Làm mứt gừng chuẩn bị đón Tết

(Bep Eva) - Sắp đến Tết Nguyên Đán, mình xin giới thiệu tới các độc giả của Eva một món mứt không những đơn giản, dễ làm mà lại rất ngon, vị ấm nồng, cay cay nơi đầu lưỡi của mứt gừng chắc hẳn sẽ khiến các bạn và gia đình cảm thấy mọi giá lạnh dường như đều tan biến.
Món mứt gừng này ăn vừa thơm lại có vị cay cay ấm nồng trong tiết trời Tết.
Nguyên liệu:

- Gừng non: 100gr

- Đường: 60gr

- Chanh: 1/4 quả

- Muối: 1/2 thìa cà phê

Cách làm
1325666796-mutgung-bep-eva9.jpg


Gừng chọn củ nhánh to, còn non để khi làm mứt sẽ không bị xơ già. Rửa cho hết bùn đất rồi cạo vỏ, rửa lại với nước cho sạch

1325666796-mutgung-bep-eva8.jpg


Dùng dao hoặc dụng cụ nạo thái gừng thành những lát mỏng, to bản rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng.

1325666796-mutgung-bep-eva7.jpg


Vớt gừng ra, xả lại với nước lạnh rồi đun sôi nước, cho gừng vào luộc cùng nước cốt chanh để gừng được trắng.

1325666796-mutgung-bep-eva6.jpg


Gừng sôi thì lại đổ ra xả nước lạnh rồi lặp lại quy trình trên, số lần luộc gừng tùy thuộc vào sở thích ăn gừng cay và thơm thế nào, trung bình luộc khoảng 2 lần là được, vớt gừng ra để ráo nước.

1325666796-mutgung-bep-eva5.jpg


Trộn gừng với đường theo tỉ lệ 1 gừng : 0,6 đường, ngâm cho đến khi đường tan hết.

1325666796-mutgung-bep-eva4.jpg


Đổ gừng vào chảo, dàn đều và sên với mức lửa nhỏ nhất. Khi đường sôi thì cầm cán chảo lắc nhẹ để đường không bị cháy.

1325666796-mutgung-bep-eva3.jpg


Cứ thế sên, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ đến khi đường cạn, miếng gừng bắt đầu khô thì nhấc chảo ra khỏi bếp, đảo liên tục nhờ vào nhiệt ở chảo vẫn còn nóng đến khi các miếng gừng khô hẳn.

1325666796-mutgung-bep-eva1.jpg
1325666796-mutgung-bep-eva2.jpg


Khi mứt nguội, đường cứng lại, bám thành một lớp vỏ màu trắng bám đều lên những miếng gừng. Lúc này ta có thể cất vào lọ kín để ăn dần.

1325666796-mutgung-bep-eva.jpg


Chúc các bạn thành công và có những giây phút hạnh phúc bên gia đình khi cùng nhau thưởng thức món mứt gừng do chính tay bạn làm nhé!
 
  • Chủ đề
    cach lam mut gung mut gung
  • Top