Bức ảnh chụp con tàu lơ lửng trên mặt biển

(VFO) Vừa qua, David Morris, doanh nhân 52 tuổi đang đi dạo dọc theo bờ biển tại làng Gillan ở Cornwall, nước Anh, bỗng sửng sốt khi chợt nhìn thấy con tàu lớn đang lơ lửng trên bầu trời ở phía xa. Ông ấy có thể đã rút điện thoại thông minh ra, chụp một loạt ảnh về con tàu bay trước khi hiện tượng thú vị này qua đi. vfo.vn xin rút gọn nội dung từ nguồn tin gốc về bức ảnh chụp trên.
4gcNRBt.jpg

Thực tế, bức ảnh chụp này chỉ là hiện tượng ảo ảnh quang học. Người phát ngôn Văn phòng Met của Anh cho biết hiện tượng này được gọi là Fata Morgana, dạng ảo ảnh hiếm và phức tạp. Hiện tượng xảy ra trên bề mặt nước và được tạo ra bởi sự chênh lệch nhiệt độ không khí khác nhau. Theo đó, lớp không khí có nhiệt độ ấm hơn sẽ ở phía trên lớp không khí lạnh khiến cho ánh sáng bị cong đến mắt người nhìn.
fXJwEjM.jpg

Ví dụ, khi nhúng ống hút vào một cốc (ly) chứa đựng nước, chúng ta sẽ nhìn thấy nó giống như bị đứt gãy. Bởi lẽ, ánh sáng từ ống hút bị bẻ cong bởi ba môi trường (yếu tố) khác nhau, bao gồm: không khí, thủy tinh và nước.

Ảo ảnh trong tấm hình chụp về con thuyền lớn đang lơ lửng như trên được tạo ra do sự nghịch đảo về nhiệt độ, khi đó không khí ấm lại nằm trên một luồng khí lạnh hơn. Không khí lạnh dày đặc hơn không khí ấm khiến nó có chiết suất cao hơn. Bức ảnh của ông David Morris cũng áp dụng nguyên tắc gần như tương tự kiểu ví dụ ống hút khiến cho người xem có cảm giác con tàu xuất hiện ở vị trí cao hơn mặt biển.

Quý độc giả muốn đọc bài viết đầy đủ để cho dễ hiểu hơn có thể tham khảo trang nguồn: petapixel.com/2021/03/06/floating-ship-photographed-in-the-sky-off-the-u-k-coast.

Mình đưa ra cách trình bày kiểu này có thể chưa rõ nghĩa hoặc thậm chí bị sai, mong quý độc giả và anh chị em thành viên diễn đàn vfo.vn thông cảm. Nếu quý độc giả và anh chị em có cách giải thích rõ hơn, vui lòng bình luận phía dưới nhé, xin cảm ơn trước. :D

Tham khảo: nhiều nguồn
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
 • Chủ đề
  ảo ảnh con tàu lơ lửng fata morgana
 • Tuấn Hà

  Phó thường dân
  Quý anh chị em nào rành về Vật lý, giỏi về hiện tượng này thì bổ sung thêm lời giải thích giúp với nhé :D
   
  Nhìn hình mà giật mình, mà nhìn kỹ lại mình cứ hình dung là do biển bị cong nước chứ ko nghĩ là bẻ cong anh sáng :cnr:
   

  Thống kê

  Chủ đề
  93,634
  Bài viết
  459,450
  Thành viên
  334,529
  Thành viên mới nhất
  Giayxinstorecom
  Top