Intel ra mắt vi xử lý Lunar Lake vào quý 3/2024

(vfo.vn) Thế hệ vi xử lý Lunar Lake mang lại hiệu năng mạnh mẽ hơn cho AI PC trên toàn cầu và được cập nhật miễn phí Copilot+ khi ứng dụng này ra mắt.

Intel-lunar-lake.jpg

Bắt đầu từ Quý 3/2024, thế hệ vi xử lý dành cho máy tính cá nhân sắp ra mắt (tên mã là Lunar Lake) của Intel sẽ được trang bị bên trong 80 mẫu laptop mới đến từ 20 nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), qua đó mang đến hiệu năng xử lý AI (trí tuệ nhân tạo) tốt hơn cho các máy tính cá nhân (PC) tích hợp Copilot+.

Lunar Lake sẽ được cập nhật những trải nghiệm của Copilot+, như tính năng Recall (tìm lại các nội dung mới truy cập gần đây), thông qua bản cập nhật khi ứng dụng này chính thức ra mắt. Trong năm nay, Intel dự tính sẽ xuất xưởng hơn 40 triệu vi xử lý cho AI PC.

AI PC là những mẫu máy tính được trang bị một bộ xử lý trung tâm (CPU), một bộ xử lý đồ họa (GPU), và một bộ xử lý thần kinh (NPU). Mỗi bộ xử lý này đều có khả năng tăng tốc xử lý AI chuyên biệt. NPU là một bộ gia tốc chuyên biệt để xử lý các ứng dụng về AI và máy học (machine learing, viết tắt ML) ngay trên PC của người dùng thay vì phải gửi dữ liệu lên đám mây để xử lý. AI PC ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn bởi nhu cầu tăng cao của người dùng về việc tự động hóa, sắp xếp và tối ưu các ứng dụng trên PC.

Lunar Lake có thể cung cấp hiệu năng AI nhanh hơn 3 lần so với thế hệ trước. Với NPU có khả năng tính toán hơn 40 tera phép tính mỗi giây (TOPS), Lunar Lake có thể mang lại trải nghiệm Copilot+ mượt mà. Ngoài ra, Lunar Lake cũng được trang bị GPU với khả năng tính toán hơn 60 TOPS, nhờ vậy, khả năng tính toán tổng thể của bộ vi xử lý này đạt hơn 100 TOPS.

Phương pháp tiếp cận AI toàn diện đòi hỏi một cơ sở hạ tầng hỗ trợ phần mềm mạnh mẽ cùng những cải tiến về phần cứng. Là một phần của Chương trình Xúc tiến AI PC, Intel đang làm việc với hơn 100 nhà phát triển phần mềm độc lập để tăng cường các trải nghiệm trên AI PC, như trợ lý cá nhân, hiệu ứng âm thanh, sáng tạo nội dung, chơi game, bảo mật, stream, họp truyền hình...​

Thông tin được cung cấp bởi Intel

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
 • Chủ đề
  intel lunar lake vi xu ly
 • Dòng chip mới này được hứa hẹn sẽ mang đến hiệu năng AI mạnh mẽ hơn 3 lần so với thế hệ trước, mở ra tiềm năng to lớn cho các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao như trí tuệ nhân tạo, học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.
   

  Thống kê

  Chủ đề
  100,960
  Bài viết
  467,919
  Thành viên
  339,941
  Thành viên mới nhất
  Quang trungg
  Top