Đại diện ẩm thực Việt Nam là phở hay hủ túi...bánh mì , chả lụa

PV KH&ĐS phát 100 phiếu ngẫu nhiên thăm dò ý kiến người dân về việc bầu chọn đại diện ẩm thực Việt Nam. Trả lời cho câu hỏi "Việc bầu chọn đại diện ẩm thực Việt Nam có cần thiết không?", kết quả: 75/100 ý kiến cho rằng "cần thiết". 16/100 ý kiến cho rằng "chưa cần thiết" và 9/100 ý kiến cho rằng "không cần thiết".




Bác Phan Văn Hoàng (Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM): Nên chọn phở làm món ẩm thực đại diện


Món ăn thể hiện sự tinh túy và tinh thần dân tộc. Một quốc gia nên chọn cho mình một món ẩm thực. Ở Việt Nam nên chọn món phở. Hiện nay, phở Việt Nam rất nổi tiếng trên thế giới nên các chính khách khi đến Việt Nam đều thích dùng món phở. Năm 2000, Tổng Thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam đã dùng và rất thích món phở. Ngay cả Đại sứ Thụy Điển Anna Linsted cũng nói, hãy nghĩ đến việc mở chuỗi nhà hàng bán phở ở Stockholm (Thụy Điển), nếu không thích món phở Việt Nam chắc chắn bà sẽ không nói như vậy.

images733697_2.jpg
Phở Bát Đàn. Ảnh Internet
Chúng ta nên tự hào vì phở Việt Nam có tại nước ngoài như Mỹ, Pháp, Nhật hoặc các nước trong khu vực, nơi nào có người Việt Nam là nơi đó có món phở. Vấn đề là làm thế nào để xây dựng thương hiệu Việt Nam qua ẩm thực. Nói đến nước Nga mọi người nghĩ đến món salad, Campuchia là hủ tiếu Nam Vang, Hàn Quốc có món kim chi thì Việt Nam có món phở. Ở các vùng miền của Việt Nam đều có món phở tuy mỗi vùng cách nấu và gia vị có khác nhau.

Nhà văn, giảng viên Lê Đình Bích (trường Đại học Cần Thơ, TP Cần Thơ): Cơm tẻ là mẹ ruột

Nói đến việc chọn món ăn để làm đại diện ẩm thực theo góc độ văn hóa thì không có gì khác ngoài cơm, dân tộc Việt Nam vốn xuất thân từ nền văn minh lúa nước nên tôi nghĩ chọn món cơm là thích hợp nhất và cũng không có món nào có thể thay thế cơm, chả thế mà ông bà ta có câu: cơm tẻ là mẹ ruột hoặc cơm với cá như mạ với con.

Tuy Việt Nam có nhiều món ăn ngon nhưng chủ yếu là các món ăn chơi chứ không phải món chính. Những món như vậy có thể ăn một ngày hai ngày là nhiều lắm rồi nhưng với cơm thì quanh năm suốt tháng ăn không chán. Thử hỏi có nhà nông nào chê cơm mà đi ăn món khác không. Thậm chí họ còn ăn cơm ngày ba bữa và cho rằng ăn cơm chắc bụng, khoẻ mới làm việc nặng.
Điều quan trọng nhất của thực phẩm là mang lại sức khoẻ chứ không phải là biểu diễn, cũng từ gạo ta có thể làm nhiều món cơm khác nhau để thêm phần lạ miệng, ngon. Nếu làm được như vậy thì món cơm Việt Nam nổi tiếng khắp nơi với bạn bè thế giới. Thông thường khách du lịch nói chung luôn chọn những món thuộc về đặc sản của vùng miền và quốc gia nên ta nên nghĩ đến làm thế nào để món cơm Việt Nam luôn được phong phú và thực sự cũng là linh hồn cho dân tộc như truyền thuyết vốn có của nó.

Kết quả phiếu thăm dò chọn món ăn đại diện (trong tổng số 10 món ăn được đề cử, xem KH&ĐS số 81, ra ngày 7/7)​
- Phở: 50/100 phiếu

- Bánh chưng: 28/100 phiếu

- Cơm tẻ: 4/100 phiếu

- Cơm tấm: 3/100 phiếu

- Hành (kiệu) muối: 3/100 phiếu

- Nem (chả giò): 3/100 phiếu

- Bánh dày: 2/100 phiếu

- Giò lụa: 1/100 phiếu

- Xôi vò, hủ tiếu: 0 phiếu

- 6/100 ý kiến khác Nhóm PV (thực hiện)
 
  • Chủ đề
    2011 bầu cách cần cần thơ của hay hóa kết lịch mọi nhất nhóm nổi tiếng phá phát thăm thể thế giới thơ thường trong văn việt nam với
  • O

    Oda

    Guest
    Ðề: Đại diện ẩm thực Việt Nam là phở hay hủ túi...bánh mì , chả lụa

    Từ điển thế giới có 3 danh từ riêng của VN là "Áo dài", "bánh mì", "phở" thì hỏi coi cái nào:))
     
    Ðề: Đại diện ẩm thực Việt Nam là phở hay hủ túi...bánh mì , chả lụa

    phở ăn có ngon lành j đâu, vote 1 phiếu cho hủ tiếu mỹ tho đi :x
     

    Thống kê

    Chủ đề
    100,643
    Bài viết
    467,396
    Thành viên
    339,827
    Thành viên mới nhất
    Fiona1510
    Top