So sánh AltStore và AppCake

Kho .iPA của AD đã ra được 1 thời gian. Và để cài .iPA thì có 2 cách dễ nhất là cài bằng AppCake hoặc bằng AltStore. Vậy AppCake hay AltStore có đặc điểm gì? Ưu nhược điểm của nó thế nào. Mình xin làm 1 bài viết để phân tích cho mọi người biết. Bài viết dựa trên kiến thức của mình nên không thể tránh khỏi nhầm lẫn. Mong mọi người góp ý nhẹ nhàng ~.~

1. AppCake.

AppCake thì đã được sử dụng để cài ipa từ rất lâu rồi, trước đây thì yêu cầu jailbreak nhưng nhưng bây giờ thì không cần nữa. AppCake sử dụng chứng chỉ doanh nghiệp (enterprise certificate) để sign app.

Ưu điểm:

 • Không cần PC, có thể cài trực tiếp .iPA trên điện thoại, thao tác đơn giản.
 • Có thể cài .iPA tự chọn thoải mái, không bị giới hạn, miễn là app đó support iOS của bạn.
 • AppCake có sẵn kho .iPA rất lớn, những app hay bị crack thì mặc định là sẽ có .iPA.

Nhược điểm:

 • App cài bằng AppCake sẽ bị thu hồi chứng chỉ. Sớm hay muộn thì tùy thuộc vào Apple. Có khi cả tháng, có khi nửa ngày. Thời gian có chứng chỉ mới cũng lúc nhanh lúc chậm.
 • AppCake hay gặp lỗi app cài xong bị crash khi mở. Cách khắc phục chỉ có reset dòng 2 khá bất tiện.
 • Tất nhiên sẽ có nhiều cách để chặn thu hồi chứng chỉ (AdGuard Pro, dùng profile, xóa data safari,…) Nhưng vấn để ở chỗ không phải ai cũng làm được. Để cài chứng chỉ mới thì lại phải xóa hết app cũ đã cài đi.
 • Q: Còn về tại sao lại bị thu hồi chứng chỉ, rõ ràng chứng chỉ doanh nghiệp có hạn 1 năm cơ mà?
 • A: Well, AppCake nói riêng hay đa số các Signing Services nói chung đều mua chứng chỉ doanh nghiệp từ 1 công ty tàu khựa nào đó :v Việc bán chứng chỉ ra ngoài này đã vi phạm ToS, cho nên Apple có quyền thu hồi chứng chỉ. Tóm gọn là chứng chỉ bị thu hồi vì vi phạm ToS, chứ không phải vì hết hạn +> Giải thích luôn lý do tại sao 1 khi bị thu hồi thì nguồn nào cũng die hết :)))

2. AltStore.

AltStore thì mới được ra mắt cách đây ít ngày. Có thể coi AltStore như phiên bản nâng cấp của Cydia Impactor. AltStore sử dụng chứng chỉ free Developer Account.

Ưu điểm:

 • Ưu điểm lớn nhất của AltStore là app cài bằng AltStore không bị thu hồi chứng chỉ nếu chưa hết hạn app (app cài bằng AltStore có hạn 7 ngày)
 • Tự động gia hạn khi app sắp hết hạn, không mất data app.
 • Sắp tới appvalley sẽ thiết kế lại AltStore, thêm sẵn kho .iPA của appvalley vào. Bạn sẽ không cần phải kiếm .iPA của app nữa 😀 

Nhược điểm:

 • Cần máy tính để cài AltStore và gia hạn app.
 • Do dùng chứng chỉ free của Developer account nên app cài bằng AltStore chỉ có thời hạn 7 ngày. Sau 7 ngày thì bạn cần gia hạn lại. Tuy nhiên AltStore có tính năng tự gia hạn nên đây không phải vấn đề lớn lắm.
 • Tài khoản free Dev thì chỉ được cài tối đa 10 apps ID. 1 số app lại cần nhiều hơn 1 apps ID => Bạn chỉ cài được 9 app là max (bản thân AltStore đã dùng 1 app id).
 • Hiện tại AltStore đang gặp lỗi khi cài App ++ : Spotify++, Youtube++,… (hy vọng là tương lai sẽ fix được).
 • Yêu cầu iOS > 12.2

=> Nói chung nếu dùng AltStore cài app thành công thì hầu như không cần lo lắng về chuyện thu hồi nữa, chỉ việc yên tâm dùng thôi.

AppcakeAltStore
Ưu– Không cần PC, có thể cài trực tiếp .iPA trên điện thoại, thao tác đơn giản. – Có thể cài .iPA tự chọn thoải mái, không bị giới hạn, miễn là app đó support iOS của bạn. – AppCake có sẵn kho .iPA rất lớn, những app hay bị crack thì mặc định là sẽ có .iPA.
– Ưu điểm lớn nhất của AltStore là app cài bằng AltStore không bị thu hồi chứng chỉ nếu chưa hết hạn app (app cài bằng AltStore có hạn 7 ngày) – Tự động gia hạn khi app sắp hết hạn, không mất data app – Sắp tới appvalley sẽ thiết kế lại AltStore, thêm sẵn kho .iPA của appvalley vào. Bạn sẽ không cần phải kiếm .iPA của app nữa 😀 
Nhược– App cài bằng AppCake sẽ bị thu hồi chứng chỉ. Sớm hay muộn thì tùy thuộc vào Apple. Có khi cả tháng, có khi nửa ngày. Thời gian có chứng chỉ mới cũng lúc nhanh lúc chậm. – AppCake hay gặp lỗi app cài xong bị crash khi mở. Cách khắc phục chỉ có reset dòng 2 khá bất tiện.
– Cần máy tính để cài AltStore và gia hạn app. – Do sử dụng chứng chỉ free của Developer account nên app cài bằng AltStore chỉ có thời hạn 7 ngày. Sau 7 ngày thì cần phải gia hạn lại. Tuy nhiên AltStore có tính năng tự gia hạn nên đây không phải vấn đề lớn lắm. – Tài khoản free Dev thì chỉ được cài tối đa 10 apps ID. 1 số app lại cần nhiều hơn 1 apps ID => Bạn chỉ cài được 9 app là max (bản thân AltStore đã dùng 1 app ID) – Hiện tại AltStore đang gặp lỗi khi cài App ++: Spotify++, Youtube++,… hy vọng sẽ fix được. – Yêu cầu iOS > 12.2

Còn ý kiến của bạn thì sao?

Mời các bạn bình luận bên dưới ý kiến của các bạn để đóng góp thêm cho bài so sánh.

Share this post

Post Comment