kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Công thức của ancol etylic, axeton

 1. #1
  Ðến Từ
  Bình Định
  Thành Viên Thứ: 271679
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  3.037

  Công thức của ancol etylic, axeton

  Hướng dẫn viết Công thức của ancol etylic, axeton dễ hiểu và nhanh gọn

  Ancol, xeton đều thuộc nhóm dẫn xuất hidrocacbon. Ancol etylicaxeton là 2 hợp chất đại diện có tính chất đặc trưng, khá thông dụng trong khoa học cũng như trong cuộc sống. Ancol etylic dùng pha chế các loại rượu, làm nhiên liệu cho động cơ, đèn cồn phòng thí nghiệm. Axeton dùng làm chất tẩy rửa các dụng cụ thí nghiệm, tẩy sơn móng tay, làm dung môi cho các phản ứng hữu cơ. Vậy chúng có công thức như thế nào?

  - Ancol etylic có CTCT là C2H5OH, là chất lỏng không màu, không mùi.

  Trong không gian, các nguyên tử H không bị che lấp mà nằm xen kẽ nhau. Các liên kết xung quanh nguyên tử C đều là liên kết đơn, nên nguyên tử C ở dạng lai hóa sp3 có cấu tạo tứ diện. Các liên kết ở dạng này rất bền, khó bị bẻ gãy. Đồng thời độ âm điện của nguyên tử C và H không chênh lệch nhiều nên liên kết càng bền.

  Điểm chú ý là liên kết C-O-H. Góc liên kết của chúng là 1090, là 1 trường hợp thiếu hụt của lai hóa sp3. Đồng thời, O có độ âm điện lớn dẫn tới sự chênh lệch độ âm điện giữa O và H nên nguyên tử H gắn với C rất linh động, dễ dàng tham gia các phản ứng thế. Vậy nên phản ứng đặc trung của ancol etylic cũng như các ancol khác đó là phản ứng thế.


  Rượu etylic (ancol etylic) trong cuộc sống được “nấu” từ cơm, dùng men rượu làm xúc tác. Rượu này có mùi thơm nồng, vị cay. Khi uống gây cảm giác rát cổ họng.
  - Axeton có CTCT là CH3COCH3, là chất lỏng không màu, dễ bay hơi.

  Điểm khác biệt trong công thức cấu tạo của axeton đó là liên kết C=O. Với cấu tạo đặc biệt này, phản ứng đặc trưng của axeton đó là phản ứng cộng. Liên kết đôi C=O gồm 1 liên kết s bền vững và liên kết p kém bền. Tất nhiên là liên kết p kém bền dễ bị bẽ gãy.

  Qua bài viết về công thức của ancol etylic, axeton,các em đã nắm rõ CTPT cũng như CTCT của chúng, độ bền vững của các liên kết, dẫn tới các tính chất đặc trưng của chúng. Hy vọng qua bài viết này các em sẽ có 1 nền tảng cơ bản để giải quyết các vấn đề tiếp theo. Các em học bài chăm chỉ nhé!

  Xem thêm: Công thức của ancol etylic, amoniac, axit lactic anilin, alanin, aspirin, axit oxalic
  Ấn thank để ủng hộ mình nhé. Cảm ơn Khách rất nhiều
  Quick reply to this message Trả lời       

 2. #2
  Ðến Từ
  Bình Định
  Thành Viên Thứ: 300105
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  2.285

  Reply: Công thức của ancol etylic, axeton

  oke thầy e sẽ học chăm chỉ ạ

Nhãn