Bài 2 viết số 1 lớp 11 đề 1: Suy nghĩ gì về cuộc sống đấu tranh giữa cái thiện và cái ác

Hướng dẫn làm bài 2 viết số 1 đề 1 lớp 11 tập làm văn số 1 suy nghĩ về cái thiện và cái ác, cái xấu và cái tốt từ truyện tấm cám. Xã hội là một quần thể to lớn được cấu thành bởi con người. Họ sống với nhau , chung một bầu không khí, được nuôi dưỡng bởi đất mẹ và được soi sáng bởi chúa trời . Nhưng không phải ai cũng đều tốt đẹp giống nhau. Có người tốt có kẻ xấu, nó trở thành một quy luật từ xa xưa. Ngay trong câu truyện cổ tích Tấm Cám cũng đã thể hiện quy luật này. Đó là cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, giữa người tốt và kẻ xấu mà chiến thắng luôn dành cho cái thiện. Từ câu truyện ấy, ta rút ra được những bài học trong cuộc sống hiện đại, nhìn cuộc sống đa chiều với hai mặt thiện, ác . Dưới đây là dàn ý chi tiết và bài làm hướng dẫn các bạn làm bài văn từ truyện Tấm Cám nêu suy nghĩ của em về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay lớp 11 hay nhất

DÀN Ý BÀI TẬP LÀM VĂN SỐ 1 LỚP 11 VĂN NÊU SUY NGHĨ VỀ CUỘC ĐẤU TRANH GIỮA CÁI THIỆN VÀ CÁI ÁC, GIỮA NGƯỜI TỐT VÀ KẺ XẤU
I MỞ BÀI
Giới thiệu vấn đề cần bàn luận: thiện và ác, người tốt và kẻ xấu
II THÂN BÀI

 • Tóm tắt câu chuyện Tấm Cám
 • Thiện và ác trong Tấm Cám
 • Cám là người xấu, ác độc , lòng dạ hẹp hòi luôn ghen ghét cô em cùng cha khác mẹ là Tấm. Tìm đủ mọi thủ đoạn để cướp đoạt mọi thứ của Tấm kể cả mạng sống
 • Dì ghẻ cũng là nhân vật phản diện
 • Tấm là một cô gái trong sáng, lương thiện, luôn luôn làm những điều tốt đẹp nhưng nhiều lần bị hại. May mắn được sự giúp đỡ của bụt nên cuối cùng có được hạnh phúc.
 • Thiện và ác trong cuộc sống hiện đại:
 • Thiện là biểu hiện cho lòng tốt, ác là biểu hiện cho những điều xấu xa
 • Trong cuộc sống luôn tồn tại cái thiện và cái ác, người tốt và kẻ xấu. Hai thế lực ấy đấu tranh, để xã hội luôn phát triển, nó diễn ra âm ỉ mà không quá phô bày như xã hội xưa. Và lẽ đương nhiên cái thiện từ xưa đến nay luôn chiến thắng cái ác, người tốt luôn hơn những người xấu xa ác độc.
 • Đôi lúc, cái ác quá bành trướng lấn át cái thiện khiến xã hội bị đảo lộn rối ren. Có hàng vạn lí do khiến con người ta trở nên tàn ác và suy đồi....
 • Nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những tấm lòng lương thiện, trao đi yêu thương...
 • Làm gì để cái thiện chiến thắng, người tốt luôn được coi trọng?
 • Trước hết mỗi người trong xã hội phải cố gắng trở thành một người tốt, sống lương thiện
 • Biết nhận thức, nhìn nhận lẽ phải, phân biệt đúng sai.
 • Trở nên mạnh mẽ để đấu tranh và phản bác lại cái ác, cái xấu...
 • (Dẫn chứng)
III KẾT BÀI
Nêu ý nghĩa và triết lí từ cuộc đấu tranh ấy.

BÀI LÀM MẪU BÀI TẬP LÀM VĂN SỐ 1 NÊU SUY NGHĨ CỦA EM VỀ CUỘC ĐẤU TRANH GIỮA CÁI THIỆN VÀ CÁI ÁC LỚP 11 HAY NHẤT
Theo triết học, mọi thứ trên trái đất đều vận động, nước chảy không ngừng từ sông đổ ra biển lớn, gió thoảng mây bay, cây xanh lớn lên từng ngày. Có lẽ, không chỉ những thứ hữu hình mới vận động mà cả những điều vô hình như cái thiện và ác. Chúng thành hay mặt đối lập, diễn ra một cuộc đấu tranh mà chiến thắng từ xa xưa luôn dành cho cái thiện. Đến với truyện cổ tích Tấm Cám, ta sẽ hiểu rõ hơn quy luật này.

