Hướng dẫn tả người bà kính yêu có thể là bà nội, bà ngoại của em trong chương trình học ngữ văn lớp 6, đoạn văn mẫu miêu tả bà của em có thể tham khảo cùng với dàn ý hướng dẫn làm bài

Mỗi chúng ta đều có người thân mà ta yêu thương, gắn bó và kính trọng nhất. Đó có thể là mẹ luôn dịu dàng, chăm sóc cho ta từng li từng tí hay người bố nghiêm khắc là trụ cột vững chắc cho cả gia đình. Cũng có thể là người hiền hậu với mái tóc trắng như cước như bà tiên bước ra trong chuyện cổ tích. Trong chương trình lớp 6, các bạn sẽ gặp nhiều bài văn miêu tả về bà và dưới đây sẽ là dàn ý hướng dẫn và bài viết tả về bà để các bạn tham khảo. Để tả bà thì cúng ta cần phải tả ngoại hình, tính cách cũng như các hoạt động hàng ngày của bà để bài viết nổi bật rõ về người cần tả. Hi vọng sẽ là gợi ý tốt cho mọi người tham khảo.


Tình cảm của bà dành cho cháu rất thiêng liêng


LẬP DÀN Ý BÀI VĂN TẢ BÀ LỚP 6:
I. MỞ BÀI:
- Giới thiệu khái quát về đối tượng miêu tả: tả bà

II. THÂN BÀI:
  • Tả ngoại hình: tuổi, dáng vẻ, mái tóc, gương mặt, hàm răng, đôi bàn tay,…
  • Tả tính cách: hiền lành, phúc hậu, yêu thương mọi người xung quanh, chăm sóc con cháu
  • Tả các hoạt động thường ngày: tập thể dục, đan khăn, chăm sóc gia đình em,…

III. KẾT BÀI:
- Tình cảm của em đối với bà

BÀI LÀM VĂN MẪU TẢ BÀ LỚP 6:
Gia đình em có năm người: bà nội, bố, mẹ, chị gái và em. Bố mẹ em hay đi làm về muộn, còn chị gái đi học đại học xa nhà nên người em thân nhất là bà nội. Bà yêu thương và chăm sóc em rất nhiều.

Bà nội năm nay ngoài 70 tuổi. Tuổi tuy đã cao nhưng bà vẫn còn nhanh nhẹn lắm. Mái tóc bà dài ngang lưng nhưng đã bạc gần hết. Bà kể với em ngày xưa ông thích bà vì mái tóc bà dài, đen, óng ả mềm mượt như tơ. Bà nội có gương mặt phúc hậu cùng với làn da ngăm ngăm đen vì sương gió vất vả. Nổi bật trên gương mặt ấy là nụ cười hiền từ của bà. Mỗi khi cười để lộ hàm răng đen vì nhai trầu của bà. Nụ cười ấy ấm áp như nụ cười của bà tiên phúc hậu. Bà có đôi bàn tay gầy xương xương và có những vết chai sạn. Đó là minh chứng của sự vất vả tần tảo nuôi các con lớn khôn trưởng thành.

Mọi người xung quanh nói rằng bà nội em là người rất hiền lành và tốt bụng. Bà tuy hiền là thế nhưng khi dạy dỗ con cháu lại rất nghiêm khắc chỉ ra lỗi sai và nhắc nhở cẩn thận. Bà sống chan hoà với mọi người xung quanh nên ai cũng yêu mến bà. Bà hay giúp đỡ hàng xóm những việc từ nhỏ nhất. Mọi hoạt động trong xóm bà tham gia hết khả năng dù tuổi bà cũng đã cao. Bà nội yêu trẻ nhỏ lắm. Bà hay mua bánh, mua kẹo rồi chia cho đám trẻ trong xóm. Bởi thế mà lũ trẻ xóm em khi thấy bà đều gọi bà là “Bà tiên kẹo”.

