Nếu bạn chuẩn bị nâng cấp dàn máy chiến của mình , chắc hẳn bạn đã biết thuật ngữ RAM DDR4. chúng tôi đã sử dụng bộ nhớ RAM DDR3 gần một thập kỷ nay, giờ đây trên thị trường đã tràn ngập mô-đun DDR4, vậy ta thử làm một phép so sánh chi tiết bộ nhớ RAM DDR3 và DDR4 liệu công nghệ mới có thực sự tốt hơn hay không.

RAM DDR3 và DDR4: Bảng so sánh chi tiết
  • Thay đổi vật lí
Để thực hiện chuyển sang công nghệ mới hơn, thiết kế có lẽ là điều đầu tiên phải thay đổi. RAM DDR3 sử dụng một gói 240-pin và DDR4 đã chuyển sang một gói 288-pin, thực sự gia tăng rõ ràng trong dung lượng băng thông. Hơn nữa, kể từ khi mô-đun có cùng chiều dài, khoảng cách pin-to-pin trong RAM DDR4 đã được đưa xuống 0. 85mm, so với 1. 00mm của DDR3. Điều này tiếp tục giảm tiếp xúc tổng thể mỗi pin là tốt hơn.


Để thích ứng với các chân được thêm vào, các mô-đun có chiều cao được nâng lên là 31.25mm, so với DDR3 30.35mm. Điều này đã được thực hiện để làm cho quá trình định tuyến dễ dàng hơn. Ngoài ra, PCB đã được làm dày hơn, nâng kích thước từ 1.0mm trên DDR3 lên 1.2mm bây giờ, mở ra phạm vi cho nhiều lớp tín hiệu.
  • Điện áp hoạt động
Công suất tiêu thụ là một khía cạnh khác mà nhà sản xuất muốn giảm thiểu, và RAM DDR4 mới hoạt động khá tốt ở mức điện áp thấp hơn 1.2 volt so với của DDR3 1.5 volt. Trong khi nó không những con số trích dẫn sự tiết kiệm 1-2W mỗi mô-đun cho mỗi hệ thống, nhưng đối với một hệ thống máy chủ với 1000 CPU, điều này có nghĩa là một tiết kiệm 15kW. Ngoài ra, khi nhu cầu về tuổi thọ pin trong máy tính xách tay và ultrabooks tăng, sử dụng một bộ nhớ RAM DDR4 cùng với bộ vi xử lý 14nm mới nhất cho phép tăng thời gian sử dụng Pin.

  • Tính ổn định
Trong RAM DDR3 , một nguồn điện áp duy nhất được áp dụng trên toàn bộ mô-đun. Điều này, có thể làm điện áp giảm đáng kể, ảnh hưởng đến sự ổn định. Với DDR4 mọi thứ đã thay đổi. Thiết kế mới đã được thực hiện trong RAMS DDR4 hoạt động bằng cách tăng cường điện áp thấp hơn với sự giúp đỡ của các tham chiếu IC điện áp trước mỗi chip bộ nhớ. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng một điện áp nhất quán được áp dụng trên chúng riêng lẻ hơn là toàn bộ mô-đun cùng một lúc. Với tính năng của thiết kế mới này, tất cả các giọt điện áp chỉ phụ thuộc vào IC và có thể được sửa chữa, do đó cải thiện sự ổn định của các mô-đun của bộ nhớ RAM DDR4.
  • Các thuật toán mới
Trước khi so sánh về sự khác biệt thuật toán mới của DDR4, hãy nới sơ qua một chút về mặt kỹ thuật, RAMs có hai loại-tĩnh và động, DRAM được chia thành nhiều loại, trong đó nổi bật nhất là SDRAM. Đồng bộ Dynamic Random Access Memory (SDRAM) là nhanh hơn nhiều so với trước đó, thông thường các hình thức của RAM và DRAM. Nó hoạt động trong một chế độ đồng bộ, đồng bộ hóa bus trong CPU.