Tấm Cám là một câu truyện cổ tích có từ xưa. Nhân vật chính là Tấm, là một cô gái trong sáng, lương thiện, luôn luôn làm những điều tốt đẹp nhưng nhiều lần bị hại. May mắn được sự giúp đỡ của bụt, cuộc đời cô trải qua nhiều bất hạnh nhưng cuối cùng cô cũng gặp được hạnh phúc.Tấm mồ côi mẹ, rồi mồ côi cha, phải sống với dì ghẻ, chịu nhiều thiệt thòi, bị ức hiếp. Vì được ông bụt làm phép, Tấm trở thành Hoàng Hậu nhưng vẫn bị mẹ con Cám hãm hại nhiều lần. Tấm hoá thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, cây thị, quả thị và sau bao nhiêu khó khăn Tấm trở lại thành người. Một hôm, vua đi qua quán nước, nhìn thấy trầu têm cánh phượng đẹp được têm khéo léo giống như Tấm têm. Nhờ thế mà Tấm được trở về làm hoàng hậu. Vẫn bị sự ghen ghét của Cám, một ngày Cám hỏi làm sao để trắng được như Tấm, Tấm đã chỉ cách cho Cám nhảy vào thùng vôi. Cám chết, nghe tin con như vậy, mụ dì ghẻ cũng chết theo tại quê nhà.

Cái thiện cuối cùng vẫn chiến thắng cái ác. Những thế lực xấu xa dù có mạnh mẹ đến nhường nào thì cũng sẽ bị tiêu diệt bởi sự nhân hậu, yêu thương, vị tha.

Thiện là biểu hiện cho lòng tốt, tình yêu thương, nhân hậu và lòng vị tha. Ác là biểu hiện cho những điều xấu xa độc ác và tàn bạo. Trong cuộc sống luôn tồn tại cái thiện và cái ác, người tốt và kẻ xấu. Hai thế lực ấy đấu tranh, để xã hội luôn phát triển, nó diễn ra âm ỉ mà không quá phô bày như xã hội xưa. Và lẽ đương nhiên cái thiện từ xưa đến nay luôn chiến thắng cái ác, người tốt luôn hơn những người xấu xa ác độc.

Đôi lúc, cái ác quá bành trướng lấn át cái thiện khiến xã hội bị đảo lộn rối ren. Có hàng vạn lí do khiến con người ta trở nên tàn ác và suy đồi, có thể vì lòng tham không đáy, sự ghen ghét đố kị thậm chí cả những lợi ích nhỏ nhoi. Nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những tấm lòng lương thiện, trao đi yêu thương, không hẹp hòi tính toán, không đánh giá người khác một cách phiến diện. Họ vẫn sống một cuộc sống tốt đẹp, chỉ đơn giản là cho bà cụ ăn xin vài đồng lẻ, giúp một ông cụ qua đường. Hay những việc lớn hơn, họ tổ chức các quỹ từ thiện để giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật,..

Vậy ta nên làm gì để cái thiện chiến thắng, người tốt luôn được coi trọng?
Trước hết mỗi người trong xã hội phải cố gắng trở thành một người tốt, sống lương thiện. Chỉ khi bản thân tốt thì mới có được sức mạnh cảm hóa con người.Biết nhận thức, nhìn nhận lẽ phải, phân biệt đúng sai. Và điều hơn hết chúng ta phải trở nên mạnh mẽ để đấu tranh và phản bác lại cái ác, cái xấu...

Cuộc đấu tranh ấy luôn xảy ra trong mọi thời đại, dù xã hội có phát triển đạt đến một trình độ cao. Vì vậy mỗi con người chúng ta nên trở thành một người tốt, sống lương thiện và biết trao đi yêu thương. Chỉ khi ấy, chúng ta mới cảm nhận được điều tốt đẹp, có một cuộc sống hạnh phúc.
 
 • Chủ đề
  bai viet so 1 cái thiện cái ác tam cam
 • Thống kê

  Chủ đề
  100,777
  Bài viết
  467,623
  Thành viên
  339,863
  Thành viên mới nhất
  dienlanhannam
  Top