Làm sao nếu bạn quên mã PIN hay mật khẩu trên thiết bị Android?

650x300xandroid-lock-screen.jpg.pagespeed.ic.wSQlhe2NWi.webp


Android thường bảo mật thiết bị của bạn bằng cách yêu cầu mã pin, họa tiết, hoặc mật khẩu đầy đủ. Điện thoại của bạn sẽ không thành cục chặn giấy nếu bạn quên mã mở khóa đâu – bạn có thể lấy lại quyền truy cập mà không tốn nhiều thời gian lắm.

Bởi Google thắt chặt bảo mật, điều này khiến việc gỡ mã khó hơn trên các phiên bản Android mới hơn. Nhưng vẫn có một cách để làm điện thoại của bạn khả dụng trở lại, miễn bạn nhớ được username và mật khẩu của tài khoản Google.

Android 4.4 và thấp hơn
Những phiên bản Android cũ hơn – Android 4.4 Kitkat trở xuống – có một phương pháp tích hợp để vượt qua họa tiết, mã pin, hay các mật khẩu khác nêu bạn quên mất. Google đã loại bỏ tính năng này trong phiên bản Android 5.0 Lollipop, nên bạn sẽ phải dùng một phương pháp khác nếu bạn sở hữu một thiết bị chạy phiên bản Android mới hơn.

Để tìm ra tính năng này, đầu tiên nhập một họa tiết hoặc mã PIN sai năm lần ở màn hình khóa. Bạn sẽ thấy một vài tùy chọn hiện ra “Forgot pattern,” “forgot PIN,” hay “forgot password”. Nhấp vào nó. Bạn sẽ được yêu cầu nhập vào username và mật khẩu của tài khoản Google được liên kết với thiết bị của bạn.

650x365xandroid-bypass-patern.jpg.pagespeed.ic.gbzPX0wRfa.webp


Android 5.0 và mới hơn
Tính năng trên bị loại bỏ khỏi phiên bản Android 5.0. Thật không may, như vậy có nghĩa là không có phương pháp tích hợp đơn giản nào để đặt lại họa tiết, mã PIN, hay mật khẩu và nhận lại quyền truy cập điện thoại hay tablet của bạn. Điều này tăng cường bảo vệ dữ liệu của bạn– những kẻ tấn công sẽ chẳng có cách nào để vượt qua màn hình khóa nếu chúng không có mật mã.

Tính năng Smart Lock của Android có thể cứu bạn. Ví dụ, coi như bạn đã cài đặt Smart Lock trên điện thoại Android của bạn và để nó đăng nhập tự động khi bạn kết nối vào Wi-Fi tại nhà bạn. Bạn có thể mang điện thoại về nhà và nó sẽ tự động mở khóa cho bạn, kể cả khi bạn không nhớ mật khẩu.

Bạn chỉ còn một vài mánh khác thôi. Ví dụ, trên các thiết bị Samsung, nếu bạn đã đăng nhập vào thiết bị với tài khoản Samsung, bạn có thể vào trang web Find My Mobile của Samsung, đăng nhập vào với cùng tài khoản Samsung đó, và dùng tùy chọn “Unlock my screen” để vô hiệu khóa màn hình từ xa. Các nhà sản xuất khác có thể có những tính năng tương tự nếu họ có trang web định vị thiết bị mà bạn có thể đăng kí sử dụng.

Nếu bạn đã từng mở khóa bootloader và cài đặt custom recovery, bạn có thể dùng nền tảng đó để gỡ bỏ bảo mật. Tuy nhiên, có vẻ cài đặt custom recovery mà không khôi phục cài đặt gốc (factory reset) là không khả thi nếu bạn chưa làm sẵn việc này.

ximg_55d9f9196a39e.png.pagespeed.ic.DwFJu65yLA.png


Factory-Reset smartphone hoặc tablet Android
Cho rằng bạn không có cách nào để cài đặt lại thiết bị bằng những mánh ở trên, bạn nên quên việc giữ lại dữ liệu trong thiết bị đi. Bạn có thể mang thiết bị trở lại trạng thái khả dụng, nhưng diều này sẽ cần sử dụng tính năng factory reset, xóa sạch các tập tin trong máy, và cài đặt lại từ đầu.