Nói chung, các thiết bị SDRAM như DDR3 RAM, sử dụng tính năng tự động refresh (AR) và tự làm mới (SR) để thực hiện làm mới nội dung của nó. Nói chung, SR được sử dụng khi nhàn rỗi cho tiết kiệm điện năng, trong khi AR được sử dụng khi hệ thống đang hoạt động cao. Mặt khác, DDR4 hỗ trợ tiết kiệm năng lượng tự động tự làm mới, điều tiêu chuẩn làm mới nội dung của bộ nhớ nhưng sử dụng một thuật toán thích nghi dựa vào nhiệt độ để tránh tín hiệu phân tán.

Trong mỗi mô-đun, các phương thức làm mới sẽ điều chỉnh từng mảng một cách độc lập, bộ điều khiển phải hỗ trợ thường xuyên tối ưu hóa hạt mịn. Điều này cũng được thực hiện để đảm bảo rằng các bộ phận của bộ nhớ đang được sử dụng trùng với nhau.
  • Tốc độ
Một trong những khác biệt lớn DDR3 vs DDR4 RAMS nằm ở tốc độ tốc độ xử lý của nó. Mặc dù RAM DDR3, dãy tốc độ đồng hồ từ 800Mhz đến 2133MHz, nhà sản xuất đã chuyển sang đảm bảo rằng tốc độ xung nhịp thấp nhất là 1333MHz- DDR3. Vậy giới hạn cao nhất vẫn chỉ ở mức 2133MHz. DDR4 RAM- với tốc độ xung nhịp tối thiểu đặt ở 2133MHz và không có giá trị tối đa cụ thể, đem lại sự gia tăng tổng thể trong băng thông của nó.


  • Độ trễ
Tăng tốc độ đồng hồ và băng thông đi cùng với sự gia tăng về độ trễ là tốt. Các DDR3-2133 đi kèm với một độ trễ của ~ 55 nano giây. Mặt khác, DDR4-2133 có một độ trễ ~ 63 nano giây.

  • Điểm chuẩn
Dung lượng bộ nhớ cũng là một khía cạnh khác cần lưu ý. Thông thường, dung lượng 4GB RAM có vẻ là tốt, game thủ có xu hướng lựa chọn 8 nhân. Nếu sử dụng cho đồ họa lại phải cần bộ nhớ cao hơn Như vậy, bộ nhớ RAM DDR3 bị giới hạn hiện tại 8GB cho một mô-đun duy nhất, trong khi công suất tối đa của 16GB có sẵn trong DIMM (Dual Inline Memory Modules), được sử dụng trong máy tính lớn và hệ thống máy trạm. Mặt khác, DDR4 không có công suất tối đa trên kích thước bộ nhớ của nó, cho phép hệ thống để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu vào bộ nhớ.

Phân biệt tốc độ 2133 Mhz so với DDR4 có vẻ là không lớn, nhưng có thể đo lường được.

Xu hướng tương tự xảy ra với Adobe Premiere CC và Adobe Media Encoder, mặc dù rõ rệt hơn. DDR4 làm tốt hơn DDR3, nhưng sự khác biệt là không phải là quá lớn.


Cuối cùng, trong PCMark 8 của Adobe Suite, DDR4 là luôn nhanh hơn và tiếp tục mở rộng quy mô dần với mỗi cấp tốc độ. Trong khi sự khác biệt giữa DDR3-2133 và DDR4-2133 là rất thấp.
  • Khả năng tương thích
Khả năng tương thích là một yếu tố lớn cần lưu ý khi bạn muốn nâng cấp. Bạn không thể cài đặt một bộ nhớ RAM DDR4 vào một cổng DDR3 hoặc ngược lại. Các bo mạch chủ được xây dựng giữa những năm 2007 và năm 2014 đều hỗ trợ cho RAM DDR3, sau 2014 mới hỗ trợ các module DDR4.

Vậy RAM DDR4 cải thiện ở hầu hết tất cả các khía cạnh. DDR4 RAMS đã chứng tỏ là một người kế nhiệm xứng đáng. Cả hai đều hoạt động ở 2133 Mhz, tốc độ xung nhịp cao hơn của DDR4 RAM cung cấp cho nó một sự thúc đẩy nhất định so với thế hệ trước. Sức mạnh tổng thể cao hơn, kết hợp với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn làm cho DDR4 dành chiến thắng rõ ràng so với RAM DDR3.

Tham khảo Beebom