Hàng ngày bà hay dạy sớm tập thể dục cùng các già trong ngõ. Có khi là chạy bộ, có khi là tập dưỡng sinh,… Tinh thần thể thao của bà rất cao mặc cho tuổi đã cao. Mẹ tôi trước khi đi làm đều mua sẵn thức ăn cho cô giúp việc nấu bữa nhưng thỉnh thoảng bà nội lại thích đi chợ và tự tay lựa những thức quà ngon sạch về nấu những bữa ăn dinh dưỡng và đậm chất đồng quê. Bà nội rất thích đan len. Tuy phải đeo kính để nhìn rõ nhưng những lúc rảnh bà thường đan khăn len hay áo len,…
Mặc dù năm nay học lớp 6 nhưng em vẫn thích ngủ cùng bà nội để hít hà hương trầu thơm dìu dịu và nghe bà kể chuyện cổ tích. Em yêu bà rất nhiều. Em mong bà nội sống lông trăm tuổi để em được ở bên bà thật lâu.


Hình ảnh bà đang chải tóc cho cháu gái rất tình cảm

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ NGƯỜI BÀ YÊU QUÝ CỦA EM LỚP 6
“Tóc bà trắng tựa mây bông
Truyện bà như giếng cạn xong lại đầy”
Bà trong ấn tượng của tôi lúc nào cũng như một bà tiên hiền dịu, nhân từ với những câu chuyện cổ tích không bao giờ hết. Hình ảnh của bà đã gắn liền với tuổi thơ của tôi. Bà không chỉ che chở, chăm sóc mà còn dạy dỗ, bảo ban tôi nên người.

Bà tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi- cái tuổi gần đất xa trời nhưng bà vẫn còn khỏe và minh mẫn lắm. Tóc bà đã bạc trắng cả mái đầu. Lưng bà cong cong vì những vất vả, lam lũ, lo toan khó nhọc cho gia đình. Trên gương mặt in đậm dấu vết thời gian của bà, tôi thích nhất là đôi mắt. Đôi mắt bà không còn tinh tường như xưa nhưng lúc nào cũng tràn đầy tình yêu thương dành cho con cháu. Mỗi lần bà nhìn tôi, tôi cảm nhận được sự trìu mến và nhân hậu chứa chan trong ấy. Bà tôi rất hay cười, mỗi lần bà cười lại để lộ hàm răng đen láy vì ăn trầu. Da bà nhăn nheo và lấm tấm những chấm đồi mồi. Cầm đôi bàn tay gầy gầy xương xương ấy, tôi thấy thương bà đến lạ. Cả một đời bà vất vả, làm lụng hi sinh vì con vì cháu. Đôi bàn tay dãi dầu sương gió, đôi bàn tay thô ráp mộc mạc đã nuôi nấng bố mẹ tôi và cả tôi nên người.

Tuổi thơ của tôi in hình bóng những câu chuyện cổ tích bà thường hay kể trước khi đi ngủ. Giọng bà nhẹ nhàng, ấm áp đưa tôi đến thế giới cổ tích diệu kì, nhiệm màu với những ông bụt, bà tiên, cô Tấm dịu hèn, anh Khoai tốt bụng, chàng Thạch Sanh dũng cảm... Qua những câu chuyện cổ tích ấy, bà còn dạy tôi về cách sống, cách làm người như: ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ, nhân quả báo ứng. Những lời dạy nhẹ nhàng mà thấm thía của bà luôn theo tôi tới tận bây giờ. Bà cũng là người dạy tôi nữ công gia chánh, cách nấu ăn hay thêu thùa may vá. Bố mẹ đi vắng, bà là người chăm sóc những lúc tôi bị ốm, chờ tôi đi học về rồi nấu những món ăn ngon bổ dưỡng cho tôi. Mỗi khi có quà bánh, bà lúc nào cũng không quên để phần cho chị em tôi. Bà mong có thể sống thật lâu để có thể nhìn thấy các cháu khôn lớn nên người. Mỗi khi tôi được điểm tốt, bà lại mỉm cười hiền hậu và khen: “Cháu của bà giỏi quá”. Những lúc như thế, tôi tự nhủ mình phải chăm ngoan hơn nữa để cho bà vui lòng.

Bà của tôi cũng giống như những người phụ nữ Việt Nam từ bao đời nay: giàu lòng nhân hậu và đức hi sinh. Nhờ có bà, tôi đã có một tuổi thơ thật trọn vẹn và hạnh phúc. Bà sẽ mãi là người tôi yêu quý và kính trọng nhất.

Hy vọng qua hướng dẫn lập dàn ý và bài văn mẫu sẽ giúp các bạn có thể viết 1 bài văn tả bà ngoại hoặc bà nội của mình thật hay và đạt điểm cao nhé