Sự thật bất ngờ của nước đóng chai "siêu rẻ"

Nước đóng chai "siêu rẻ" liệu có vệ sinh? Thị trường nước đóng chai ngày càng phát triển nhưng lại thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nước "tinh khiết" đóng chai cạnh nhà tắm

Trên thị trường hiện có hàng chục nhãn hiệu nước uống đóng chai của hàng chục nhà sản xuất như: Luso, Thanh Thiên, Lucky, Amiwa, Daily Vina, Aqua Blue, Friendly, Nako... với đủ loại giá cả chênh lệch từ 7.000 - 14.000 đồng/bình 21 lít.

Nước uống đóng chai được phân phối đến từng khu phố, từng cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ với điều kiện nhận làm đại lý vô cùng "đơn giản": Chỉ cần nhấc điện thoại gọi đến cơ sở là nước sẽ được chở đến tận nhà. Hàng chục nhà sản xuất cùng cạnh tranh với nhau nên giá cả cũng theo đó mà... "loạn" theo. Một cán bộ thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, chi phí để sản xuất ra một bình nước 21 lít, chỉ tính phần nước trong bình là khoảng 6.000 - 7.000 đồng.

Thế nhưng có nhà sản xuất bỏ cho các đại lý chỉ khoảng từ 4.000 - 5.000 đồng/bình!? Tất nhiên là nhà sản xuất không bao giờ chịu lỗ mà đã tính toán "tiết giảm" tối đa qui trình, công đoạn làm nước tinh khiết. Đã vậy, nhiều nhà sản xuất không hề đưa ra mức giá khung hợp lý cho sản phẩm mang nhãn hiệu của mình khi tung ra thị trường nên đại lý phân phối có thể bán với bất kỳ giá nào, miễn là... có lãi!

Hệ thống lọc là mấy chiếc bình inox lớn và mấy chiếc bình trông giống bình gas loại lớn. Đây là hệ thống lọc và khử trùng bằng tia cực tím và công nghệ thẩm thấu ngược nhưng nước được đóng bằng tay. Quả thực, "hệ thống" đóng nước vào bình có vẻ không được vệ sinh lắm với mấy chiếc vòi bằng nhựa PVC gắn trên tường vôi, ở dưới là rãnh nước làm bằng ximăng thô, không có vẻ gì là được khử trùng hay vô trùng cả.

Chưa hết, nhìn sang bên cạnh, nhóm phóng viên còn "tá hỏa" hơn khi thấy chỗ tắm rửa của nhân viên với vòi hoa sen, máy nước nóng, xà bông, quần áo bẩn... gắn vào tường, thông trực tiếp với nơi sản xuất và đóng nước vào bình!

Sở y tế "chào thua" cơ sở sản xuất "chui" tại gia


Theo kết quả kiểm tra lần gần đây nhất vào tháng 8-2010 tại 7 cơ sở sản xuất nước đóng chai tinh khiết, thì cả 7 cơ sở đều có những vi phạm: Về hạ tầng sản xuất chưa đạt, không kiểm nghiệm mẫu nước nguồn dùng để sản xuất 2 lần/năm theo quy định, nhân viên sản xuất không có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa được khám sức khỏe để hạn chế vi khuẩn bệnh đường ruột lây lan sang sản phẩm.

Mặt khác, các lần kiểm tra chỉ tập trung vào thời điểm đầu năm hoặc tháng phát động vệ sinh an toàn thực phẩm, mỗi lần kiểm tra lại báo trước cho cơ sở sản xuất tận... 10 ngày nên cơ sở có thừa thời gian "dọn dẹp" những vấn đề tồn tại như: Vệ sinh, sức khỏe nhân viên... Một điều lỏng lẻo trong quản lý nữa là mặt hàng nước tinh khiết trên thị trường hiện nay sản xuất không hề có lô hàng rõ ràng nên khi có "vấn đề" lại càng khó kiểm soát, xử lý.

Không chỉ thế, mặt hàng này hiện cũng chưa có trong danh sách kiểm tra thường xuyên của Chi cục Tiêu chuẩn chất lượng đo lường nên việc ghi nhãn hàng hóa nhằm công bố chất lượng đến người tiêu dùng thế nào tùy thuộc vào... nhà sản xuất. Vì thế, không có cơ sở gì để đảm bảo rằng chất lượng nước giống như những gì ghi trên nhãn.

Nguồn: Dinhduong.com​
 
Ðề: Sự thật bất ngờ của nước đóng chai "siêu rẻ"

ẤY DA...VÌ LỢI NHUẬN MÀ CON NGƯỜI TRỞ NÊN NHƯ VẬY...?ĐÂY CHỈ PHẢN ÁNH MỘT GÓC NHỎ CỦA SẢN XUẤT TIÊU DÙNG THÔI...
VẬY MỚI BIT CÒN NHIỀU SƠ HỞ BẤT CẬP TRONG KHÂU QUẢN LÝ CHỨ....Ở NHÀ UỐN NƯỚC MƯA LÀ AN TOÀN NHẤT:yy184:
 
Ðề: Sự thật bất ngờ của nước đóng chai "siêu rẻ"

Ở NHÀ UỐN NƯỚC MƯA LÀ AN TOÀN NHẤT:yy184:

ọc ọc..nấu sôi thật sôi 200độ lên chứ...:))
chứ giờ mà ún nc mưa mới rơi xuống thì coi như uống chất phóng xạ lun :))
 

Thống kê

Chủ đề
101,351
Bài viết
468,512
Thành viên
340,085
Thành viên mới nhất
mun hằng

Bài viết được quan tâm nhiều

Top