Hướng dẫn tả lời câu hỏi giữa bài 9 SGK Địa lý 10 trang 37: Kể tên một số dạng địa hình bồi tụ do nước chảy, gió và sóng biển mà em biết?
Trái đất là nơi diễn ra của các chuyển động tự nhiên sinh sống và phát triển của sinh linh. Tại đây các quá trình diễn ra rất phức tạp. Thiên nhiên lúc nào cũng thay đổi và tác động mạnh mẽ đến sự sống trên trái đất. Qua bài 9 Địa lý 10 đã giới thiệu cho các em nắm về vấn đề tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt trái đất các bạn đã tiếp thu một số kiến thức về những tác động của tự nhiên đến địa hình trái đất. Từ những kiến thức đã học các bạn hãy trả lời câu hỏi giữa bài 9 SGK trang 37 Địa lý 10: Kể tên một số dạng địa hình bồi tụ do nước chảy, gió và sóng biển mà em biết? Để trả lời câu hỏi một cách đầy đủ Vforum sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn.

Câu hỏi giữa bài 9 trang 37 SGK Địa lý 10
Trả lời:
  • Nước, gió, sóng biển là những nhân tố tự nhiên chúng tác động mạnh mẽ đến bề mặt của trái đất. Nước là tihành phần không thể thiếu đối với đất. Nước tuy nhẹ nhưng với số lượng lớn thì nước sẽ có tác động vô cùng lớn. Vào những mùa mưa những nơi hay xảy ra bão lũ, lúc này nước sữ nhiều và mạnh, dòng chảy của nước làm cuốn trôi đi đất đá ở những nơi có địa hình cao và tạo thành những bãi bồi đất rộng lớn dưới những nơi có địa hình thấp.
  • Đối với những nơi có ađất phù sa thì nó sẽ cuốn trôi phù sa ở khu vực này đem đến những nơi khác để bồi tụ. Gió là hiện tượng tự nhiên trong thiên nhiên bao quanh trái đất khi trái đất quay. Những cơn gió nhẹ sẽ chỉ làm cho các lớp bụi trên bề mặt trái đất bay đi tuy nhiên khi gió bão mạnh thì sẽ thổi bay 1 phần đất đá của bề mặt đi nơi khác.
  • Sóng biển cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra địa hình bồ tụ sóng vỗ vào bở mang theo một lượng nhỏ cát dưới lòng biển vào bờ và cứ thế liên tục tạo ra những bãi cát biển ven bờ.

Xem thêm: Địa lý 10: Vận động kiến tạo và tác động của chúng lên bề mặt Trái Đất Bài 8 SGK trang 31