Điều này không tệ lắm đâu, vì đa số dự liệu trên thiết bị Android hiện đại có thể đồng bộ online. Đăng nhập với cùng tài khoản Google và bạn sẽ có quyền truy cập email, danh bạ, phần mềm, và về cơ bản là tất cả những thứ còn lại. Bạn sẽ có thể cài đặt lại một mã khóa mới.

Nếu thiết bị của bạn có khe cắm thẻ SD, bạn nên gỡ thẻ SD ra trước khi thực hiện factory reset, để đảm bảo những dữ liệu lưu trữ trên thẻ không bị xóa hay viết đè. Tốt nhất là tắt nguồn thiết bị Android đi, gỡ thẻ SD ra, rồi mới tiếp tục.
Nếu thiết bị của bạn có tùy chọn Android Device Manager của Google được kích hoạt sẵn, bạn có thể vào trang web Android Device Manager và đăng nhập vào cùng tài khoản Google mà bạn dùng trên thiết bị Android. Chọn thiết bị mà bạn đang bị khóa và chọn “Erase” để ra lệnh xóa dữ liệu từ xa. Bạn sẽ có thể cài đặt lại từ đầu ngay say đó – mã khóa sẽ bị gỡ, nhưng thiết bị sẽ bị xóa sách.

Nhớ bằng tùy chọn “Lock” trong Andorid Device Manager sẽ chỉ cho phép bạn cài một mã khóa mới nếu điện thoại hoặc tablet của bạn không có sẵn mã khóa, nên nó sẽ không thể được dùng để gỡ bỏ mã khóa hiện hành.
Nếu bạn kích hoạt một dịch vụ định vị điện thoại hoặc tablet từ xa khác, bạn có thể sử dụng website của họ để xóa sạch thiết bị từ xa.

img_55d9f93c75429.png


Nếu bạn chưa kích hoạt tính năng Android Device Manager của Google trên điện thoại hoặc tablet của bạn, cũng không sao. Bạn có thể factory-reset điện thoại hay tablet kể cả khi bạn không thể mở khóa được.

Cách làm có thể khác theo mỗi thiết bị. Bạn sẽ phải boot vào menu system recovery và tiến hành xóa ở đó. Để làm điều này, bạn phải tắt nguồn thiết bị và bật lên trong khi giữ các nút được yêu cầu. Ví dụ, trên chiếc Nexus 4, bạn phải nhấn và giữ nút Volume Down và nút nguồn cùng lúc. Trên Nexus 5, bạn phải nhấn và giữ Volume Down, Volume Up, và nút nguồn cùng lúc. Dùng menu recovery để xóa thiết bị.

Google giới thiệu một danh sách các cách để truy cập chế độ recovery trên các thiết bị Nexus. Bạn có thể sẽ phải tìm kiếm một chút và xem trang web hỗ trợ của nhà sản xuất của sản phẩm mà bạn dùng để tìm ra cách reset.

Trên các thiết bị chạy Android 5.1, bạn sẽ phải nhập username và mật mã của tài khoản Google mà bạn đã liên kết với thiết bị sau khi làm việc này. Như vậy sẽ ngăn chặn kẻ khác reset và sử dụng thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bạn không cần mật mã cũ để truy cập vào thiết bị của mình.

img_55d9f68e8845d.jpgMã PIN hoặc mật khẩu được dùng với vai trò là chìa khóa để giải mã dữ liệu lưu trữ trên một thiết bị Android đã được mã hóa. Những thiết bị Android hiện đại ngày càng vận hành giống iPhone và iPad của Apple. Nếu bạn quên mật khẩu, bạn cần phải khôi phục lại cài đặt gốc để nhận lại quyền truy cập. Việc này trở nên có lý khi bạn xem xét tham vọng của Google là mã một cách tự động các thiết bị Android ngay khi ra khỏi hộp.
Nguồn:howtogeek.com
 
 • Chủ đề
  android apple factory google hướng dẫn kitkat lollipop mật khẩu mẹo password recovery reset smartphone tablet
 • Thống kê

  Chủ đề
  100,270
  Bài viết
  466,843
  Thành viên
  339,675
  Thành viên mới nhất
  Huyfc668
  Top