Theo quan điểm của người dân tộc Mường ở các vùng Hòa Bình, Hà Giang thì việc ăn thịt lợn mán (lợn cắp nách) cho những ngày đầu tuần, đầu tháng hay quan trọng nhất là ngày đầu năm mới thực sự rất quan trọng.

Lợn mán là biểu tượng cho sức khỏe, biểu tượng cho sực dồi dào, biểu tượng cho tự do chính vì vậy ăn thịt lợn mán mang lại may mắn, sức khỏe cho người ăn

Lợn cắp nách được nuôi theo hình thức thả rông, tự tìm kiếm thức ăn chính vì vậy mà sức sống của nó rất mạnh mẽ. Lợn mán có một chút ngoan ngoãn của lợn nhà và 1 chút mạnh mẽ của lợn rừng.
Trong quán lợn mán ngon họ chế biến thành 09 món về thịt lợn mán: Chả quấn lá bưởi, lợn mán hấp,... thì người dân còn có 1 tập tục là bầy mâm thịt, mâm cỗ trên chiếc Mẹt hình tròn thể hiện cho điều may mắn trọn vẹn


Quan niệm ăn các món từ thịt lợn mán đã không còn là của người dân tộc nữa rồi. Quan niệm này đã lan rộng cả xuống miền xuôi. Ngay tại Hà Nội đã lan truyền tai nhau quan niệm: "Giải đen thì ăn thịt chó - muốn đỏ thì ăn tiết canh - mà muốn nhanh ký hợp đồng thì ta ăn Lợn Mường Mẹt"
Lợn Mường Mẹt chính là nhà hàng quy tụ đầy đủ các món đặc sản từ thịt lợn mán ngon và rẻ nhất Hà Nội.