồng thời giúp giảm nguy cơ ung thư.
3. Kiểm soát thể trọng: Vì là loại trái cây giàu chất xơ, xoài có thể giúp kiểm soát thể trọng bằng việc làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu và do đó giữ ổn định mức đường huyết, kết quả sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, chúng còn giúp loại bỏ theo một số chất béo có hại trong cơ thể ra ngoài.
xoai.jpg
4. Phòng, chống nứt xương: Vitamin K chứa trong xoài có tác dụng giúp đẩy nhanh tốc độ làm lành chỗ xương bị nứt. Vitamin K là một phần thiết yếu trong qui trình hóa sinh của cơ thể, giúp gắn kết canxi với xương và đồng thời rất cần thiết trong việc tạo chất protein osteocalcin, giúp xương chắc khỏe.
5. Tăng cường khả năng sinh sản: Trong trường hợp bạn đang mang thai hoặc đang lên kế hoạch có con, xoài là một loại thực phẩm cần bổ sung thêm vào chế độ ăn của bạn. Vì nó là nguồn dồi dào axít folic – một loại vitamin B, có tác dụng giúp tăng cường khả năng sinh sản ở cả hai giới, đồng thời còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
6. Tầm soát stress: Xoài là nguồn dồi dào vitamin B1, loại vitamin thường được giới chuyên môn gọi là “chất chống stress”. Vì vitamin B1 có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, nhờ thế sẽ giúp cơ thể tầm soát được chứng trầm cảm.
7. Ngăn ngừa bệnh tim: Xoài cũng là nguồn phong phú vitamin B6 – một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim, bằng cách ngăn chặn quá trình hình thành homocystein trong cơ thể. Homocystein là một loại axít amino trong máu, gây tổn hại lớp niêm mạc trên các mạch máu, tạo nên các mảng bám trên thành động mạch, dễ làm máu vón cục và làm tắc nghẽn mạch máu.
8. Ngừa chứng đau nửa đầu: Việc thường xuyên ăn xoài có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Vì trong xoài có chứa chất riboflavin – một loại vitamin B, mà qua các cuộc nghiên cứu nó đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa chứng bệnh này.
9. Giúp hạ cholesterol: Bên cạnh việc chứa nhiều chất xơ giúp duy trì mức cholesterol bình thường trong cơ thể, xoài còn chứa đồng. Một cuộc nghiên cứu trên các con thỏ có mức cholesterol cao cho thấy, một chế độ ăn được cung cấp thường xuyên phần bổ sung khoáng chất đồng có thể giúp giảm tình trạng xơ vữa động mạch ở chúng.
10. Giúp giảm huyết áp: Trong mỗi chén xoài có chứa 257mg kali – một loại khoáng chất có tác dụng giúp điều chỉnh mức huyết áp của cơ thể.
Nguyễn Niệm (theo PNO
 
Top