Android 13: Những tính năng và cập nhật mới nhất

(vfo.vn) Hệ điều hành Android 13 mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn nhờ đi kèm các tính năng mới cho điện thoại và máy tính bảng, hỗ trợ mở rộng màu chủ đạo cho nhiều ứng dụng hơn, cài đặt ngôn ngữ ở cấp ứng dụng, kiểm soát quyền riêng tư được cải thiện. Thậm chí, phiên bản mới cho khả năng sao chép văn bản và hình ảnh từ thiết bị Android này chuyển sang thiết bị Android khác chỉ với một cú chạm.​
Android-13.jpg

Hệ điều hành Android 13 cho phép cá nhân hóa theo mỗi người dùng, bao gồm: biểu tượng chủ đề; tùy chọn ngôn ngữ ứng dụng yêu thích; trình phát đa phương tiện.​
Phien-ban-Android-13.jpg

Android 13 có giao diện và phong cách cải tiến hơn so với phiên bản 12. Với Material You, bạn có thể tùy chỉnh cả các ứng dụng không phải do Google phát triển sao cho hài hòa với màu sắc và chủ đề của hình nền.

Với Android 13, người dùng có thể cài đặt các ngôn ngữ cụ thể cho từng ứng dụng. Điều này cho phép mỗi ứng dụng hoạt động ở các ngôn ngữ khác nhau, trong khi hệ thống điện thoại vẫn hiển thị đồng loạt một ngôn ngữ.

Trình phát đa phương tiện được cập nhật trên Android 13 giúp nâng cao giao diện và cảm xúc khi bạn nghe nhạc, podcasts và các kênh truyền thông thông qua Chrome. Ví dụ, khi bạn đang nghe nhạc, ứng dụng sẽ làm nổi bật các hình ảnh album (album artwork) và thanh phát lại sẽ ‘nhún nhảy’ trong suốt thời gian bạn thưởng thức ca khúc. Tiện ích này cũng sẽ áp dụng với những nội dung được phát trên Chrome.

Android 13 cho phép người dùng tùy chỉnh chế độ ‘Giờ ngủ’ với hình nền sáng mờ và chế độ nền tối. Các lựa chọn màn hình này sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ nhờ vào việc mắt đã có thời gian thích ứng với môi trường tối - hoặc ngủ lại nhanh hơn nếu bạn chợt tỉnh giấc và kiểm tra điện thoại vào buổi đêm.

Trong Android 13, các ứng dụng chỉ được phép tiếp cận với những video và hình ảnh do chính bạn lựa chọn. Nếu sao chép những dữ liệu nhạy cảm như địa chỉ email, số điện thoại hoặc thông tin đăng nhập trên thiết bị của bạn, Android sẽ tự động xóa lịch sử bộ nhớ đệm tạm thời của bạn sau một khoảng thời gian ngắn.

Android 13 giúp kiểm soát các thông báo, đảm bảo chỉ nhận được các cảnh báo mà bạn yêu cầu. Các ứng dụng bạn tải xuống sẽ cần sự cho phép rõ ràng của bạn để gửi thông báo, thay vì được cài đặt mặc định như trước.

Trên những tai nghe hỗ trợ phân tích hình dáng khuôn mặt, chế độ âm thanh vòm sẽ dịch chuyển nguồn âm thanh để thích ứng với chuyển động khuôn mặt, đem lại cho bạn trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android.

Với Android 13, người dùng đã có thể đồng bộ hóa các ứng dụng nhắn tin tới Chromebook để gửi và nhận tin nhắn từ máy tính xách tay của họ, bao gồm cả Google Messages và các ứng dụng nhắn tin yêu thích khác.

Android 13 đưa vào sử dụng chế độ âm thanh Bluetooth năng lượng thấp (LE), một tiêu chuẩn âm thanh Bluetooth mới giúp giảm thiểu độ trễ so với các chế độ âm thanh thông thường, đảm bảo một chất lượng âm thanh tiệm cận với nguyên gốc và độ trễ được tối ưu hóa. Cũng với chế độ này, người dùng sẽ có cơ hội đắm chìm trong không gian âm thanh được cải tiến và phát âm thanh đến nhiều thiết bị cùng một lúc.

Bạn sẽ có thể sao chép nội dung - như địa chỉ website, hình ảnh, văn bản hoặc video - từ điện thoại Android và dán sang máy tính bảng hoặc ngược lại.

Các thao tác đa nhiệm trên máy tính bảng cũng được xử lý mượt mà hơn trên Android 13. Với bản nâng cấp của thanh tác vụ trên máy tính bảng, bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy các ứng dụng trong chớp mắt và dễ dàng kéo, thả bất kỳ ứng dụng nào trong thư viện vào chế độ chia đôi màn hình.​
i4Rfz1b.gif
Máy tính bảng Android sẽ ghi nhận được sự khác biệt giữa cú chạm từ bàn tay và cú chạm của bút cảm ứng. Vì vậy, cho dù bạn đang viết hay vẽ trên máy tính bảng của mình, bạn sẽ ít gặp phải các vệt đen do vô tình đặt tay lên màn hình.

Ngoài ra, Android 13 còn sở hữu nhiều tính năng khác như hỗ trợ quay video HDR trên ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba, cập nhật bộ chuyển đổi đầu ra phương tiện, màn hình chữ nổi cho Talkback và hơn thế nữa. Vượt ra ngoài giới hạn của chiếc điện thoại, Android 13 sẽ cho bạn một trải nghiệm đa phương tiện thuận lợi giữa các thiết bị khác nhau như máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v.

Android 13 sẽ có mặt trên các thiết bị Pixel bắt đầu từ ngày hôm nay. Các thiết bị được yêu thích khác như Samsung Galaxy, Asus, HMD (điện thoại Nokia), IQOO, Motorola OnePlus, Oppo, Realme, Sharp, Sony, Tecno, Vivo, Xiaomi, và những sản phẩm khác sẽ được cập nhật sau vào cuối năm nay.​

Thông tin được cung cấp bởi Google

 
Sửa lần cuối:
 • Chủ đề
  android 13
 • Tuấn Hà

  Administrator
  Hiện tại, một số mẫu flagship ra mắt từ năm ngoái đến năm nay, chẳng hạn Galaxy Z Flip3 5G đã được nâng cấp lên Android 13 rồi.
   
  Top