Hướng dẫn lập dàn ý “Nghị luận về câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn

Từ bao đời này, ông bà ta đã dạy chúng ta nhưunxg lười ăn tiếng nói là những giá trị nhân cách và phẩm chất của con người. những giá trị ấy luôn được gìn giữ và phát triển. nhưng đối với cuộc sống hiện dại, khoa học công nghệ phát triển ngày nay thì sự tiếp xúc với những yếu tố xấu đã ảnh hưởng rất nhiều đến lời ăn tiếng nói của con người. sự ảnh hưởng đấy vô cùng nghiêm trọng hiện nay.
Ông bà ta thường nói “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, dù học gì thì nó cũng vô cùng quan trọng. ăn nói là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nó là nhân tố để đánh giá một con người. nhưng những giá trị đó đã bị một thành phần không tốt trong xã hội ăn mòn và làm cho lời ăn tiếng nói trở nên xấu đi, không còn giá trị đáng quý như lúc ban đầu của nó nữa. đức tính đáng được trân trọng và được yêu thương.
Chủ đề “Nghị luận về câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” được nhắc đến rất nhiều trong chương trình ngữ văn của bậc trung học cơ sở Một trong những chuẩn bị tốt nhất là lập dàn ý cho bài văn với đề “Nghị luận về nói câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Để các em có một chuẩn bị tốt thì Bài viết dưới đây Vforum sẽ Hướng dẫn lập dàn ý đề bài “Nghị luận về câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn.

DÀN Ý:
I. Mở bài: giới thiệu về câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
Ví dụ:
Ông bà ta có những câu nói rất hay về lời ăn tiếng nói, một trong những câu nói ấy là câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.
II. Thân bài: nghị luận về câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
- Nêu vấn đề về câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
  • Con người là một tập thể sống chung với nhau và giao tiếp với nhau bằng lời nói
  • Lời nói để giao tiếp và là công cụ để trao đổi, liên lạc giữa con người vs con người
  • Khi con người ăn nói dịu dàng, dễ nghe sẽ khiến nhiều người yêu thương và có cảm tình
- Thực trạng hiện nay về lời nói
  • Con người dùng những lời nói thô tục, kinh bỉ dành cho nhau
  • Sử dụng những lời nói không phù hợp với hoàn cảnh, mục đích,…
  • Luôn sử dụng những từ ngữ thiếu thiện chí
- Tác hại của những lời nói thiệu văn mình
  • Làm người nghe khó chịu
  • Mất đi văn hóa xã hội
  • Làm suy thoái đạo đức
  • Làm con người càng ngày càng thô tục, mất đi bản sắc văn hóa dân tộc
III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
Ví dụ:
câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau là một câu nói khuyên chúng ta một cách chân thành. Chúng ta cần tìm hiểu kĩ càng người gia tiếp, hoàn cảnh giao tiếp để có một cách nói chuyện đúng mực nhất.
Trên đây là Hướng dẫn lập dàn ý đề bài “Nghị luận về câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn. hi vọng qua bài lập dàn ý bạn đã có được những sự tham khảo để làm văn tốt hơn. Chúc các bạn thành công và học tập tốt.

Xem thêm: Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Sống là cho đâu chỉ riêng mình lớp 9