MediaTek giới thiệu kết nối vệ tinh - 5G NTN và các công nghệ khác

(vfo.vn) Thời gian gần đây, MediaTek đã chia sẻ một số thông tin về tình hình kinh doanh, giới thiệu mảng di động, Chromebook và IoT, cập nhật về đổi mới và cải tiến 5G, bên cạnh việc hợp tác tại Việt Nam.

MediaTek.jpg

Về tình hình kinh doanh, MediaTek đã tăng trưởng doanh thu từ khoảng 8 tỷ USD vào năm 2019, lên hơn gấp đôi, cụ thể 18,5 tỷ USD vào năm 2022. Năm 2022, mảng điện thoại di động chiếm khoảng 54% doanh thu của MediaTek. Mảng nền tảng Smart Edge (Smart Edge Platforms) – bao gồm tất cả các nền tảng đa phương tiện và kết nối khác mà MediaTek cung cấp như TV thông minh, loa thông minh, nhà thông minh, máy tính bảng, Chromebook, v.v chiếm khoảng 39%. Mảng kinh doanh quản lý năng lượng (Power IC) của MediaTek chiếm khoảng 7%.

Về thị phần di động, MediaTek vẫn tiếp tục giữ vị trí Top 1 nhà cung cấp chipset di động trong năm 2021 và 2022 - theo số liệu từ công ty phân tích IDC. Mặc dù trong năm 2021, ngành bán dẫn trải qua vấn đề về nguồn cung trong thời kỳ thiếu hụt chất bán dẫn, MediaTek vẫn làm tốt trong việc quản lý nhu cầu người dùng và vấn đề nguồn cung và giữ thị phần là 41-42%. Năm 2022, tỷ lệ này có thể thấp hơn một chút nhưng vẫn lớn hơn 35%. Tuy nhiên, ở mảng 4G MediaTek đã mất một số thị phần trong năm 2022 nhưng hãng đang hoạt động tích cực để khôi phục lại số thị phần 4G đã mất. Một số thiết bị mới ra mắt gần đây sử dụng chipset của MediaTek trên thị trường như: vivo X90, vivo X90 Pro và OPPO Find X6 được trang bị Dimensity 9200; các dòng điện thoại gập như OPPO Find N2 Flip, Tecno Phantom V Fold được trang bị chip Dimensity 9000+; cũng như chipset MediaTek được trang bị trên các dòng máy tính bảng cao cấp như OnePlus Pad.

Chromebook tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch, khi nhiều cơ sở chuyển sang dạy trực tuyến và mọi người học tại nhà hoặc các lớp học trực tuyến. Chromebook Kompanio của MediaTek đã thu được doanh thu khá tốt, mặc dù doanh số có giảm đi một chút trong vài quý vừa qua do thách thức về hàng tồn kho tương tự như các mảng khác của thị trường. Hiện nay, MediaTek là nhà cung cấp giải pháp Chromebook sử dụng bộ vi xử lý ARM lớn thứ hai và là nhà cung cấp bộ phận ARM Chromebook số một.

Về mảng IoT, MediaTek cho biết hãng đã có mức tăng trưởng doanh thu mạnh nhờ danh mục sản phẩm đa dạng của công ty trong vài năm qua, phần lớn nhờ vào việc áp dụng 5G và việc chuyển sang phân khúc flagship và premium trong mảng di động. Mặc dù có một số thách thức đối với hoạt động kinh doanh ngắn hạn trong năm nay, MediaTek đang tích cực đầu tư vào các lĩnh vực mới để phát triển, một số trong số đó là Chromebook và IoT, cũng như băng thông rộng dành cho các nhà điều hành ô tô, 5G, truy cập không dây cố định, ASIC dành cho doanh nghiệp và công nghiệp.

Về “cập nhật về đổi mới và cải tiến 5G”, MediaTek giới thiệu kết nối vệ tinh – 5G NTN, với sự ra mắt của chip vệ tinh 5G đầu tiên cho phép điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có dịch vụ nhắn tin 5G. 5G NTN có các công cụ tiêu chuẩn là IoT-NTN và NR-NTN. Với chip vệ tinh đầu tiên này, MediaTek giành được các giải thưởng toàn cầu tại MWC và CES. Với chipset vệ tinh này, MediaTek hiện đang hợp tác với Motorola để mang đến cho người dùng thiết bị trang bị 5G-NTN trên Motorola Defy Satellite Link, có thể được kết nối với tất cả điện thoại Android để cho phép người dùng kết nối những thứ hiện có một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí, hay kết nối điện thoại thông minh Android lên vệ tinh.

MediaTek còn cho biết hãng làm việc với tất cả nhà mạng lớn ở Việt Nam. Hãng hỗ trợ các nhà mạng có khả năng nghiên cứu phát triển như VNPT, Viettel sản xuất ra các thiết bị của họ “Make in Vietnam”. Hiện tại, MediaTek cũng hỗ trợ quá trình chuyển đổi Wi-Fi 5 lên Wi-Fi 6 và 7 trong tương lai. Đồng thời MediaTek cũng hỗ trợ quá trình thương mại hóa 5G tại VN, các sản phẩm 5G CPE cũng như các sản phẩm 5G cũng sẽ sớm đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, MediaTek cũng hỗ trợ quá trình chuyển đổi khi tắt sóng 2G, 3G và chuyển sang 4G. Các nhà mạng cũng sẽ triển khai các dịch vụ smarthome và MediaTek cũng đang hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng để đưa các sản phẩm smarthome tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Quý độc giả lưu ý, bài viết chỉ đăng tải nội dung ngắn gọn từ TCBC MediaTek, không chia sẻ hết tất cả thông tin từ hãng.

Thông tin từ MediaTek

 
 • Chủ đề
  5g ntn kết nối vệ tinh mediatek
 • Thống kê

  Chủ đề
  100,948
  Bài viết
  467,892
  Thành viên
  339,935
  Thành viên mới nhất
  jdhdhhxhxts
  Top