Bánh cóng, loại bánh lạ từ cái tên

[h=2]Sài Gòn có rất nhiều điểm bán bánh cóng, gắn liền với tên của nhiều địa phương ở miền Tây Nam bộ như bánh cóng Bạc Liêu, bánh cóng Cà Mau, bánh cóng Sóc Trăng… Cách làm bánh cóng ở mỗi nơi có một nét đặc trưng riêng, độc đáo được nhiều người ưa chuộng.[/h]
IMG_6753.jpg
Những chiếc cóng để đổ bánh.
Cái tên bánh cóng không biết ai đã đặt cho loại bánh này, nhưng đơn giản khi nhìn thấy người ta đổ bánh, bạn sẽ tìm được câu trả lời. Bánh được đổ trong chiếc cóng có dạng giống chiếc ca nhôm nhỏ, gắn với tay cầm để tiện lợi cho việc đổ bột vào.
Cái tên "bánh cóng" gợi cho người ta một cảm nhận lạnh giá, nhưng khi ăn vào thì hoàn toàn ngược lại, bởi bánh rất nóng và giòn. Bánh cóng có nét rất quen thuộc như những món dân dã khác như bánh xèo, bánh khọt, bánh cuốn… và nguyên liệu làm nên bánh cóng cũng khá đơn giản gồm: bột gạo, thịt xay nhuyễn trộn hành và gia vị cho vừa ăn, tôm tươi, đậu xanh đã được luộc chín…
Người bán đổ một lớp bột dước đáy cóng, sau đó phủ thêm một lớp đậu xanh đã luộc chín, thịt xay nhuyễn, tôm tươi, sau đó tiếp tục đổ một lớp bột gạo lên trên. Nhúng bánh vào chảo dầu thật sôi, chờ cho bánh chín rồi treo trên vỉ sắt cho ráo dầu, sau đó lấy bánh ra.
Chị Bích Trâm, chủ quán bánh cóng Cà Mau trên đường Lê Đại Hành (quận 11), chia sẻ: "Phải thật nhanh tay và khéo léo khi đổ bánh cóng, bởi bạn phải luôn tay múc bột đổ vào cóng, rán bánh vàng, rồi vớt ra".
Bánh cóng ăn kèm rau xà lách, rau thơm các loại, chấm với nước mắm chua cay ngọt, kết hợp một chút đồ chua làm từ củ cải đỏ và trắng. Mỗi chiếc bánh chỉ nhỏ gọn trong lòng bàn tay, tuy nhiên ăn khoảng 3 cái là bạn đã cảm thấy no bụng rồi. Giá mỗi cái bánh cóng 6.000 - 8.000 đồng. Bánh được bán vào đầu giờ chiều cho đến tối. Ở Sài Gòn, món bánh cóng được bán trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10), Lê Đại Hành (quận 11), Lê Văn Sĩ (quận 3)…
IMG_6734.jpg
Nguyên liệu làm nhân bánh.
IMG_6753.jpg
Sau lớp bột ở đáy cóng có lớp đậu xanh, thịt, tôm rồi tới lớp bột gạo.
IMG_6749.jpg
Bánh để ráo mỡ trước khi ăn.
IMG_6761.jpg
Bánh ăn kèm với rau hoặc có thể ăn kiểu cuốn bằng rau xà lách.
 
  • Chủ đề
    bboy_nonoyes nhuy.info
  • Ku Chì

    Độc của Độc Thân Hội
    Ðề: Bánh cóng, loại bánh lạ từ cái tên

    ngay loại bánh mà e thix,ăn bánh cóng ngoài với rau ra còn gói thêm với bảnh hỏi ngon tuyệt
     

    jum_bos

    Núp lùm luôn..
    Ðề: Bánh cóng, loại bánh lạ từ cái tên

    Hihi, nguoibaclieubl ơi, bánh này có tên 9 xác là bánh cống mà, xuất sứ từ người khơ me ở tỉnh Sóc Trăng
    vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1nh_c%E1%BB%91ng
     
    Ðề: Bánh cóng, loại bánh lạ từ cái tên

    Hihi, nguoibaclieubl ơi, bánh này có tên 9 xác là bánh cống mà, xuất sứ từ người khơ me ở tỉnh Sóc Trăng
    vi.wikipedia.org/wiki/Bánh_cống
    Thấy bài này viết trên ngoisao.net hay gửi ACE cùng thưởng thức.
    Chứ ở Bạc Liêu ăn hoài mà chưa có dịp tìm hiểu nguồn gốc của nó. Cảm ơn Jum_bos đã cung cấp thêm thông tin.
    ACE nào có thêm thông tin thì bổ sung cho hoàn thiện thêm nha.
     

    bboy_nonoyes

    http://NguoiBacLieu.com
    Ðề: Bánh cóng, loại bánh lạ từ cái tên

    Ở Bạc Liêu cũng thấy nhiều chỗ bán nhưng trước giờ chưa ăn, nghe nói ở Sóc Trăng có nhiều chỗ làm bánh cóng ngon lắm! Hôm nào có dịp rủ ACE cùng đi ăn cho biết! :)
     
    Ðề: Bánh cóng, loại bánh lạ từ cái tên

    Ở Bạc Liêu cũng thấy nhiều chỗ bán nhưng trước giờ chưa ăn, nghe nói ở Sóc Trăng có nhiều chỗ làm bánh cóng ngon lắm! Hôm nào có dịp rủ ACE cùng đi ăn cho biết! :)
    bánh này ngon nè bé iu
    hum nào về chị e mềnh đi ăn :D
     
    Ðề: Bánh cóng, loại bánh lạ từ cái tên

    Hix, đang đói ! Lâu rồi hok có măm món này ! Nhớ BL quá ! huhu :yy15:
     

    votinhboy005

    Độc Thân Hội
    Ðề: Bánh cóng, loại bánh lạ từ cái tên

    hix nhắc tới lại thèm lâu quá hem ăn :((
     

    jum_bos

    Núp lùm luôn..
    Ðề: Bánh cóng, loại bánh lạ từ cái tên

    MỘT CÁCH LÀM ĐƠN GIẢN NHẤT
    Nguyên liệu

    - 100 g đậu xanh hạt
    - 200 g bột gạo
    - 50 g bột mì
    - 200 g tôm
    - 250cc nước
    - 1/2 muỗngcà phê muối
    - 1 muỗng đường
    - 1 củ hành tây

    Cách Làm

    - Đậu xanh hạt ngâm nước vài giờ, đãi vỏ sơ, nấu chín.
    - Bột gạo và bột mì hòa với nước, quậy tan nêm muối, đường
    - Hành tây băm nhuyễn.
    - Tôm xắt hạt hựu ( hoặc để nguyên con).
    - Chảo dầu thật sôi, nhúng mấy cái khuôn vào chảo dầu, để cho nóng khuôn.( Gợi ý dùng cái cống làm nước đá làm khuôn)
    - Lấy khuôn ra, múc những hỗn hợp trên vào đầy khuôn, đặt vào chảo chiên vàng, bánh trong khuôn tróc ra.

    Dùng với bánh cuốn, giá trần, rau thơm, chấm nước mắm giấm tỏi .

    (Sưu tầm)
     
    Top